Tủ lạnh rung và kêu to bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục!

Tủ lạnh rung và kêu to bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục! 1

Có nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh bị rung hoặc phát ra tiếng ồn lớn bất thường. Để giúp đảm bảo nơi làm việc tốt nhất có thể cho bữa tối gia đình bạn, hãy ghi nhớ những điều khoản và biện pháp khắc phục sau đây!

Đầu tiênNắp tủ lạnh hoặc đĩa từ trên tủ lạnh

Việc nắp tủ lạnh bị nới lỏng, rung lắc trong quá trình sử dụng, hoặc các vật đặt trên tủ lạnh và nam châm, những thứ gắn trên bề mặt tủ lạnh, có thể gây ra tiếng ồn lớn trong quá trình hoạt động.

Nam châm trên cửa tủ cũng có thể tạo ra tiếng ồn

Để loại bỏ tiếng ồn, bạn có thể ấn vào các cạnh của tủ lạnh một cách an toàn Tủ khóa chặt. Tháo các miếng từ tính trong cửa tủ lạnh và không để đồ đạc trên nóc tủ lạnh vì điều này không chỉ gây tiếng ồn mà còn hạn chế tản nhiệt.

2Dung tích tủ lạnh lớn

Tủ lạnh mới mua có công suất lớn hơn tủ lạnh cũ cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Dung tích càng lớn thì dung tích của tủ lạnh càng lớn, vì vậy những chiếc tủ lạnh này cũng phát ra tiếng ồn. Chúng phát ra tiếng ồn lớn hơn, vì vậy rất có thể là do bạn chưa quen với âm thanh của tủ lạnh mới.

3Các mô hình không có lớp phủ thường gây ra tiếng ồn

Các mô hình không đóng băng thường tạo ra tiếng ồn lớn hơn trong quá trình hoạt động. Nếu tủ hoạt động lâu ngày và bị đóng băng trong hệ thống, rơ le xả đá phát ra tiếng kêu “lục cục”. Tuy nhiên, đây là một tiếng ồn máy bình thường và thường không kéo dài. Và hiện nay cũng có rất nhiều mẫu tủ lạnh chống đông hoạt động êm ái.

Ngăn lạnh không đông đá

lần thứ 4Kê tủ lạnh không cân

Nên kiểm tra xem tủ lạnh có ngang bằng với sàn nhà hay không. Vì nếu đặt máy không cân bằng hoặc chân máy không vững thì đây cũng là nguyên nhân khiến máy phát ra tiếng kêu và rung lắc trong quá trình hoạt động. Trong quá trình vận hành, một chân của tủ lạnh có thể bị lật và chạm nhẹ vào sàn, gây ra tiếng “gầm” hoặc tủ lạnh có thể rung.

Bạn nên kiểm tra độ cân bằng của máy và đỡ nhẹ các chân tủ. Trên một số tủ, chốt vặn có thể được điều chỉnh cao thấp bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại.

Xem thêm: Cài đặt và sử dụng tủ lạnh khi bạn mua nó

5Các vít trên dàn lạnh bị lỏng

Máy kêu “Bục” hoặc ngừng hoạt động. Âm thanh này là do 4 vít cố định dàn lạnh bị lỏng. Để tránh tiếng ồn này, bạn có thể tự ngắt nguồn điện, tháo vít, thêm đệm và vặn chặt vít như trước.

Ngày 6Máy nén bị hư

Nếu máy nén có dấu hiệu hư hỏng hoặc sử dụng quá lâu sẽ phát ra tiếng ồn ở phía sau tủ lạnh. Trong trường hợp này, bạn nên gọi nhà cung cấp hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín.

Gọi thợ để được bảo mật hơn

thứ 7Rơ le xả đá bị lỗi

Tủ lạnh kêu ồn cũng có thể do rơ le xả đá bị hỏng. Không thể xả tuyết khiến băng tuyết bám quanh cánh quạt và thành hộp quạt. Trong trường hợp này, hãy xem xét việc thay thế một rơ le mới cho tủ lạnh của bạn.

Khi tủ lạnh rung và kêu to bất thường

Thứ 8Âm thanh phát ra từ tủ đông

Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng rít phát ra từ ngăn đá, như động cơ khô dầu mỡ, thì rất có thể động cơ rôto đã bị khô. Tất cả những gì bạn phải làm là tắt nguồn và lấy hết thức ăn ra. Dùng cây hoặc tuốc nơ vít đẩy vào khe của máy thổi khí trong ngăn kéo. Nếu bạn nhìn vào bên trong bạn sẽ thấy động cơ của quạt, hãy tháo động cơ ra, tra dầu và lắp lại. Máy dừng.

Động cơ rôto của tủ đông

9Bút máy trượt ra

Nếu bạn nghe thấy âm thanh “thay mới” của các vật thể rung động chạm vào nhau, hãy kiểm tra xem các chân lốc máy có bị trượt hoặc lệch không. Nếu vậy, chúng nên được ghim.

mườiBể phốt bị hư

Bể chứa nằm ngay bên dưới tủ lạnh và thường được gắn trên cao su xốp nên không bị rung, lắc khi tủ lạnh chạy. Trong quá trình sử dụng, có khả năng chảo bị lệch sang một bên vì một lý do nào đó và chạm nhẹ vào đường ống làm mát hoặc dây cáp. Sau đó, chảo rung và phát ra tiếng ồn.

Cách khắc phục và phát hiện rất đơn giản. Chỉ cần giữ cho mình thấp. Nếu có tiếng ồn bên dưới tủ lạnh, đó là do bể phốt đã tắt. Dễ sử dụng là bạn chỉ cần di chuyển chảo vào đúng vị trí và tiếng ồn sẽ biến mất.

Khi tủ lạnh rung và kêu to bất thường

11Tiếng ồn như tiếng gió

Tùy thuộc vào chu kỳ làm lạnh, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh nếu tủ lạnh chưa đạt được nhiệt độ mong muốn. Lúc này động cơ quạt đang hoạt động và phát ra tiếng kêu “vù vù”. Nhưng đó là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng.

Xem thêm:

  • Cách khắc phục lỗi tủ lạnh bị đóng tuyết, kêu to, không lạnh, ..
  • Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh đúng cách khi mới mua để đạt hiệu quả và độ bền cao

Dưới đây là 11 mẹo giúp bạn tự kiểm tra xem nguyên nhân tủ lạnh kêu ồn là do đâu. Trừ 11 trường hợp trên mà máy vẫn kêu thì tốt nhất bạn nên gọi ngay thợ sửa tủ lạnh hoặc cửa hàng để được phục vụ và sửa chữa máy tốt hơn.

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

Trả lời