Thủ tục tách hộ khẩu – Hồ sơ, trình tự thực hiện mới nhất 2021

Thủ tục tách hộ khẩu – Hồ sơ, trình tự thực hiện mới nhất 2021

Hiện nay, chủ đề tách hộ khá phổ biến, tùy theo nhu cầu cá nhân. Vậy bạn phải tiến hành thủ tục tách hộ khẩu và trình tự, thời gian tách hộ khẩu như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Ngày thứ nhấtPhân biệt hộ gia đình là gì?

Cúp gia dụng là thành viên có tên trong sổ hộ khẩu đăng ký thường trú thực hiện thủ tục xóa tên trong hộ khẩu này (thông báo xóa hộ khẩu thường trú) và làm thủ tục đăng ký hộ khẩu mới (cùng địa điểm hợp pháp). . .

Kết quả của việc tách hộ gia đình, điều này dẫn đến một hộ khẩu mới với đầy đủ thông tin chi tiết của người được tách.

Nếu chỉ có một người trong hộ khẩu thì người đó sẽ đứng tên họ và sẽ là chủ hộ. Nếu nhiều người cùng đăng ký hộ khẩu thì thống nhất ai là chủ hộ.

Ví dụ: Ông A và bà B có một người con trai C, ban đầu 3 người ở cùng một hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu anh C lấy vợ anh D, hai người C và D muốn tách hộ khẩu mới mặc dù vẫn đang chung sống với A và B thì C và D làm thủ tục tách hộ khẩu.

Phân biệt hộ gia đình là gì?

Bạn cần phân biệt giữa chuyển hộ khẩu và chuyển hộ khẩu.

– chuyển đổi hộ gia đình Điều này được hiểu là thành viên có tên trong hộ khẩu này sẽ làm thủ tục xóa tên để chuyển sang hộ khẩu mới. Thông thường những điều này xảy ra khi chuyển hộ khẩu thường trú.

Ví dụ: Anh Hà thường trú tại tỉnh Bình Định. Bây giờ Hà đến thị trấn. Hồ Chí Minh khi mua nhà và sinh sống, Hà sẽ làm các thủ tục phù hợp để chuyển hộ khẩu vào TP. HCM.

– Đăng ký hộ khẩu Hay còn gọi là thủ tục đăng ký thường trú, chuyển địa chỉ, nhập hộ khẩu của gia đình tại địa chỉ này hoặc thủ tục đăng ký mới hộ khẩu tại địa chỉ này.

Top MOD >>>  7 lưu ý khi sử dụng bồn ngâm chân

Ví dụ: Anh Hà mua nhà tại TP. Hồ Chí Minh và sắp tới sẽ được nhập khẩu vào TP. HCM.

Nhập khẩu là gì?

2Ai được tách hộ khẩu?

Những cá nhân sau đây được thực hiện thủ tục tách hộ khẩu:

– Người có đủ năng lực hành vi theo quy định của pháp luật muốn tách hộ khẩu.

– Người đã đăng ký nhập hộ khẩu được sự đồng ý của chủ hộ theo quy định của pháp luật thì được tách hộ khẩu bằng văn bản như sau:

 • Những người ở cùng một địa chỉ hợp pháp, có quan hệ gia đình như ông bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột được cấp sổ hộ khẩu chung.
 • Cá nhân có đủ điều kiện thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định tại Điều 19 và 20 Luật Cư trú 2006.
 • Được sự đồng ý của chủ hộ, được ghi vào sổ hộ khẩu đối với cá nhân, hộ gia đình.

Ai được tách hộ khẩu?

3Thủ tục tách hộ khẩu mới nhất năm 2021

Hồ sơ chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi liên hệ với các cơ quan tiến hành thủ tục nhập hộ khẩu để quá trình được diễn ra suôn sẻ và không bị gián đoạn, bao gồm:

 • Sổ ngân sách: 1 bản chính và 1 bản sao
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02 (tải tại đây). Chủ hộ phải ghi vào phiếu báo thay đổi kinh phí và đồng ý việc tách sổ kinh phí.

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02

Thủ tục tách hộ khẩu

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của pháp luật.

Top MOD >>>  Cách sử dụng đèn bàn hạn chế cận thị cho trẻ

Bước 2: Công dân nộp hồ sơ tại Công an tỉnh, thành phố. Công chức trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, đối chiếu theo quy định của pháp luật cư trú:

 • Nếu hồ sơ đầy đủ thủ tục, giấy tờ, … hợp lệ thì viết giấy biên nhận và trao cho người nộp.
 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ các điều kiện nhưng thành phần hồ sơ, tờ khai, hồ sơ chưa đúng, chưa đầy đủ thì các Bộ tiếp nhận và hướng dẫn lại cho người nộp hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ không đủ điều kiện theo quy định thì không được thụ lý và công dân sẽ được trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do không tiếp nhận hồ sơ.
 • Thời gian nhận hồ sơ: giờ tư vấn từ Thứ Hai – Thứ Sáu hàng tuần (trừ ngày lễ).

Bước 3: Trả kết quả:

Nếu vấn đề tách hộ khẩu được giải quyết: Người nhận nộp lệ phí, nhận hồ sơ, kiểm tra lại các giấy tờ, tài liệu liên quan, đối chiếu thông tin đã ghi trên sổ, các giấy tờ khác và ký vào sổ nhận (ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm nhận kết quả).

Nếu không giải quyết được vấn đề tách sổ hộ khẩu: nếu lấy lại hồ sơ đã nộp thì cần kiểm tra lại các giấy tờ, tài liệu có liên quan trong hồ sơ, nhận văn bản về việc chưa giải quyết được hộ khẩu có họ tên và ngày, tháng, năm tiếp nhận hồ sơ và hồ sơ đăng ký đã nộp vào sổ theo dõi nhân hộ khẩu.

Thủ tục tách hộ khẩu

lần thứ 4Thời hạn giải quyết hồ sơ tách biên giới

Thông thường, thời hạn giải quyết đơn tách hộ khẩu là Không quá 7 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được nhập đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Thời gian chính xác người nhận nhận hồ sơ tách hộ được ghi trên Giấy biên nhận. Điều này giúp người nhận không phải nhận lại hồ sơ quá muộn hoặc quá sớm.

Top MOD >>>  Cách dùng máy lạnh tiết kiệm điện

Thời hạn giải quyết hồ sơ tách biên giới

5Một số lưu ý khi xin tách mật khẩu

Có một số điều bạn cần lưu ý để làm cho hồ sơ của bạn thuận tiện hơn:

 • Trước khi đến các cơ quan để tiến hành thủ tục tách hộ khẩu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.
 • Trong văn bản yêu cầu cần ghi chính xác các thông tin cơ bản như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, tôn giáo, chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân,…. Tránh sai sót gây rắc rối trong quá trình làm hồ sơ.

Một số lưu ý khi xin tách mật khẩu

1. Luật Việt Nam

2. Thư viện pháp luật

Mời bạn tham khảo một số mẫu laptop tại Vzone để thuận tiện cho việc ứng tuyển:

Xem thêm:

 • Hướng dẫn đăng ký chuyển hộ khẩu (đăng ký thường trú) trực tuyến từ ngày 1/7/2021
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú, tạm trú
 • Các trường hợp bỏ đăng ký chi nhánh kể từ ngày 1/7/2021 theo quy định mới

Trên đây là bài viết Thủ tục tách ngân sách – Hồ sơ và Quy chế thực hiện mới nhất năm 2021 mà Vzone đã gửi đến các bạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề này, hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.