Tại sao nhiều người cứ hễ uống sữa là đau bụng : Đây chính là nguyên nhân gây nên và cách khắc phục

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Đường lactose là gì?

Đường lactose Một hợp chất được tạo ra trong ruột non giúp phân biệt đường lactose thành hai loại đường khác nhau là glucose và galactose có ích cho cơ thể. Tùy theo lượng men lactase trong cơ thể mà mỗi người có khả năng tiêu hóa đường lactose khác nhau (có trong sữa động vật).

Không dung nạp lactose là gì?

Hiện tượng không dung nạp lactose trong Bò sữa là một vấn đề đã rất phổ biến. Nguyên nhân phổ biến nhất là do thiếu men tiêu hóa gọi là lactase.

Các men tiêu hóa này có thể phân hủy và hấp thụ nhiều đường lactose trong sữa cùng một lúc. Nhưng nếu thiếu men tiêu hóa, một lượng lớn sữa không tiêu hóa được sẽ chuyển thẳng đường lactose xuống ruột già, các vi khuẩn lên men tại đây sẽ hoạt động và sinh ra một lượng lớn khí, gây đầy bụng, tiêu chảy và thậm chí phát sinh rõ rệt ( đánh rắm).

Mặc dù ai cũng hiểu rằng sữa rất tốt cho sức khỏe và xương khớp nhưng có những người cứ uống sữa là lại bị đau bụng đi ngoài bất kể lúc no hay lúc đói – thủ phạm không ai khác chính là do cơ thể người bệnh không dung nạp được. sang đường lactose.

uống sữa bị tiêu chảy
Uống sữa bị tiêu chảy do không dung nạp đường lactose trong sữa bò

Tại sao trước đây người ta uống sữa rất bình thường nhưng nay bỗng nhiên vừa uống vào là đau tiêu chảy?

Tuy nhiên, vẫn có những người trước đây vẫn uống sữa rất bình thường, nay đột nhiên bị đau bụng, tiêu chảy, nguyên nhân chính là do những người này thiếu men lactase phát sinh.

Top MOD >>>  đánh giá kem chống nắng Laroche-Posay Gel Cream Dry Touch SPF 50 +

Thiếu men lactase được chia thành 2 loại: thiếu bẩm sinh và thiếu hụt mới nổi. Đặc biệt, tình trạng thiếu men lactase bẩm sinh là trẻ sơ sinh sinh ra không có men này là do di truyền từ bố mẹ, tuy nhiên tỷ lệ này rất hiếm. Các triệu chứng của trẻ sinh ra bị thiếu men lactase là không thích uống sữa công thức cũng như không thích uống sữa mẹ và ăn chỉ phụ thuộc vào cháo hoặc nước vo gạo cho đến khi ăn uống bình thường.

Còn nhóm trẻ mới bị thiếu men lactase, tức là sau khi cai sữa một thời gian dài, không được sờ vào sữa dần dần dẫn đến lượng men lactase trong cơ thể giảm khiến cơ thể trẻ không dung nạp được đường lactose trong sữa bò.

Do thói quen của người châu Á không uống sữa thường xuyên, nhớ uống nên ở châu Á có rất nhiều người bị chứng không dung nạp đường lactose.

Có cách nào để uống sữa không dung nạp đường lactose?

Câu trả lời là . Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa công thức không chứa lactose dành cho người không dung nạp được lactose trong sữa bò. Nếu không tìm được loại nào ưng ý, bạn cũng có thể dùng các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa chua hoa quả, sữa chua nếp cẩm,… phô mai, váng sữa. Một cách khác là bạn chỉ uống sữa bò như bình thường khi uống nên kết hợp với các loại thức ăn bột như bánh mì, ngũ cốc, yến mạch,… để làm loãng nồng độ lactose trong sữa và kích thích thành ruột dung nạp lactose.

Top MOD >>>  Tổng hợp mã giảm giá Adayroi, Voucher Adayroi khuyến mãi MỚI nhất tháng 01/2018
Chọn sữa không có lactose nếu bạn không dung nạp lactose với sữa bò tươi
Chọn sữa không có lactose nếu bạn không dung nạp lactose với sữa bò tươi

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà Web so sánh cung cấp cho bạn trên đây sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh những nguyên nhân gây ra chứng đau bụng, tiêu chảy do uống sữa.

Bảng giá kem tươi nguyên kem cập nhật năm 2019