Thất bại thường thấy khi làm bánh và cách khắc phục

Thất bại thường thấy khi làm bánh và cách khắc phục 1

Đôi khi khi nướng bánh bạn cảm thấy bối rối vì đã làm theo đúng công thức nhưng bánh vẫn bị cháy, bột bị vón cục hoặc kem bị chảy nước … Làm bánh không khó nhưng đôi khi chỉ cần sơ suất một chút cũng khiến bánh bị nát. mang bao công việc, sức lực của bạn cuối cùng cũng “đổ vào thùng rác”. 10 hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn khắc phục những sai lầm trên và cho ra lò những mẻ bánh như ý.

Bề mặt bánh phồng lên, nứt nẻ.

Bề mặt bánh phồng lên, nứt nẻ.
Bề mặt bánh phồng lên, nứt nẻ.

Lý do:

– Nhiệt độ lò quá cao khiến bề mặt bánh nhanh chín. Khi đó, bên trong bánh vẫn chưa chín và tiếp tục nở ra làm nứt mặt bánh.

– Không nên đặt chảo bánh ở rãnh giữa của lò.

Làm thế nào để khắc phục:

– Lưu ý rằng trong các công thức làm bánh luôn có bước đầu tiên, đó là làm nóng găng lò nướng ở nhiệt độ x0C. Đây là bước đầu tiên trước những bước khác vì Bột bánh phải được cho vào lò khi lò đã đạt nhiệt độ nướng theo yêu cầu.

– Tốt nhất bạn nên đặt một đồng hồ đo nhiệt độ ở giữa lò, nhìn đồng hồ để biết lò đã đạt nhiệt độ hay chưa, vì lò nướng gia đình truyền thống thường gặp vấn đề về nhiệt. Nhiệt độ thực tế cao hơn hoặc thấp hơn nhiệt độ tham chiếu.

– Luôn đặt khay nướng vào đúng vị trí chính giữa lò, trừ một số loại bánh cần nhiệt khác.

Hỗn hợp bột bị vón cục

Trộn không đều khiến bột vón cục
Trộn không đều khiến bột vón cục

Lý do:

– Vật liệu không được bảo quản ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng.

– Bơ và đường đánh bông vừa đủ trước khi cho trứng vào.

– Cho trứng vào quá nhanh.

– Trộn không đều.

Làm thế nào để khắc phục:

– Lấy nguyên liệu ra khỏi tủ lạnh trước 2 giờ hoặc rã đông trong lò vi sóng trước khi sử dụng.

– Bơ và đường lấy ra đong để đong, đánh bông theo một chiều.

– Từ từ đổ trứng vào trộn đều.

-Luôn rây bột mì, muối nở (baking powder), muối nở (bột nổi) và các hương liệu khác nếu có để bột không bị vón cục.

Kem tươi tách nước

Kem đánh bông (kem tươi) dễ tách ra nếu bạn đánh quá nhẹ tay
Kem đánh bông (kem tươi) dễ tách ra nếu bạn đánh quá nhẹ tay

Lý do:

– Do đánh quá mạnhkhiến kem bị tách nước và trào ra ngoài (hỗn hợp kem bị nhão, lộn xộn hay còn gọi là “váng ốc trâu”).

Làm thế nào để khắc phục:

Tiếp tục đánh cho đến khi kem tách hoàn toàn, gạn lấy nước một bên và kem một bên tách ra 2 bát riêng. Sau đó đánh thật mạnh tay cho kem vón cục rồi từ từ đẩy nước vào để hỗn hợp dần dần vào trong… Cách này giúp kem tươi không còn mịn như trước nhưng vẫn có thể dùng được mà không tốn nguyên liệu.

Nướng không đều

Nướng không đều sẽ làm bánh không xốp, không ngon.
Nướng không đều sẽ làm bánh không xốp, không ngon.

Lý do:

– Bột không đều vào hỗn hợp chính.

– Nhiệt độ trong lò quá cao.

– Hỗn hợp bột mì hoặc lòng trắng trứng đánh bông với các nguyên liệu còn lại trộn quá lâu, không cẩn thận cũng có thể làm vỡ nhiều bọt khí, dẫn đến bánh nở kém hoặc không chín.

Làm thế nào để khắc phục:

– Đặt nhiệt độ lò phù hợp

– Sử dụng chảo có kích thước phù hợp để bánh không bị tràn. Chỉ cho hỗn hợp bột vào 2/3 chảo nướng.

Ghi chú:

Bánh nở ít hơn bánh Hồng Kông. Vì vậy, nếu muốn bánh có hình dạng và chiều cao giống với bánh Hồng Kông, bạn cần tăng lượng trứng lên.

Khó trộn bột

Nếu không tuân thủ quy trình trộn, trộn nguyên liệu bừa bãi có thể làm hỏng mẻ trộn
Nếu không tuân thủ quy trình trộn, trộn nguyên liệu bừa bãi có thể làm hỏng mẻ trộn

Lý do:

– Do tỷ lệ liều lượng nguyên liệu không đồng đều.

– Pha không đúng kỹ thuật.

Làm thế nào để khắc phục:

– Nên kiểm tra lượng nguyên liệu trước khi bắt đầu trộn.

Ghi chú:

Khi làm các loại bánh thông thường, công đoạn khuấy sẽ khó bị vỡ hơn một chút, nên dùng máy đánh trứng khuấy ở tốc độ chậm nhất. Điều này sẽ giúp trộn hỗn hợp dễ dàng hơn.

Nếu bột có vẻ vón cục, cách giải quyết là cho từ từ các nguyên liệu lỏng (trứng, sữa …) vào hỗn hợp, hoặc thêm 1-2 thìa bột mì và tiếp tục đánh cho đến khi bột mịn. Ngâm bát trộn bột trong nước ấm có thể giúp vỏ bánh tan. Tuy nhiên, tránh trộn bột quá kỹ vì có thể khiến bánh bị chai và không nở ra khi nướng.

Bề mặt bánh có một số chấm trắng (trường hợp bánh bông lan)

Nứt bánh với một số chấm trắng (có thìa
Bánh có vài chấm trắng

lý do:

Đường chưa tan.

Làm thế nào để khắc phục:

Khi trộn đường với bột bánh, bạn nên cho thật từ từ từng chút một, đánh cho đến khi đường tan hết thì cho vào.

– Hoặc bạn có thể cắt phần trên của bánh và dùng phần còn lại để làm kem, mousse …

Bánh bị cháy – Phần nhân của bánh có màu sẫm và cứng.

Bánh bị cháy mặt trên do nhiệt độ lò quá cao.
Bánh bị cháy mặt trên do nhiệt độ lò quá cao.

Lý do:

-Nhiệt độ lò quá cao.

Làm thế nào để khắc phục:

– Kiểm tra hoạt động của lò và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

– Nếu dây đốt trên quá to, có thể cố định bánh bằng cách dùng giấy bạc bọc lại sau khoảng 1/3 – 1/2 thời gian nướng.

Bề mặt bánh sẽ bị lõm trong quá trình nướng

Mặt trên của bánh bị lõm vì cho quá nhiều bột nở vào.
Mặt trên của bánh bị lõm vì cho quá nhiều bột nở vào.

Lý do:

– Nhiệt độ lò quá thấp hoặc quá cao

– Khuấy bột quá nhiều

– quá nhiều bột nở (bánh sẽ nở rất nhanh nhưng sẽ kết lại rất nhanh sau khoảng ½ thời gian nướng)

Làm thế nào để khắc phục:

– Tránh xê dịch bánh trong quá trình nướng.

– Điều chỉnh nhiệt độ lò phù hợp, theo dõi hoạt động của lò thường xuyên.

– Kiểm tra số lượng hoặc dùng cân nhỏ để xác định lượng nguyên liệu cần thêm vào.

Hạt hoặc trái cây khô nổi dưới đáy bánh

Trái cây khô nặng đến nỗi chìm xuống đáy bánh.
Trái cây khô nặng đến nỗi chìm xuống đáy bánh.

Lý do:

– Do hạt hoặc quả khô quá to và nặng.

– Nhiệt độ lò quá thấp.

– Bột bánh quá lỏng, không giữ được nhân.

Làm thế nào để khắc phục:

– Nên rửa hạt sơ qua qua lớp đường hoặc siro trên hạt.

Ngoài ra, trước khi trộn chúng với hỗn hợp bột bánh, hạt nên được phủ một lớp bột mì khô. Bọc hoa quả khô trong bột mì sẽ ngăn không cho hoa quả và hạt chìm xuống đáy trong khi nướng.

Bánh khô quá

Bánh bị khô do cho quá nhiều bột nở và trộn không đều.
Bánh bị khô do cho quá nhiều bột nở và trộn không đều.

Lý do:

– Quá nhiều bột mì hoặc bột nở, muối nở

– Không đủ chất béo hoặc đường

– Bánh nướng quá lâu hoặc nhiệt độ lò quá cao.

Làm thế nào để khắc phục:

– Kiểm tra liều lượng khi trộn bột.

– Giảm thời gian nấu hoặc nhiệt độ

Kiểm tra một số máy nướng bánh mì giá rẻ

Xem thêm sản phẩm Lò nướng

Tự làm bánh không khó nhưng ngay cả những đầu bếp dày dặn kinh nghiệm cũng sẽ phải mất rất nhiều thời gian và trải qua rất nhiều thất bại mới có thể nướng được nhiều món bánh ngon và đạt chất lượng cao. Bạn nào có kinh nghiệm làm bánh thì chia sẻ nhé DienmayXANH.com để tránh mắc phải những sai lầm tương tự.

DienmayXANH.com

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !