Văn khấn Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Tại sao lại có Tết Nguyên đán 5/5?

Theo người xưa, Lễ hội Thuyền rồng được “khai sinh” là do thời tiết vào ngày 5/5 rất nóng, ở Đông Nam Á (đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam) đây là thời điểm khí hậu rất nóng, nhiều côn trùng và sâu bọ. Bọ xít nở hoa nhiều, bà con cần tìm cách diệt trừ để bảo vệ việc canh tác, trồng trọt. Có lẽ vì sự kiện này mà người ta coi Lễ hội thuyền rồng là “ngày giết sâu bọ”.

Tết Đoan Ngọ là một lễ hội lớn của người Việt Nam được tổ chức vào trưa ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Người xưa quan niệm rằng: Trong cơ thể con người, đặc biệt là hệ tiêu hóa thường ẩn chứa những loại côn trùng sinh sống, nếu không diệt trừ sâu bọ sẽ sinh sôi và gây hại cho con người. Loài côn trùng này chỉ xuất hiện vào ngày 5/5 âm lịch nên phải làm lễ diệt côn trùng vào ngày này.

Theo quan niệm dân gian, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày mùng 5 tháng 5. Cách đuổi sâu bọ trong người như sau: người ngủ dậy buổi sáng không được đặt. chân xuống đất thì phải súc miệng 3 lần để đuổi bọ, sau đó ăn một quả trứng vịt lộn luộc. Sau đó bước ra khỏi giường ăn một bát rượu nếp cho sâu bọ say, rồi ăn hoa quả để diệt sâu bọ. Hoa quả là thứ không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán.

Top MOD >>>  Bật mí 3 dòng son môi cao cấp làm “siêu lòng” các chị em

Xem thêm: 6 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết 5/5

Lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ như thế nào?

Mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ gồm có:

– Hương, hoa, vàng mã

– Quốc gia

– Rượu nếp

– Trái cây: + Mận + Hồng xiêm + Dưa hấu + Vải thiều + Chuối…

Mặc dù mâm cỗ cúng gia tiên rất đơn giản nhưng mỗi món đồ đều cần được lựa chọn cẩn thận. Hương phải thơm, hoa phải tươi, nước phải sạch, hoa phải đa dạng, đặc biệt rượu phải ngon.

Văn khấn trong ngày lễ hội thuyền rồng

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, chư Phật mười phương, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thượng, Hoàng hậu trái đất, các vị thần, nữ thần.

– Con kính chào các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, các Ngài Bản Xứ, Ngài Bàn Gia Táo Quân và các vị Thần Mặt Trời.

– Con lạy Tổ tiên, Hiền Châu, Hiền Sơ, Hương linh (nếu cha, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ tiên, Tổ tiên).

Người được ủy thác của chúng tôi là: ………… Sống tại: …………… ..

Hôm nay là ngày Giáp Ngọ, chúng tôi sửa sang lư hương, sắm sửa lễ vật, hoa, trà, trái cây để dâng trước tòa.

Kính cung thỉnh chư vị Thiên hoàng, chư vị đại vương, thổ thần thổ địa, ông bản gia Táo quân, ngũ phương, long mạch, thần tài, vái lạy chư vị quang lâm. trước khi thử thách để chứng thực lòng thành của bạn, hãy tận hưởng món quà.

Top MOD >>>  Bảng giá sữa bột Dielac mới nhất cập nhật tháng 3/1016

Xin trân trọng kính mời các cụ Tổ Quao, Tổ Tý, các bậc tiên tổ ……………………, chúng con xin các vị thương xót con cháu về chứng giám, hưởng lộc.

Người tín nhiệm của ta lại mời các vị nguyên chủ và các vị chủ nhân quá cố vào nhà này, đất đai này đồng tài, đồng lộc, hưởng thụ, ban cho ta một hoàng cung, cuộc sống an nhàn. Bốn mùa không hạn, tám tiết hưởng thái bình thịnh trị.

Chúng tôi xin thành tâm cúi đầu, trước tòa thành kính, cúi đầu xin được che chở, độ trì. Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Hương giang

sợi tổng hợp

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam