Thông số kỹ thuật in trên loa có ý nghĩa như thế nào?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Các thông số kỹ thuật trên loa

  • Số dòng
  • Số lượng và kích thước của trình điều khiển
  • Công suất định mức / công suất đỉnh
  • Nhạy cảm
  • Phản hồi thường xuyên
  • – trở kháng
  • Kích thước / khối lượng

Số dòng

Chắc hẳn khi chọn mua loa bạn cũng đã đôi lần thấy nhà sản xuất ghi loa 2 đường tiếng hoặc 3 đường tiếng. Đây là thông số dòng loa. Số đường thể hiện số lượng driver mà loa sử dụng để tái tạo 3 dải Bass (âm trầm), Mid (trung) và Ttreble (cao). Số lượng đường âm thanh được tính theo loại trình điều khiển và có thể được hiểu như sau:

– Đối với loa siêu trầm (sub) sở hữu một đường âm duy nhất và làm nhiệm vụ tái tạo dải trầm.

– Loa hai đường tiếng: dải tần được bộ phân tần chia làm đôi (điểm cắt ở một dải tần nhất định), thường do 2 loa siêu trầm, 1 đảm nhiệm. loa treble và 1 loa trung / trầm.

– Loa 3 đường tiếng: dải tần được bộ phân tần chia thành 3 quãng bởi nhiều hơn 2 loa con, các loa con sẽ đảm nhiệm riêng ở từng dải tần (khác với loa mid / bass ở 2 đường tiếng. loa).

Để có thể trải nghiệm âm thanh chất lượng đỉnh cao với độ chính xác cao nhất thì loa 3 đường tiếng là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, giá thành của nó thường rất cao.

Top MOD >>>  Đánh giá tủ lạnh hai cửa Toshiba GR-R32FVUD

Ngoài ra, ở một số dòng loa siêu cao cấp, nhà sản xuất còn tích hợp thêm một “super tweeter”, đảm nhiệm việc tái tạo âm thanh ở dải tần siêu cao một cách chính xác nhất, nâng cao số đường tiếng. hinh 4.

Số lượng và kích thước của trình điều khiển

Loa là sự kết hợp của các driver nhỏ, mỗi driver có nhiệm vụ tái tạo một dải âm thanh nhất định. Có 4 loại trình điều khiển loa phổ biến:

-Tweeter (chuyên tái tạo âm cao) và woofer (chuyên tái tạo âm trầm) là hai loại driver phổ biến nhất, thường được dùng để tái tạo âm trung của âm thanh.

-Midrange (chuyên tái tạo âm trung) thường được tích hợp trong các loa cao cấp để đảm nhận phần trình diễn dải trung đảm bảo độ âm cao nhất.

Sub-woofer (chuyên tái tạo loa siêu trầm): Là loại driver khá đặc biệt thường chỉ được tích hợp trong các dòng loa siêu trầm với nhiệm vụ duy nhất là tăng uy lực và độ tinh xảo của dải trầm cho cả hệ thống.

Kích thước của trình điều khiển phụ thuộc vào nhiệm vụ của nó. Ví dụ, loa tweeter nhỏ sẽ dễ dàng rung ở tốc độ cao để tái tạo âm thanh tần số cao. Ngược lại, loa trầm cần có kích thước lớn để có thể đẩy nhiều không khí, tái tạo uy lực của âm tần số thấp.

Công suất định mức / công suất đỉnh

Công suất là chỉ số thể hiện độ lớn của âm thanh do loa phát ra và được đo bằng watt (W). Loa có âm lượng càng lớn thì âm lượng tối đa của loa càng cao. Công suất đỉnh là công suất tối đa mà loa có thể hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn.

Top MOD >>>  Tầm giá 3 triệu đồng thì nên chọn mua tủ lạnh nào ?

Độ nhạy của loa

Độ nhạy (Sentivity hoặc SPL) là thước đo âm lượng của người nói tính bằng decibel (dB). Ở khoảng cách 1 mét, âm lượng của từng độ nhạy loa khi phát ra có thể được tính theo bảng sau:

Trong điều kiện lý tưởng, âm lượng của loa giảm xuống còn 6 dB cứ hai lần quãng đường đi được. Ví dụ: âm lượng phát ra từ loa đo ở khoảng cách 1m là 100dB, ở khoảng cách 2m ta sẽ đo được 94dB, 4m sẽ là 88dB …

Chỉ số này giúp bạn có thể tự mình tính toán mức công suất mà một chiếc loa sẽ phù hợp với phòng của bạn và lượng bộ khuếch đại tối thiểu bạn cần sử dụng để phù hợp với loa của mình.

Trở kháng loa

Trở kháng là thông số giới hạn dòng điện đến của loa và được tính bằng ohms. Đây là một trong những điểm nổi bật của một chiếc loa cao cấp. Đó là một thông số tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại rất phức tạp. Trở kháng thấp thể hiện sự tinh tế trong việc tối ưu hóa hiệu suất loa của các kỹ sư thiết kế.

Thông thường, loa có trở kháng từ 6-8 ôm, loa này có thể ghép an toàn với số đông đủ trên thị trường.

Bên cạnh đó, một số loa cao cấp có trở kháng từ 4-8 ohm, bạn cần chú ý khi phối ghép với các amply công suất thấp. Nguyên nhân là do các dòng loa trở kháng thấp cần dòng điện lớn hơn nhiều so với các dòng loa khác khi phát ở âm lượng lớn, dẫn đến nguy cơ cháy mạch trong ampli.

Top MOD >>>  Có nên mua máy lọc nước RO hay Nano an toàn sức khỏe?

Phản hồi thường xuyên

Dải tần đáp ứng của loa thể hiện khả năng tái tạo âm thanh của loa. Người bình thường có khả năng nghe được âm thanh từ dải tần 20-20kHz, vì vậy khi chọn loa bạn nên chọn sao cho nó có thể thực hiện được toàn bộ dải tần.

Kích thước và trọng lượng

Tùy theo không gian căn phòng mà bạn nên chọn cho mình kích thước loa phù hợp nhất. Loa không cần phải lớn nhưng âm thanh phát ra.

Bên cạnh đó, âm lượng của loa cũng là một yếu tố đáng được lưu ý. Loa càng nặng thì độ ổn định càng cao, âm thanh phát ra càng chính xác.