Thay vì ngồi nhồi nhét thì đây chính là cách “hack não” để bạn không bao giờ bị “não cá vàng” nữa

Thay vì ngồi nhồi nhét thì đây chính là cách “hack não” để bạn không bao giờ bị “não cá vàng” nữa

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Để vượt qua những năm tháng ngồi xổm trong trường học, hầu hết chúng ta đều sử dụng cách mà các nhà tâm lý học gọi là “massed practice”, tạm dịch là “luyện trí nhớ hàng loạt”. , cái kém gọi là “văn minh” là nhồi nhét kiến ​​thức càng nhiều càng tốt.

Ví dụ: Hôm nay là thứ Hai và bài kiểm tra sẽ diễn ra vào thứ Sáu, hãy làm cho đến tối thứ Năm, học càng nhiều càng tốt trong một (đến một vài) giờ. Điều này cho phép bạn vượt qua bài kiểm tra khác mà không mất quá nhiều thời gian học – Hoàn hảo.

Nhưng bộ não của bạn không thích cách tiếp nhận thông tin. Bạn có thể nhớ được kiến ​​thức cho bài kiểm tra vào ngày hôm sau, nhưng một hai tuần sau thì mọi thứ bắt đầu trôi đi, thậm chí biến mất hoàn toàn.

Đây sẽ là cách học và tiếp nhận thông tin hiệu quả hơn rất nhiều cho bạn

Đầu tiên, hãy biết cái giá của việc nhồi nhét cao như thế nào

Chẳng bao lâu, bạn sẽ áp dụng phương pháp tiếp nhận thông tin này vào công việc của mình: bạn xem xét các yếu tố quan trọng trước một cuộc họp lớn, bạn thức đêm trước ngày thuyết trình trước hội đồng để hoàn thành bài thuyết trình. .

Cách làm này không hiệu quả về lâu dài và không thể mở rộng quy mô. Áp lực của vô số nhân viên từ hàng trăm công ty khác nhau: họ phải tiếp cận với những kỹ năng mới và quy trình làm việc mới, học hỏi và áp dụng chúng một cách nhanh chóng. Cách tiếp cận này sẽ luôn dẫn đến một hậu quả: kiệt sức sớm và giảm năng suất rõ rệt.

Các nhà khoa học về não bộ đã phát hiện ra rằng việc học nhồi nhét sẽ chỉ cho phép bạn ghi nhớ kiến ​​thức trong một khoảng thời gian ngắn. Học thứ năm, làm bài kiểm tra vào thứ sáu và quên hết vào chủ nhật. Nếu lượng kiến ​​thức bạn đưa vào không thực sự cần thiết hoặc bạn không quan tâm đến nó, thì không vấn đề gì.

Top MOD >>>  5 cách trang trí nhà ngày Tết đơn giản rước lộc cả năm

Nhưng nếu kỹ năng ảnh hưởng đến sự nghiệp, khả năng làm việc và năng suất lâu dài của bạn, thì đó lại là một câu chuyện khác. Đừng làm vậy.

Hãy để bộ não của bạn làm điều đó cho bạn

Trong lịch sử tâm lý học, “Hiệu ứng khoảng cách” là quá trình tái tạo hoạt động tinh thần có cơ sở nhất, được nhà thần kinh học Hermann Ebbinghaus quan sát từ năm 1885. Với một chút kế hoạch và dự đoán tình huống, bạn có thể sử dụng khả năng nhận thức đặc biệt này để cải thiện khả năng học tập của não bộ của bạn. Bạn để não học hỏi, sau đó nghỉ ngơi để làm công việc khác.

Thay vì nhồi nhét, đây là cách

Thay vì nhồi nhét, đây là cách “hack não” để bạn không bao giờ bị “não cá vàng” nữa

Theo Lila Davachi, nhà khoa học thần kinh nhận thức chuyên về trí nhớ tại Đại học Columbia và cũng là nhà nghiên cứu tại NLI, “tạo khoảng cách” cho phép bạn học những điều mới mà không cần tốn thời gian. giá bao nhiêu. Bạn không còn phải học thêm, dù chỉ một chút cũng không sao.

Nhà nghiên cứu Davachi cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra hoạt động của não trong khi nghiên cứu và nhập thông tin mới, sau đó yêu cầu những người tham gia nghỉ ngơi. “Sau đó chúng tôi xem xét bộ não của họ mà không cho họ biết. Chúng tôi thấy rằng tâm trí của họ đang lơ lửng.

Top MOD >>>  Địa chỉ mua điện máy chính hãng tại Hà Nội

Bà Davachi giải thích rằng giai đoạn này vô cùng quan trọng. “Chúng tôi nhìn thấy dấu vết của những gì đã được học, bộ não không ngừng lặp lại, ‘lặp lại’ thông tin đã được nạp trước đó.” Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có não bộ được nghỉ ngơi để “tự ôn tập” kiến ​​thức sẽ ghi nhớ tốt hơn khi làm các bài kiểm tra, bài kiểm tra sau đó.

“Bộ não của bạn đang làm việc với bộ nhớ trong khi bạn làm những việc khác,” cô nói thêm.

Đây là cách áp dụng “cách tạo khoảng cách” trong cuộc sống thực

Một buổi tối học dài, một buổi chiều đầy đủ cần phải chú ý nhiều và chất lượng thu nhận thông tin càng giảm khi thời lượng của buổi học càng kéo dài. Chắc chắn một buổi học, buổi học ngắn với chất lượng kiến ​​thức cao, có nhiều học viên đóng góp ý kiến ​​sẽ làm cho buổi học, buổi học trở nên hiệu quả.

Bạn có thể tự mình làm nó. Thay vì nhồi nhét một lượng lớn kiến ​​thức trong thời gian dài, hãy lên lịch học từ 30 đến 60 phút, một tuần hoặc thậm chí vài tuần trước kỳ thi hoặc cuộc họp.

Chắc chắn điều này không quá khó, chỉ cần bạn có một kế hoạch đơn giản và quản lý thời gian. Bạn cũng có thể sử dụng một ứng dụng nhất định để làm điều này. Các con của tôi, một đứa trẻ 13 tuổi và một đứa trẻ 16 tuổi, sử dụng ứng dụng Quizlet. Bạn điền ngày thi và kiến ​​thức cần học vào đó, phần mềm sẽ tạo lịch học cho bạn, hàng ngày sẽ gửi thông báo nhắc nhở để học hiệu quả nhất.

Top MOD >>>  Giá bánh trung thu Sheraton 2019 bao nhiêu tiền ?

Dù bạn học theo cách nào, cách tiếp nhận thông tin, sự thật dựa trên khoa học là thế này: nhồi nhét quá nhiều thông tin trước một sự kiện sẽ không giúp bạn thể hiện bản thân một cách hiệu quả. . Một cuộc đối thoại cho phép bạn thể hiện kiến ​​thức của mình đòi hỏi bạn phải nhớ và hiểu dữ liệu trong quá khứ – nó dựa trên những điều bạn đã nhớ sâu và từ lâu.

May mắn thay, bộ não của bạn được thiết kế để làm điều đó và có thể tiếp nhận và lưu trữ thông tin rất tốt, nếu bạn cho nó nghỉ ngơi một chút. Nếu thực hiện đúng cách, bạn sẽ ít mất thời gian và công sức hơn để tiếp thu thông tin hiệu quả hơn bất kỳ buổi học “nhồi nhét” nào.

Chúc may mắn!

Phí: Lò vi sóng làm mất ổn định thực phẩm là đúng hay sai?

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *