Trẻ sử dụng kháng sinh có thể là nguyên nhân gây chứng béo phì trong tương lai?

Trẻ sử dụng kháng sinh có thể là nguyên nhân gây chứng béo phì trong tương lai?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Một nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng kháng sinh và khả năng bị béo phì sau đó. Nghiên cứu tập trung vào tác dụng của thuốc penicillin; tuy nhiên, vấn đề dường như không phải do bản thân penicillin gây ra, mà do tác động của nó lên một số loại vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.

Nghiên cứu do nhà vi sinh vật học Martin Blaser của Đại học New York thực hiện trên chuột. Nghiên cứu này đã bổ sung vào nhiều nghiên cứu khác, đã chỉ ra rằng trẻ em dưới 6 tháng tuổi uống thuốc kháng sinh có nhiều khả năng bị thừa cân ở tuổi lên 7. Blaser tin rằng có một “cửa sổ thời gian” trong quá trình penicillin có thể ảnh hưởng xấu đến vi khuẩn có lợi. Bé nghĩ đâu đó trong khoảng từ 6 tháng đến 3 tuổi.

Khoảng 100 triệu vi khuẩn sống trong và trên cơ thể người. Như chúng ta đã học trong những năm gần đây, một phần của cuộc sống lành mạnh bao gồm các vi khuẩn có lợi. Nghiên cứu của Blaser cho thấy rằng sự gián đoạn trong “bộ gen vi sinh vật” ở những con chuột được nghiên cứu đã làm tăng 25% trọng lượng của chúng trong tháng đầu tiên. Ngoài ra, những con chuột này có xu hướng thích ăn chất béo và chuột đực bị ảnh hưởng nhiều hơn chuột cái.

Top MOD >>>  Top 5 sữa công thức tốt dành cho bé sinh mổ

Câu hỏi đặt ra cho các bậc cha mẹ là: “Bạn có nên để trẻ bị bệnh tránh xa thuốc kháng sinh vì nghiên cứu này?”

Trẻ có nên dùng kháng sinh không?

Trẻ bị bệnh có nên tránh xa thuốc kháng sinh?

Giáo sư sức khỏe chuyển hóa Naveed Sattar của Đại học Glasgow đã đưa ra câu trả lời: “Không”. Mặc dù kết quả của nghiên cứu là rất quan trọng, ông lập luận rằng “Thuốc kháng sinh chỉ nên được sử dụng trên cơ sở nhu cầu lâm sàng, trong khi lời khuyên về lối sống phổ biến là để giải quyết vấn đề béo phì”.

Ông Blaser cũng đồng tình với quan điểm này: “Nếu trẻ bị bệnh nặng thì câu hỏi này không cần thiết vì trẻ nên uống kháng sinh, còn nếu nhẹ thì có lẽ nên được tư vấn thêm. từ bác sĩ. Hãy chờ một hoặc hai ngày trước khi đưa ra quyết định khác. Các bác sĩ sẽ ngừng kê đơn thuốc kháng sinh nếu họ không thấy bất kỳ tác hại nào, nhưng bằng chứng chứng minh họ có thể làm được.

Một vấn đề liên quan khác là chính phủ đang thực hiện các bước để chống lại sự kháng thuốc ngày càng tăng của vi khuẩn, kết quả của việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh. Gần đây, Tổng thống Obama đã ký một sắc lệnh hành pháp để hướng dẫn các bộ và cơ quan liên bang. Một câu trích dẫn như sau: “Kiểm soát sự phát triển và lây lan của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh là mục tiêu chính của an ninh quốc gia và là vấn đề ưu tiên của sức khỏe cộng đồng.” Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) – Mỹ đã công bố hậu quả do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh là nguyên nhân khiến 23.000 ca tử vong và 2 triệu ca mắc bệnh mỗi năm ở Mỹ.

Top MOD >>>  Sữa Pediasure Mỹ và Úc có gì khác nhau?

Minh Huong

(Theo cách nuôi dạy con cái)

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.