Xét nghiệm kháng thể là gì? Vì sao cần phải xét nghiệm kháng thể COVID-19 và những điều cần lưu ý

Xét nghiệm kháng thể là gì? Vì sao cần phải xét nghiệm kháng thể COVID-19 và những điều cần lưu ý

Xét nghiệm kháng thể là điều cần thiết để kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, ít người biết tầm quan trọng của xét nghiệm kháng thể như thế nào? Hãy cùng Vzone tìm hiểu xét nghiệm kháng thể là gì? Tại sao cần xét nghiệm kháng thể COVID-19 và những điều cần chú ý!

Ngày thứ nhấtTìm hiểu thêm về kháng thể

Kháng thể là gì Cấu trúc của kháng thể

Kháng thể trong biệt ngữ kỹ thuật kháng thể. Đây là những chất được tạo ra trong cơ thể con người khi vi khuẩn hoặc vi rút có hại xâm nhập vào cơ thể con người. Nó giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và bảo vệ cơ thể.

Cơ thể con người có khả năng sản sinh ra các kháng thể rất mạnh để có thể tạo ra khả năng miễn dịch cao đối với bệnh tật. Các kháng thể được tạo thành từ Tế bào bạch cầu. Khi vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể, các kháng thể liên kết với protein hoặc các chất hóa học khác nhau để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Kháng thể được gọi là kháng thể theo thuật ngữ kỹ thuật

Các loại kháng thể

Kháng thể được phân thành 5 loại như sau:

 • IgA: IgA được sản xuất ở đâu, nó sẽ chống lại các mầm bệnh ở đó. IgA chiếm 15-20% trong máu, sữa non, nước mắt và nước bọt.
 • IgD: Đây là kháng thể ít chức năng nhất và chỉ chiếm tỷ lệ phần trăm. kết thúc Ngày thứ nhất% Nó nhanh chóng bị phân hủy trong tế bào và dễ dàng bị thủy phân bởi enzym plasmin trong quá trình đông máu.
 • IgE: Đóng một vai trò trong các phản ứng quá mẫn cấp tính và cơ chế miễn dịch chống ký sinh trùng. Chiếm một phần lớn trong cơ thể.
 • IgG: Là kháng thể quan trọng cho mẹ và bé, đi qua nhau thai và bảo vệ bé trong vài tuần đầu sau sinh, do trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch còn non nớt trong những tuần đầu. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trong máu, sữa non và dịch mô.
 • IgM: Có chức năng tiêu diệt kháng nguyên xấu và bảo vệ cơ thể nhờ sự kết hợp với kháng nguyên đa chiều (virus và hồng cầu). Đây là lớp miễn dịch đầu tiên được tổng hợp ở trẻ sơ sinh.

Kháng thể được chia thành 5 loại

Kháng thể được hình thành như thế nào?

Để tạo ra kháng thể trong cơ thể người, phải tuân theo các bước phức tạp như sau:

 • Mức cân bằng:
Top MOD >>>  Viet Capital Bank là ngân hàng gì? Thông tin chi tiết về Viet Capital Bank

Đầu tiên, các kháng thể được hình thành trong giai đoạn cân bằng thông qua sự khuếch tán kháng nguyên trong mạch và ngoài mạch. Quá trình này diễn ra rất nhanh chóng. Nếu kháng nguyên không còn khuếch tán, pha này bị mất.

 • Giai đoạn thối rữa:

Giai đoạn chuyển hóa phân hủy làm cho các tế bào cơ thể và các enzym chuyển hóa kháng nguyên. Sau đó, kháng nguyên được bắt giữ bởi các đại thực bào và các tế bào thực bào khác. Thời gian dài hay ngắn còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, cũng như sự sản sinh ra các chất miễn dịch khác nhau

 • Giai đoạn loại bỏ miễn dịch:

Trong giai đoạn từ chối miễn dịch, các kháng thể mới tổng hợp được kết hợp với kháng nguyên để tạo thành phức hợp kháng nguyên và kháng thể. Sau đó chúng bị thực bào và phân hủy. Sau khi giai đoạn ức chế miễn dịch kết thúc, kháng thể vẫn còn trong huyết thanh.

Để hình thành kháng thể trong cơ thể người, phải trải qua nhiều giai đoạn phức tạp

Vai trò và chức năng của kháng thể trong cơ thể

Vai trò và chức năng của kháng thể trong cơ thể con người là vô cùng quan trọng, nó giúp con người chống lại bệnh tật và phục hồi nhanh chóng bằng cách tạo ra các tế bào miễn dịch.

Trong hệ thống miễn dịch của con người, kháng thể có 3 vai trò chính như sau:

 • Liên kết với kháng nguyên:

Các globulin miễn dịch có thể nhận ra một kháng nguyên tương ứng thông qua các vùng biến đổi và liên kết với nó. Điều này làm vô hiệu hóa các chất độc, ngăn chặn sự kết dính của các chất độc này với các thụ thể trên bề mặt tế bào, và tránh các rối loạn do các chất độc này gây ra. Một số vi rút và vi khuẩn chỉ gây bệnh khi chúng bám vào các tế bào trong cơ thể.

Kháng thể liên kết với kháng nguyên

 • Kích hoạt hệ thống bổ sung:

Kích hoạt hệ thống bổ thể là một cơ chế quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và vi rút khi chúng sản xuất protein huyết tương. Chúng tiêu diệt vi khuẩn bằng cách:

– Đục lỗ trên vi khuẩn.

– Thúc đẩy quá trình thực bào phát triển.

– Loại bỏ các phức hợp miễn dịch.

– Giải phóng động năng của phân tử.

Kích hoạt hệ thống bổ thể là cơ chế quan trọng để bảo vệ cơ thể khi vi khuẩn và vi rút xâm nhập

 • Huy động các tế bào miễn dịch:

Các kháng thể có thể liên kết với các tế bào miễn dịch ở đầu cố định sau khi liên kết với kháng nguyên ở đầu đã biến đổi. Tương tác này có tầm quan trọng đặc biệt trong phản ứng miễn dịch.

Top MOD >>>  5 cách bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh hiệu quả, dễ thực hiện

Các kháng thể có thể liên kết vi khuẩn với đại thực bào và kích hoạt quá trình thực bào. Đồng thời, tế bào lympho sát thủ tự nhiên có chức năng tiêu độc tế bào, ly giải vi khuẩn và tế bào ung thư do kháng thể bám vào.

Các kháng thể huy động các tế bào miễn dịch

2Tại sao bạn nên xét nghiệm kháng thể?

Các xét nghiệm kháng thể rất quan trọng đối với cơ thể con người để chẩn đoán các bệnh tự miễn dịch toàn thân. Bệnh nhân có thể làm xét nghiệm máu hoặc nước bọt để xác định bệnh cụ thể mà mình mắc phải.

Làm các xét nghiệm kháng thể kết quả tích cực Bạn đã mắc bệnh, nhưng đôi khi xét nghiệm kháng thể không an toàn. Các xét nghiệm kháng thể sẽ giúp xác nhận Ai bị nhiễm vi rút?.

Đồng thời, cơ thể đã hoặc chưa có được miễn dịch với loại vi rút này và kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với vi rút. Nếu một người đã được chủng ngừa một loại vi rút cụ thể, xét nghiệm sẽ giúp bạn xác định xem cơ thể có kháng thể chống lại căn bệnh này hay không. Ngoài ra, xét nghiệm này còn giúp mọi người xác định được tình hình bệnh tật chung.

Các xét nghiệm kháng thể giúp chẩn đoán các bệnh tự miễn dịch toàn thân

3Tôi có nên xét nghiệm kháng thể COVID-19 không? Ai nên được xét nghiệm kháng thể COVID-19?

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 là gì?

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 là xét nghiệm máu để tìm vi rút SARS-CoV-2 trong cơ thể người xét nghiệm. Đồng thời, xét nghiệm này cũng tìm ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Từ đó, bạn sẽ tiến hành sàng lọc và cách ly những người nghi ngờ mắc bệnh. Để khẳng định người bệnh có bị nhiễm bệnh hay không, cần lấy mẫu xét nghiệm (dịch mũi họng) và xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR. IgM và IgG là hai kháng thể chống lại vi-rút SARS-CoV-2 được tạo ra sau khi cơ thể người đó đã được chủng ngừa và cơ thể người đó đã bị nhiễm bệnh.

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 là xét nghiệm máu tìm vi rút SARS-CoV-2

Ai nên được xét nghiệm kháng thể COVID-19?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tự miễn dịch toàn thân, bạn nên được xét nghiệm tìm kháng thể COVID-19. Cụ thể, các triệu chứng như sau:

 • Những người đã từng bị COVID-19 trong quá khứ.
 • Những người đang được điều trị COVID-19.
 • Những người có nguy cơ nhiễm COVID-19.
 • Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19 sau đây 2 tuần đến 3 tuần.
 • Những người cần được xét nghiệm kháng thể theo chỉ định của bác sĩ.
 • Mệt mỏi, sốt dai dẳng.
 • Đau khớp.
 • Phát ban đỏ.
 • Rụng tóc.
 • Nhạy cảm với ánh sáng.
 • Đau cơ.
 • Tê bì chân tay.
 • Tình trạng viêm làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể.
 • Hội chứng Sjogren.
Top MOD >>>  Cách tẩy vết máu trên quần áo

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tự miễn dịch toàn thân, bạn nên đi xét nghiệm tìm kháng thể COVID-19

lần thứ 4Những điều cần biết trước khi xét nghiệm kháng thể

Trước khi xét nghiệm kháng thể, bạn cần lưu ý một số điều để có kết quả chính xác:

 • Bạn không cần phải nhịn ăn trước khi kiểm tra.
 • Không sử dụng các loại thuốc sau: axit aminosalicylic, chlorprothixen, chlorothiazide, griseofulvin, hydralazine, penicillin, phenylbutazone, phenytoin natri, procainamide, streptomycin, sulfonamide và tetracycline. Bởi vì họ có thể cung cấp cho bạn kết quả dương tính giả.
 • Thuốc có chứa steroid có thể gây ra kết quả xét nghiệm âm tính giả.
 • Trong bệnh lupus ban đỏ hệ thống, các xét nghiệm kháng thể không được sử dụng để theo dõi sự tiến triển của bệnh.
 • Nhiễm trùng, viêm gan tự miễn, xơ gan mật, xơ cứng bì, bệnh bạch cầu,… có thể cho kết quả xét nghiệm dương tính.
 • Hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên môn để được thực hiện đúng cách và có hướng dẫn kịp thời.

Hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên môn để được thực hiện đúng cách và có hướng dẫn kịp thời

Nguồn tham khảo: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. HCM, Báo Lao động, Báo VnExpress – Cập nhật 10/10/2021.

Tham khảo thêm nhiều mẫu khẩu trang chất lượng tại Vzone để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh:

Xem thêm:

 • Cơ sở xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 cho những người định rời thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đây là cách bạn có thể nhận kết quả kiểm tra COVID-19 trên điện thoại của mình rất nhanh chóng
 • Các triệu chứng COVID-19 kéo dài và 6 điều bạn cần biết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về xét nghiệm kháng thể là gì. Tại sao cần xét nghiệm kháng thể COVID-19 và những gì cần tìm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.