Thời điểm mẹ có thể ngưng dùng tã cho bé yêu

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Dù không mẹ nào có thể phủ nhận được sự tiện lợi của bỉm nhưng đến một thời điểm nào đó, mẹ sẽ phải quyết định ngừng sử dụng bỉm và tập ngồi bô cho con. Vì vậy, là lần đầu tiên để làm điều đó?

Khi nào tôi nên ngừng sử dụng tã?

Chắc chắn rằng việc ngừng sử dụng tã sẽ là một “trận chiến” cho cả bé và mẹ, tuy nhiên, nếu có thể khắc phục được thì mọi thứ sẽ rất dễ dàng. Theo các chuyên gia và bác sĩ nhi khoa, trẻ sơ sinh phải được dạy cách ngồi bô khi 18 tháng, tức là 1 tuổi rưỡi. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ Việt cho con mặc bỉm cho đến khi con được 3, 4, thậm chí 5 tuổi.

Đi vệ sinh là bản năng của con người, người nước ngoài gọi là “tiếng gọi của tự nhiên” – nghĩa là không đi được. Đó là bản năng mà ai cũng có thể làm được, dù là trẻ 1 tuổi rưỡi. Các bậc cha mẹ nên nhớ rằng trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi, bé tập trung rất nhiều vào việc đi tiêu và tè, vì vậy nếu dạy bé ngồi bô ở độ tuổi này, bé sẽ nhanh chóng nắm bắt được, nhưng ngoài độ tuổi này, bé sẽ bị chống lại.

Khi đó thời điểm tốt nhất để ngừng sử dụng bỉm sẽ là từ 1,5 tuổi – từ lúc này bé “cai sữa” bỉm sớm bao giờ mới tốt!

Top MOD >>>  Bảng giá máy hút sữa PHILIPS AVENT cập nhật tháng 3/2017

Làm thế nào để biết khi nào nên ngừng sử dụng tã

Chỉ khi trẻ sẵn sàng ngồi bô, bạn mới có thể ngừng sử dụng tã. Thực tế, việc dùng tã và dạy bé ngồi bô là hai việc liên quan mật thiết với nhau, bé chỉ có thể tự đi vệ sinh theo ý muốn với một trong hai cách trên. Bạn có thể quan sát các dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ngồi bô. Nên hạn chế tối đa việc dùng tã giấy khi mới bắt đầu, nhưng không nhất thiết phải “cắt đứt” mọi mối quan hệ giữa trẻ và tã!

Hãy nhớ rằng em bé không thể sử dụng bô sau khi được dạy cách sử dụng bô. Em bé không thể kiểm soát ngay việc đi vệ sinh của mình. Đừng bao giờ mong rằng chỉ cần cởi tã, vứt đi, bé sẽ thành người lớn, có ý thức đi vệ sinh đúng nơi quy định. Việc này cần một quá trình và bé cần bạn hướng dẫn và khuyến khích.

– Bạn không nên ép bé ngồi bô và đồng thời ngưng sử dụng bỉm. Vì nếu mẹ làm vậy, khi bé không tự chủ được việc đi vệ sinh của mình, bạn sẽ phải dọn dẹp rất nhiều, và quan trọng là bé sẽ cảm thấy vô cùng xấu hổ – đó là cảm giác của một kẻ thất bại. Nếu trong thời gian đầu bé vẫn chưa tự đi được bô thì mẹ nên động viên khuyến khích bé chứ đừng bao giờ la mắng. Sự kiên trì sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp này. Theo thời gian, bé sẽ trưởng thành hơn.

Top MOD >>>  Sữa bột cho bé biếng ăn, nhẹ cân giá bao nhiêu tiền?

– Bạn chắc chắn sẽ bị ướt giường trong vài tháng đầu tiên khi dạy bé ngồi bô. Có những lúc bạn nghĩ rằng con bạn đã hoàn toàn sẵn sàng để ngừng sử dụng tã, nhưng như bạn biết, điều đó rất khó.

Thực ra việc quyết định khi nào nên ngừng sử dụng tã là tùy thuộc vào cha mẹ chứ không phải trẻ nhỏ. Đừng đổ lỗi cho trẻ sơ sinh khi chúng vẫn còn phụ thuộc vào tã. Hãy nhớ rằng, nếu em bé của bạn thất bại, đó thực tế là lỗi của bạn. Tất nhiên, trong quá trình phát triển của bé, việc học cách đi vệ sinh cũng cần thiết như việc học cách ăn uống, nếu mẹ biết chọn thời điểm và kiên trì dạy bé thì bé sẽ nhanh chóng học được. .

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam