Tìm hiểu về chế độ gương lật của máy ảnh DSLR

Tìm hiểu về chế độ gương lật của máy ảnh DSLR
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Giới thiệu tổng quan

Chế độ khóa gương của máy ảnh DSLR là nơi gương bật lên, cho phép ánh sáng đi đến cảm biến của máy ảnh. Ở chế độ chụp ảnh bình thường, gương của máy ảnh DSLR chỉ bật lên khi người chụp nhấn nút chụp để chụp ảnh.

Tìm hiểu về chế độ gương lật của máy ảnh DSLR 1

Nếu bạn sở hữu máy ảnh DIL hoặc ILC (máy ảnh ống kính rời kỹ thuật số), hãy nhớ rằng chúng không có gương, vì vậy chúng không cần khóa gương.

Chế độ khóa gương giúp bạn tránh rung máy, một vấn đề lâu đời với máy ảnh kỹ thuật số. Rung máy xảy ra khi có bất kỳ rung động nào tại thời điểm chụp ảnh, nó sẽ làm cho ảnh bị mờ.

Tìm hiểu về chế độ gương lật của máy ảnh DSLR 2

Để hạn chế rung máy, bạn có thể sử dụng điều khiển màn trập từ xa, vì vậy bạn không cần phải bấm nút chụp theo cách thủ công nữa. Nhấn nút chụp cũng là một nguyên nhân khiến máy ảnh bị rung. Nếu không có điều khiển từ xa, các nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng chế độ chụp hẹn giờ của dòng DSLR. Chế độ này sẽ trì hoãn ghi khoảng 2-10 giây sau khi bạn nhấn nút chụp, đây là khoảng thời gian đủ để loại bỏ tất cả rung động (do người dùng nhấn nút) trước khi ghi.

chế độ hẹn giờ

chế độ hẹn giờ

Ưu điểm: Thích hợp cho ống kính tele

Chế độ khóa gương thường được sử dụng khi chụp ảnh với ống kính tele dài. Một số nhiếp ảnh gia cũng sử dụng nó với ống kính macro. Khi bật gương lên sẽ gây ra rung động nhỏ, độ rung sẽ bị phóng đại khi máy ảnh đang sử dụng ống kính tele hoặc ống kính macro, nó sẽ gây rung máy và hơi nhòe hình ảnh.

Top MOD >>>  10 loa vi tính siêu trầm ba đường tiếng chất lượng cao giá từ 3 triệu đồng

Tìm hiểu về chế độ gương lật của máy ảnh DSLR 3

Bạn thường sẽ không nhận thấy sự rung động nhỏ này, nếu bạn chỉ đang tạo một hình ảnh để chia sẻ trên Internet, các vết mờ (do rung máy) sẽ rất tinh tế.

Bạn sẽ chỉ nhận thấy máy ảnh bị rung khi bạn để ảnh lớn, bạn sẽ thấy rõ những vùng bị mờ trong ảnh.

Ngoài ra, nếu bạn gặp vấn đề khi lấy nét ảnh khi chụp bằng ống kính tele hoặc macro, chế độ khóa gương là giải pháp cho bạn. Lần đầu tiên bạn chụp ảnh, hãy chụp với tốc độ nhanh hơn và sử dụng giá ba chân để xem những thay đổi đáng kể trước và sau khi sử dụng khóa gương.

Tìm hiểu về chế độ gương lật của máy ảnh DSLR 4

Nhược điểm: Vô hiệu hóa kính ngắm

Nhược điểm lớn nhất của chế độ khóa gương là kính ngắm sẽ bị vô hiệu hóa. Khi bật gương, kính ngắm sẽ không còn hình ảnh để hiển thị. Nếu bạn đang chụp các đối tượng chuyển động hoặc chụp liên tục, việc không sử dụng kính ngắm sẽ khiến bạn không thể định khung và đóng khung ảnh. Vì vậy, bạn chỉ có thể sử dụng khóa gương khi chụp cảnh tự nhiên, vì khi đó các đối tượng sẽ không chuyển động và bạn sẽ có thời gian để tạo ảnh.

Tìm hiểu về chế độ gương lật của máy ảnh DSLR 5

Ngoài ra, không phải tất cả các máy DSLR đều có chế độ khóa gương tiêu chuẩn. Một số máy ảnh sử dụng chế độ kích hoạt trước gương, chế độ này sẽ loại bỏ mọi rung động trước khi chụp ảnh. Nhưng hãy nhớ rằng chế độ này không phù hợp khi bạn chụp các đối tượng chuyển động, vì chúng di chuyển ra khỏi khung hình, khiến hình ảnh của bạn trở nên vô dụng. Nếu bạn muốn sử dụng chế độ khóa gương này, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy ảnh để xem chế độ này có áp dụng cho máy ảnh của bạn hay không và nếu có, bạn sẽ phải thiết lập nó như thế nào. .

Top MOD >>>  Dấu hiệu nhận biết loa Bose xịn chính hãng người dùng cần phải biết

Ruby

Theo Camerasabout

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.