Tìm hiểu về các loại xe đạp (Phần 1)

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Nếu bạn đang tìm hiểu về xe đạp, điều đầu tiên bạn cần biết là phân loại xe đạp. Không phải là một phương tiện “thô sơ”, với sự phát triển của công nghệ, chiếc xe đạp không chỉ là phương tiện thông thường mà nó là niềm đam mê của nhiều người, bởi sự cải tiến vượt bậc về sức mạnh, sự tiện dụng và đáp ứng nhu cầu tốc độ, ổn định, đa dạng và được sử dụng trên nhiều loại địa hình …

Cùng Vzone tìm hiểu về các loại xe đạp hiện có trên thị trường tính đến thời điểm này:

Xe đạp đường trường

Với đặc điểm là chạy với tốc độ cao và kiểu dáng mỏng phù hợp để đi trên đường nhựa phẳng, xe đạp Road là lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích tốc độ.

Xe đạp đường trường được chia thành các loại xe đạp sau:

+) Cuộc đua xe đạp

Xe đạp đua có tốc độ di chuyển cao nhất

Xe đạp đua có tốc độ di chuyển cao nhất

Xe đạp đua là dòng xe đạp dành riêng cho việc chinh phục các đường đua tốc độ nên mọi thiết kế của xe đạp đua đều nhằm mục đích giảm trọng lượng và tăng tốc độ cho xe đạp.

Xe đạp đua thường có đặc điểm là tay lái hình giọt nước (xe đạp đua có tay lái ngang cũng được làm), yên xe cao và không có chắn bùn bánh sau.

Xe đạp đua cũng được làm từ những vật liệu siêu nhẹ như sợi carbon để giảm tối đa trọng lượng của xe, thiết kế bánh của xe đạp đua thường khá nhỏ với lốp rộng khoảng 18mm, và hầu như không có gờ, số lượng săm rất ít. và bộ khởi động bị giảm với số lượng bánh răng giảm xuống dưới 6

Top MOD >>>  So sánh xe máy Yamaha FreeGo 125 và Yamaha Grande: xe tay ga nào tốt hơn?

Tìm hiểu về xe đạp Roadbike

+) Xe đạp xích lô

Một cchieec Cyclocross điển hình

Một chiếc Cyclocross điển hình

Cũng mang những đặc điểm như hầu hết các dòng RB khác nhưng xe đạp Cyclocross được thiết kế để có thể đi trên nhiều loại địa hình đường khác nhau: đường nhựa, đường trải nhựa, đường cấp phối, đường cát….

Chủ yếu để phục vụ nhu cầu đi trên nhiều loại đường khác nhau, bánh xe của xe đạp Cyclocross được thiết kế với bề rộng lốp lớn hơn giúp bám đường tốt trên nhiều địa hình khác nhau.

Ngoài ra, hệ thống phanh của xe đạp Cyclocross cũng đa dạng về kiểu dáng đáp ứng khả năng di chuyển trên nhiều loại đường khác nhau, ngay cả những con đường trơn ướt đầy bùn đất.

Xe đạp xích lô thường được sử dụng làm xe đạp thông thường phổ biến vì tính linh hoạt, độ bền cao và khả năng tải trọng nhẹ khi cần thiết chứ không như xe đạp đua.

Xe đạp xích lô còn được gọi là xe đạp Cross hoặc xe đạp cx

Tìm hiểu về xe đạp Cyclocross

+) Đi xe đạp

Xe đạp du lịch với nhiều loại giá để đồ, giá để bình nước cho những chuyến đi dài ngày

Xe đạp du lịch có nhiều loại giá để đồ, giá để bình nước phục vụ cho việc đi đường dài

Xe đạp RB được thiết kế dành cho những con đường rải sỏi hoặc đá bằng phẳng nhưng có độ ổn định và bám đường tốt. Touring bike cũng được thiết kế khá bền bỉ để có thể di chuyển trên đường cao tốc, phục vụ cho việc đạp xe bằng xe đạp.

Ngoài ra, Touring bike còn được thiết kế để có thể chở được nhiều hàng hóa, vật dụng hơn nên nó còn có thể được sử dụng như một dạng toa xe, chở hàng khi có thêm giá để hành lý phía sau.

Mặc dù vẫn có ghi đông cong nhưng nó được thiết kế để người lái cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn trong những chuyến đi xa. Yên xe thấp hơn trên xe đua và thiết kế thẳng hơn.

Top MOD >>>  Địa chỉ các đại lý - cửa hàng phân phối và bán lốp Dunlop chính hãng tại Việt Nam

Xe đạp số touring được thiết kế với kích thước nhỏ hơn nên khả năng chịu tải tốt hơn nhiều so với các dòng xe đạp khác, điều này cũng giúp cho việc lên dốc của xe dễ dàng hơn so với nhiều loại xe khác.

Với một loạt các tính năng, mô hình này cũng thường được sử dụng như các loại xe đạp khác.

Tìm hiểu về xe đạp du lịch

+) Xe đạp Fixed – Gear

Một bánh răng cố định điển hình

Một bánh răng cố định điển hình

Dòng xe đạp này hiện đang trở thành trào lưu rất lớn trong giới trẻ Việt Nam, với nguyên tắc đạp xe rất đặc biệt mà bất cứ ai yêu thích sự thử thách đều muốn thử sức với dòng xe này.

Thiết lập một đĩa xích đặc biệt chỉ với 1 bánh răng (1 xích, 1 đĩa xích và 1 đĩa), cho phép xe đạp tiến lên mà không cần dừng lại (và đây là phanh của chiếc xe đạp này). và khi lùi về phía sau, xe lùi

Những ai chưa biết đi sẽ rất bỡ ngỡ với một chiếc xe đạp không phanh như fixed gear nhưng khi đã “thuần” thì cảm giác rất tuyệt.

Tìm hiểu về xe đạp Fixed – gear

Xe đạp leo núi (MTB)

Là loại xe được thiết kế với mục đích đưa người đi xe đạp vượt qua nhiều địa hình hiểm trở khác nhau, từ cánh đồng rộng lớn, cồn cát, thung lũng, sông suối, đèo, núi hay thậm chí là những bậc thang. dốc trong thành phố.

Xe đạp MTB có sẵn ở các dạng khác nhau sau:

+) Xe đạp MTB băng đồng

Xe đạp băng qua ruộng đi qua địa hình trũng thấp

Xe đạp băng qua ruộng đi qua địa hình trũng thấp

Top MOD >>>  Đánh giá chi tiết xe máy Honda Lead 2018 phiên bản Smart Key

Nó được sử dụng để vượt qua các địa hình thấp như đồng ruộng, cồn cát thấp, vùng trũng, hoặc rừng trũng …

Là hình thức đi được nhiều dạng địa hình khác nhau nên MTB băng đồng được thiết kế với mục tiêu “đi mọi địa hình nhưng không hề có chiều sâu” nên phù hợp với các bạn có nhu cầu phượt. qua những ngôi làng đồng bằng

Tìm hiểu về xe đạp MTB

+) Xe đạp MTB Freeride

Freeride cho phép bạn chinh phục địa hình phức tạp của thành phố

Freeride cho phép bạn chinh phục địa hình phức tạp của thành phố

Nếu bạn là người thích mạo hiểm, thường xuyên di chuyển trong thành phố đông đúc và tắc nghẽn, bạn nên thử MTB freeride

Không phải đối với những người mới bắt đầu đi xe đạp, bạn phải thành thạo cách điều khiển xe đạp, hiểu địa hình, biết cách tính góc… thì mới nên lái Freeride.

Vì thiết kế của xe freeride dùng để vượt qua các địa hình hiểm trở trong thành phố như đi trên vỉa hè, cầu thang trong thành phố, leo xuống cầu tháng, đi trên nóc ô tô,…

Tìm hiểu về Freeride MTB

+) Xe đạp MTB đổ đèo.

Một chiếc xe đạp đổ đèo điển hình

Một chiếc xe đạp đổ đèo điển hình

Chủ yếu dành cho những cuộc đua khắc nghiệt, chiếc xe đạp MTB xuống dốc này được thiết kế chỉ dành riêng cho việc đổ đèo theo đúng nghĩa đen của nó, với khả năng giúp người đi xe đạp xuống dốc nhanh nhất và an toàn nhất có thể. .

Khi bạn muốn trở lại xuống dốc không phải là bạn phải đạp xe mà là đạp xe vì do dốc và thậm chí là đồi thoải nên rất khó đạp xe lại.

Tìm hiểu về đèo dốc Xe đạp MTB

(Tiếp tục)

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

TRÊN