Tần số quét màn hình quan trọng thế nào đối với một chiếc laptop?

Tần số quét màn hình quan trọng thế nào đối với một chiếc laptop?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Cùng Việt Nam Solar tìm hiểu xu hướng điện mặt trời gia đình sẽ bùng nổ trong năm 2021

>>>> Tìm hiểu toàn tập về điện mặt trời tại: https://vietnamsolar.vn/lap-dat-dien-mat-troi/

Tần số quét màn hình là số khung hình mà người dùng cảm nhận được từ màn hình máy tính xách tay trong khoảng thời gian một giây. Đơn vị của nó là HZ. Đối với máy tính xách tay hay bất kỳ thiết bị điện tử nào có màn hình, tần số quét càng cao thì hình ảnh hiển thị càng mượt mà và chính xác. Ngược lại, tần số thấp, hình ảnh sẽ bị nhòe, mờ, thiếu chân thực, nhất là khi hiển thị các cảnh hành động nhanh. Ngoài ra, việc tiếp xúc với màn hình có tần số quét thấp cũng nhanh chóng khiến mắt bị mỏi.

tần số quét màn hìnhNguyên lý hoạt động của tần số quét là vẽ từng điểm trên màn hình từ trái sang phải theo một dòng, từ trên xuống dưới cho đến khi hoàn thành một khung hình. So sánh tốc độ làm tươi 60hz và 120hz, có thể thấy rõ những máy tính xách tay chơi game Tốc độ quét càng nhanh sẽ cho ra hình ảnh mượt mà cũng như chuyển động mượt mà hơn, hình ảnh hiển thị nhanh hơn, tạo cảm giác chân thực hơn khi chơi game tốc độ cao.

Đối với các game thủ, tốc độ làm tươi liên tục là một vấn đề vì hình ảnh được cập nhật theo các khoảng thời gian cố định, trong khi bộ xử lý đồ họa (GPU) có thời gian khung hình rất khác nhau. có lúc nhanh chậm tùy theo chất lượng ảnh. Kết quả là hình ảnh cho mỗi khung hình phải thay đổi liên tục. Nếu một khung hình có tần số trung bình, hình ảnh sẽ bị răng cưa do màn hình hiển thị một phần của khung hình cũ và một phần của khung hình mới. Hiện tượng răng cưa là một ví dụ rõ ràng nhất khi gặp những khung hình chuyển động nhanh, và điều này khiến game thủ rất khó chịu. Do đó, hiện nay, các công ty chuyên card đồ họa Separate đã phát triển rất nhiều công nghệ hiển thị kết hợp với quét tần số để mang lại chất lượng tốt hơn. Một số công nghệ hiện tại mới nhất thường là:

  • NVIDIA với công nghệ G-Sync

Màn hình hỗ trợ G-Sync có tốc độ làm mới tự động, vì vậy G-Sync khắc phục tình trạng xé màn hình, độ trễ màn hình hoặc độ trễ để có hình ảnh cực kỳ mượt mà khi chơi game tốc độ cao. Cách hoạt động của G-Sync: nếu một khung hình được hiển thị lâu hơn thời gian dự kiến, thì G-Sync được làm mới sẽ được kéo dài đủ lâu hơn cho đến khi kết thúc khung hình mới. Ngược lại, nếu khung hình được hiển thị nhanh hơn thì G-Sync sẽ rút ngắn khoảng thời gian làm mới hình ảnh. Nhờ đó, không còn những khung hình răng cưa, không còn những khung hình cũ lặp lại và dữ liệu đầu vào của người dùng sẽ được chuyển trực tiếp trên màn hình ngay lập tức.

Tham khảo thêm Dịch Vụ Seo: https://seo4passion.com
  • AMD với công nghệ hiển thị FreeSync
  • Tương tự như G-Sync của NVIDIA, công nghệ màn hình FreeSync cũng giúp khắc phục tình trạng xé hình, độ trễ hiển thị hay độ trễ hình ảnh. Tuy nhiên, có một số điểm FreeSync được đánh giá cao:

G-Sync yêu cầu mô-đun phần cứng còn FreeSync thì không: Các nhà sản xuất màn hình sẽ cần tích hợp mô-đun hỗ trợ G-Sync của NVIDIA vào màn hình của họ, với FreeSync thì không cần điều tương tự. AMD đã tạo ra công nghệ của họ bằng sức mạnh của card VGA, hình ảnh được xử lý và truyền qua kết nối DisplayPort và gần đây nhất là HDMI. Như vậy, màn hình chỉ cần đáp ứng tốc độ quét và các yếu tố khác.

  • FreeSync linh hoạt hơn: Được trang bị mô-đun G-sync, chất lượng hình ảnh của công nghệ hiển thị phụ thuộc một phần vào phần cứng từ NVIDIA. Trong khi đó, FreeSync đã hỗ trợ hầu hết các kết nối phổ biến hiện nay và bạn có thể thoải mái lựa chọn các cổng kết nối phù hợp với card đồ họa của mình.

Như vậy bạn đã biết tần số quét màn hình là gì và một số công nghệ kết hợp với tần số để cho hình ảnh chất lượng, mượt mà hơn. Nếu bạn là dân thiết kế, đồ họa hay game thủ thì khi mua laptop nên chú ý đến thông số này để có được màn hình sắc nét, hình ảnh hỗ trợ tốt cho công việc và giải trí.

Top MOD >>>  Đánh giá chất lượng chụp ảnh của điện thoại Oppo Reno 10X

Bạn có thể tham khảo tải game nhanh tại :

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *