Tết Nguyên Tiêu là tết gì? Vào ngày nào Dương lịch

Tết Nguyên Tiêu là tết gì? Vào ngày nào Dương lịch

Tết Nguyên Tiêu từ lâu đã trở thành một ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng đầu xuân của nhiều người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về ngày lễ này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về ngày đó nhé.

Đầu tiênTết Nguyên Tiêu là gì?

Tết Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng) là lễ hội truyền thống ở Trung Quốc và Tết Thượng Nguyên ở Việt Nam. dịp quan trọng như nhau so với Tết Nguyên đán thường diễn ra vào ngày Rằm tháng Giêng âm lịch.

Lễ hội trăng rằm diễn ra từ Nửa đêm 14 (đêm trước trăng tròn), cả ngày 15 (Ngày rằm) đến nửa đêm 15 (đêm rằm) tháng Giêng âm lịch.

Nguồn gốc của Tết Nguyên đán

Tết âm lịch vốn có Xuất xứ từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam trong thời kỳ Bắc thuộc.

Trong quá trình tiếp biến văn hóa, chịu ảnh hưởng của cả Đạo giáo và Phật giáo, ý nghĩa của Tết Nguyên đán và các hoạt động nhân dịp này đã được hình thành. rất nhiều thay đổi so với Tết Nguyên đán của Trung Quốc.

Nguồn gốc của Tết Nguyên đán

Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. “Nguyên” Là đầu tiên “Tiêu” là đêm. Tết Nguyên Tiêu còn được gọi là Tết Thượng Nguyên vì còn có Tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (rằm tháng Mười).

Top MOD >>>  Manga là gì? Những thể loại Manga phổ biến hiện nay và sự khác biệt với Anime

Có thể thấy tầm quan trọng Tết Nguyên Đán trong văn hóa Việt Nam xưa nay ông bà ta có câu: “Lễ vật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng. “.

Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu

Vào ngày này, lễ vật được làm tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục của từng nơi. có một sự khác biệt nhưng tất cả để thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với Phật, thánh, ông bà, tổ tiên và cầu mong một năm an lành, hạnh phúc, vạn sự như ý.

Ngoài ra còn có nhiều hoạt động lễ hội khác như: rước đèn, múa lân …

Tầm quan trọng của Mâm cúng Rằm tháng Giêng

Ngoài lễ gia tiên, nhiều gia đình còn sắm được làm một buổi lễ ngoài trời để tạ ơn trời đất, thần linh, chư Phật và các anh hùng dân tộc. Khi điều kiện kinh tế hạn hẹp, có thể chỉ cần chuẩn bị một ấm trà, đôi chén rượu nhẹ, cây nhà lá vườn, đôi nén nhang là thành kính.

2Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Đán là ngày nào?

Tết Nguyên Tiêu là ngày Ngày 15 âm lịch tháng Giêng, tức là sẽ diễn ra sau Tết Nguyên đán khoảng một tuần. Năm nay, năm mới này diễn ra vào thứ sáu ngày 26 tháng 2 lịch.

Tết Nguyên Đán là ngày mấy?

lần thứ 3Tết Nguyên Tiêu của người Trung Quốc và Việt Nam có gì khác?

Ở Trung Quốc cổ đại, Tết Nguyên đán, còn được gọi là Lễ hội Sao Giáng sinh, là dịp vua Cuộc họp của anh Trang Ném tiệc mời họ đến vườn Thượng Uyển thăm hoa, ngắm cảnh, làm thơ.

Top MOD >>>  Ngôi sao võ thuật Thành Long và 10 phim hay ấn tượng trên màn ảnh

Ngày nay Tết Nguyên đán được coi là Ngày lễ linh thiêng nhất Tết đầu năm còn được gọi là “Lễ hội đèn hoa đăng” hay “Lễ hội đèn lồng”, có thể xuất phát từ tục rước đèn lên cây nêu trước nhà, thắp đèn, chơi đèn ngũ sắc trong thời nhà Hán. Những chiếc đèn lồng có hình rồng, phượng, mười hai con giáp hoặc các hình tượng cổ xưa trong truyền thuyết, truyện cổ tích được nhiều người yêu thích.

Tết Nguyên Tiêu của người Trung Quốc và Việt Nam có gì khác?

Ngoài ra, còn có các phong tục khác như cúng cầu nguyện cho phước lành, ăn bánh trôi (gọi là “thang Viên” – những viên tròn trong nước), đoán hình trên đèn lồng, ngâm thơ. Người Đài Loan nữa Viết lời chúc Nhiều người cũng coi đây là ngày lễ tình nhân phương Đông, tương tự như lễ hội Qixi.

    Rằm tháng Giêng là một trong bốn ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người dân Việt Nam, đặc biệt là các tín đồ Phật giáo thường đi lễ chùa, lễ phật để cầu bình an.

Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán mang một ý nghĩa khác so với ở Trung Quốc. Rằm tháng Giêng là một trong những 4 ngày lễ lớn trong năm Các tín đồ Phật giáo, đặc biệt là người Việt Nam, thường đi lễ chùa, lễ Phật để cầu bình an, hòa thuận, bình an.

Tết Nguyên Tiêu cũng là một hình thức tu tập, cầu nguyện để mang lại những điều may mắn, bình an trong đêm giao thừa như mọi người hằng mong ước.

Vì vậy, ngày càng nhiều người đến chùa, lễ Phật, cầu tài trong dịp rằm tháng Giêng. Đây là tín hiệu đáng mừng thể hiện rõ tinh thần “Đạo pháp và Dân tộc” so với rằm tháng 4 (lễ Phật đản), rằm tháng bảy (Vu Lan) thì rằm tháng giêng không còn quá quan trọng. Đây cũng là một hình thức luyện tập và cầu nguyện Mang lại may mắn như mong ước của mọi người trước thềm năm mới.

Top MOD >>>  Tổng đài Vietcombank - Hotline ngân hàng VCB 24/7 mới nhất 2021

Xem thêm:

  • Hoạt động ngày Rằm tháng Giêng cho một năm an lành, hạnh phúc và tốt lành
  • 10 điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày rằm tháng Giêng
  • Cách sắm lễ, cúng rằm tháng Giêng tốt nhất cho cả năm bình an, hạnh phúc.

Trên đây là những bài viết của tôi về nguồn gốc và tầm quan trọng của Tết Nguyên tiêu. Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc mừng năm mới cho bạn và gia đình và bạn bè của bạn!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời