Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý vấn đề tại nhà khi quạt điện bị hư

Khi mùa nóng đến là lúc máy bay quạt Ngôi nhà của bạn hầu như sử dụng liên tục hàng ngày nên rất dễ bị hư hỏng. Chúng tôi giúp bạn tìm hiểu một số nguyên nhân và cách xử lý khi quạt bị hỏng mà không cần phải mang ra tiệm.

Đầu tiênNhấn nút khởi động, nhưng quạt không quay

Nếu bạn nhấn nút khởi động mà quạt không chạy thì có thể do nguồn điện kém, nút điều khiển quạt bị hỏng hoặc do động cơ quá nhỏ và quá tải. Vì vậy bạn cần kiểm tra cầu chì xem điện áp nguồn cung cấp có an toàn không? Nút điều khiển đã đóng mở đúng cách chưa?

Trong một số trường hợp, dây cáp điện bị đứt, gãy khiến quạt không quay được. Bạn cần thay thế anh ta bằng một nhà lãnh đạo giỏi. Phích cắm cũng nên có chất lượng tốt và thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn.

2Công tắc quạt bị hỏng

Công tắc quạt điện lâu ngày không được tách ra là loại bị chai, cứng hoặc bị hư hỏng nên không thể gạt, quay được. Nguyên nhân là do tấm đồng được gắn vào bề mặt vít để giảm ma sát cho các nút.

Rất đơn giản, tất cả những gì bạn phải làm là xịt vào chai WD40 để loại bỏ bụi bẩn, sau đó nhấn và thả nút công tắc nhiều lần. Sau đó, chúng có thể được tái sử dụng dễ dàng.

Top MOD >>>  7 đối tượng tuyệt đối không nên ăn cua đồng

Công tắc quạt cứng có thể do lá đồng bám vào bề mặt vít tiếp xúc
Công tắc quạt cứng có thể do lá đồng bám vào bề mặt vít tiếp xúc

3Công tắc bị hỏng

Bộ chuyển đổi bánh răng có các bánh răng bằng nhựa nên rất giòn và gãy. Ngoài ra, khi quạt chuyển động, trục sắt đỡ toàn bộ đầu quạt, ma sát với vỏ nhựa khiến bộ chuyển hướng bị nhảy bánh và quạt điện nhanh hỏng.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn mua một công tắc mới, bạn sẽ cần phải bôi trơn các bánh răng và trục sắt để giảm ma sát giữa hai bộ phận này.

Bộ chuyển hướng có bánh răng bằng nhựa nên rất dễ gãy
Bộ chuyển hướng có bánh răng bằng nhựa nên rất dễ gãy

lần thứ 4Quạt phát ra tiếng ồn lớn

Quạt tạo ra quá nhiều tiếng ồn vì nhiều lý do. Nguyên nhân đầu tiên có thể do ma sát giữa bạc mô tơ và trục lăn của máy. Cần phải tháo quạt, bôi trơn các ổ trục và thử lại. Nguyên nhân tiếp theo có thể là do cánh khuấy mất cân bằng không được điều chỉnh chính xác do lắp đặt sai và các vít con lăn hoặc ổ trục trên trục cần được điều chỉnh và siết chặt.

5Quạt nóng

Nếu bạn bật quạt ở tốc độ cao nhất trong thời gian dài, động cơ quạt sẽ bị khô, từ đó gây ra hiệu ứng nhiệt và dễ làm hỏng quạt điện.

Để tránh quạt quá nóng, hãy bật quạt liên tục ở tốc độ tối đa trong vài giờ. Ngoài ra, bạn cần tháo mô tơ quạt và tra dầu vào mô tơ để giảm ma sát khi quay.

Không bật quạt ở tốc độ cao trong vài giờ
Không bật quạt ở tốc độ cao trong vài giờ

Ngày 6Rung quạt lớn

Điều này thường xảy ra với quạt đứng hoặc quạt treo tường sau một thời gian dài sử dụng. Nguyên nhân là do ốc vít bị lỏng hoặc điều chỉnh độ cao của quạt không chính xác. Tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra và vặn chặt các ốc vít, không vặn quạt quá cao và chạy ở tốc độ tối đa.

Top MOD >>>  60+ Những câu nói thông dụng để bắt chuyện với người nước ngoài

Một nguyên nhân khác gây ra hiện tượng rung quạt có thể là do trục trặc trong quá trình lắp đặt giữa động cơ và trục quạt dẫn đến việc khớp nối không được thẳng hàng. Vì vậy bạn cần phải cẩn thận và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi điều chỉnh ly hợp quạt.

Nếu bạn đặt quạt quá cao và bật ở tốc độ cao, quạt có thể bị rung
Nếu bạn đặt quạt quá cao và bật ở tốc độ cao, quạt có thể bị rung

thứ 7Quạt quay chậm

Quạt quay chậm có thể do bụi bẩn, khô dầu, hỏng bạc đạn, hỏng tụ điện hoặc đứt dây trong cuộn khởi động.

Sử dụng tay quay của bạn để xem vị trí của quạt. Nếu có, hãy làm sạch và bôi trơn quạt. Kiểm tra xem các tụ điện bị hư hỏng thường bị phồng và cần thay tụ điện mới.

Nếu dùng đồng hồ vạn năng để đo và tìm tụ điện vẫn tốt tức là đứt dây ở cuộn khởi động. Bạn có thể tháo cuộn dây, tìm chỗ đứt khi hàn hoặc thay cuộn dây mới.

Thường xuyên làm sạch và bôi trơn các cánh quạt
Thường xuyên làm sạch và bôi trơn các cánh quạt

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục quạt điện bị hỏng để các bạn tham khảo. Bạn còn gặp những sự cố nào khác khi sử dụng quạt điện và cách tự khắc phục chúng như thế nào? Hãy chia sẻ Cho mọi người biết!

Siêu thị điện máy XANH

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

Top MOD >>>  Top quà tặng khách hàng độc đáo, ý nghĩa và được ưa chuộng nhất