Tìm hiểu về chỉ số Ron của xăng

Tìm hiểu về chỉ số Ron của xăng

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Chắc hẳn tất cả người đi xe máy, ô tô đều đã từng nghe đến xăng A92 và A95 (hay Ron 92 và Ron 95) và cũng biết rằng giữa hai loại xăng này thì xăng A95 đắt hơn, tuy nhiên chỉ là cùng một loại xăng mà thôi. để giúp xe vận hành, tại sao lại có sự chênh lệch như vậy, và tại sao một số xe chỉ sử dụng được xăng A95, một số lại dùng được xăng A92…?

Vậy Ron trong xăng Ron 92 và Ron 95 là gì, có tác dụng gì mà có sự phân chia như vậy? Cùng Vzone tìm hiểu về điều này

Ron là gì?

Ở nước ngoài, các chỉ số Ron không chỉ là Ron 92 và Ron 95, mà còn từ 87 - 100

Ở nước ngoài, các chỉ số Ron không chỉ là Ron 92 và Ron 95, mà còn từ 87 – 100

Ronviết tắt của cụm từ Số Octan nghiên cứu có nghĩa là Giá trị Octan được tìm thấy, đề cập đến phần trăm trị số octan có trong xăng (thường bao gồm hỗn hợp các loại xăng) trên thị trường

Giá trị Octan là gì?

Nổ buồng đốt tức là đốt xăng mà không cần tác động của tia lửa điện từ bugi

Nổ buồng đốt tức là đốt xăng mà không cần tác động của tia lửa điện từ bugi

Số octan là đại lượng quy ước đặc trưng cho đặc tính chống kích nổ của nhiên liệu.

Trị số octan được đo bằng% thể tích của iso-octan (2,2,4-trimetylpentan) có trong hỗn hợp của nó với n-heptan và có độ bền nổ tương đương với độ bền của nhiên liệu thử. dung dịch ở điều kiện tiêu chuẩn.

Top MOD >>>  Giá lốp ô tô Bridgestone bao nhiêu tiền năm 2018?

Số Octan trong xăng

Chỉ số Octan đóng vai trò quan trọng trong khả năng kích nổ của xăng

Trị số Octan đóng một vai trò quan trọng trong khả năng chống kích nổ của xăng

Như chúng ta đã biết, xăng trong động cơ được sử dụng làm nhiên liệu cung cấp nhiên liệu cho quá trình hoạt động của động cơ.

Quá trình đốt cháy xăng được thực hiện trong buồng đốt của động cơ. Máy tốc độ cao, khối lượng lớn đòi hỏi động cơ tạo ra năng động hơn, nhưng điều đó đòi hỏi buồng đốt phải sinh ra nhiệt lượng lớn, và xăng đóng vai trò cốt yếu trong quá trình này. điều này.

Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng đặt ra là khi động cơ, nhất là những động cơ có tỷ số nén cao, khi chất lượng xăng tốt hơn thì việc nén khí lại khiến xăng cháy, không cần làm việc. Hệ thống đánh lửa bằng tia lửa (gọi là nổ buồng đốt), rất nguy hiểm

Vì vậy, thành phần của xăng đóng vai trò quan trọng để vừa đảm bảo đủ công cho hoạt động của động cơ vừa không gây cháy nổ là rất quan trọng.

Thực nghiệm thời đó cho thấy những vụ nổ lớn, gây thiệt hại lớn nhất là do xăng heptan gây ra trong khi xăng iso-octan bình thường không nổ trong buồng đốt.

Điều này dẫn đến việc người dân quy định trị số octan là thông số định lượng xác định tính chất chống kích nổ của xăng. Chỉ số octan càng lớn thì khả năng chống kích nổ càng cao

Cách tính số Octan

Xăng có trị số octan lớn hơn đắt hơn

Xăng có trị số octan lớn hơn đắt hơn

Top MOD >>>  Bảng giá các loại xe máy SYM giá rẻ nhất trên thị trường tháng 6/2019

Trị số octan được tính theo phần trăm của xăng iso-octan trong toàn bộ hỗn hợp xăng giữa xăng iso-octan và xăng heptan.

Trên thực tế, không chỉ có Ron là chỉ số octan duy nhất mà còn có Mon

Chỉ số RON được tính toán khi động cơ hoạt động trong điều kiện ánh sáng, nhiệt độ 49oC (120oF) và vòng tua động cơ 600 vòng / phút.

Trong khi đó, đánh giá MON được tính toán trong điều kiện khắc nghiệt hơn nhiều, nhiệt độ hoạt động là 149oC (300oF) và tốc độ quay của động cơ là 900 vòng / phút.

Tuy nhiên, khi xăng không chì được sử dụng rộng rãi, người ta cho rằng số Ron chính xác hơn và do đó, Ron được biết đến rộng rãi hơn trong thực tế.

Các loại xe trên thị trường sử dụng xăng có chỉ số Ron từ 87-100

Mong rằng nghiên cứu trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Chỉ số Ron và những ứng dụng thực tế của nó

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

TRÊN

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời