Tại sao mật khẩu iCloud lại bị mất và làm cách nào để phòng chống?

Tại sao mật khẩu iCloud lại bị mất và làm cách nào để phòng chống?
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Nguyên nhân tài khoản iCloud bị mất vẫn còn là một ẩn số, nó có thể là lỗi của Apple hoặc lỗi của người dùng.

Có 3 phần chính có thể kể đến, đó là lỗi của Apple, lỗi do người dùng hoặc do bạn hack.

1. Nếu lỗi của Apple:

Trong trường hợp lỗi của Apple, đó chỉ có thể là do máy chủ bị tấn công và làm mất các tập tin không có mật khẩu và tài khoản. Thông thường các tập tin này đã được mã hóa và mất rất nhiều thời gian để giải mã, thậm chí không giải mã được. Hơn nữa, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lớn đều lưu trữ tệp tài khoản, mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng của bạn trong các máy chủ khác nhau để tránh mất mát, vì vậy bạn không phải lo lắng quá nhiều về điều này. .

Người phục vụ

Máy chủ của các công ty lớn thường rất khó bị tấn công

Trước đây, eBay hay Sony đã từng bị hack và lộ hàng loạt tài khoản nhưng thông tin thẻ tín dụng vẫn được giữ an toàn. Apple tin rằng máy chủ của họ không bị hack và bạn nên tin điều đó, đạo đức ở các công ty Âu Mỹ rất nghiêm ngặt, họ buộc phải thông báo nếu bị tấn công thành công như trường hợp của eBay và Sony trước đây. ở đó.

2. Nếu lỗi người dùng:

Lỗi đầu tiên là lỗi phổ biến nhất ở Việt Nam: yêu cầu tạo tài khoản do chưa quen hoặc lười tạo. Sau khi tạo xong, bạn nên thay đổi tất cả mật khẩu và thông tin sau khi tạo. Nếu bạn sử dụng các chương trình chia sẻ trò chơi, ứng dụng miễn phí cũng nên xóa tài khoản đó khỏi thiết bị của bạn.

Top MOD >>>  "Thả ga" mua sắm ngày Online Friday với ưu đãi hoàn tiền từ ngân hàng Vietcombank

Sai lầm thứ 2 là bạn tạo mật khẩu, sau đó ghi ra giấy hoặc lưu vào những nơi dễ truy cập như ứng dụng Note, Evernote trên máy tính, điện thoại mà không cần mật khẩu để xem. Việc khắc phục lỗi này rất dễ dàng, sử dụng iCloud keychain hoàn toàn miễn phí nếu bạn chỉ sử dụng hệ sinh thái hoặc phần mềm quản lý và tạo mật khẩu của Apple như 1Password.

Lỗi thứ 3 Tương tự là một trường hợp phổ biến khác: sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản. Cách khắc phục tương tự như trên, chỉ cần tạo một mật khẩu gốc cực kỳ phức tạp và sử dụng nó để quản lý tất cả các mật khẩu con được tạo ngẫu nhiên bằng iCloud keychain hoặc 1Password.

Chuỗi khóa iCloud trên máy Mac sẽ tự động tạo mật khẩu cho bạn

Chuỗi khóa iCloud trên máy Mac sẽ tự động tạo mật khẩu cho bạn

Một cách khác để khắc phục là sử dụng bảo mật 2 lớp. Ngay cả khi kẻ trộm biết mật khẩu của chúng ta, chúng cũng không thể đăng nhập mà phải nhập một dãy số khác từ 4-6 số được tạo ra từ một ứng dụng trên điện thoại hoặc một tin nhắn mà Google, Apple, Microsoft, Facebook… gửi đến.

3. Bị tấn công:

Trước hết, khả năng xảy ra cao nhất khi bạn bị tống tiền là người thân biết mật khẩu và tống tiền bạn. Nghe có vẻ cay đắng, nhưng nó thường rất chính xác. Nếu bạn đang chia sẻ tài khoản ID Apple của mình cho nhiều người dùng, hãy chỉ sử dụng tài khoản đó để mua và tải xuống ứng dụng, đồng thời tách một tài khoản ID Apple cho iCloud. Tôi đang sử dụng phương pháp này và không bao giờ chia sẻ mật khẩu iCloud với bất kỳ ai.

Top MOD >>>  Samsung bất ngờ trình làng Galaxy S5 cao cấp với màn hình 2K

Khả năng thứ 2 Máy tính của bạn có trojan, Keylogger hoặc vi-rút Có nhiều người cho rằng máy Mac không có vi-rút, nhưng đôi khi bạn nên cài đặt một ứng dụng để quét và gỡ bỏ nó sau đó. Máy tính Windows dễ bị nhiễm virus hơn và cần được kiểm tra thường xuyên hơn. Chú ý: không sử dụng phần mềm diệt vi rút ….. vì bạn có thể bị lây nhiễm từ đó.

Khả năng thứ 3 Đây là một lỗi cực kỳ phổ biến: sử dụng chế độ lưu mật khẩu trên các trình duyệt phổ biến: Chrome, Firefox và Safari. Người dùng Firefox không nên và không bao giờ được sử dụng chế độ này, bất kỳ ai cũng có thể xem các mật khẩu bạn đã lưu mà không cần nhập hay kiểm tra mật khẩu nào. Với Firefox, bạn phải sử dụng Master Password (không được bật theo mặc định).

Người dùng Chrome hoặc Safari an toàn hơn một chút nhưng chỉ cần nhập mật khẩu để mở thiết bị và toàn bộ mật khẩu sẽ hiện ra. Khi cho mượn thiết bị, chúng ta thường cung cấp mật khẩu cho thiết bị, đây là hành vi thiếu khôn ngoan. Tốt nhất bạn nên tạo tài khoản Khách trước khi cho mượn hoặc nếu khẩn cấp, bạn nên mở khóa thiết bị theo cách thủ công và không đưa mật khẩu đó. Lưu ý rằng Chrome trên Windows không yêu cầu mật khẩu để xem.

Top MOD >>>  3 thứ nên ăn và 3 việc nên làm vào buổi sáng giúp bạn trẻ hơn mỗi ngày

Safari và Chrome yêu cầu bạn nhập mật khẩu thiết bị của mình để xem mật khẩu, nhưng Firefox không cần nó

Safari và Chrome yêu cầu nhập mật khẩu thiết bị để xem mật khẩu, nhưng Firefox thì không cần.

Vụ cuối cùng: quét mạng (đánh hơi). Trên thực tế, đây là nơi chúng ta bị mất mật khẩu rất nhiều, đặc biệt là ở một đất nước mà wifi miễn phí ở khắp mọi nơi như Việt Nam. Tài khoản Apple ID không bị mất theo cách này vì tất cả thông tin được truyền qua HTTPS hoặc do HTTP không được mã hóa như bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, bạn sẽ bị mắc kẹt. Một số quán cà phê như Coffee Beans ở Hàn Thuyên thậm chí còn chặn tất cả các trang web không có HTTPS. Mình sẽ có một bài viết riêng về đánh hơi mạng để các bạn hiểu rõ hơn.

Để sửa lỗi hít thì:

Bạn dùng 3G để phát WiFi mỗi khi muốn đăng nhập thứ gì đó rồi chuyển sang WiFi của nhà hàng sau đó

Đừng bao giờ đăng nhập vào những quán có WiFi mở (WiFi mở nhưng phải nhập mã để sử dụng thì vẫn được).

Đừng bao giờ cho mượn thiết bị của bạn mà không theo dõi khi ở quán cà phê hoặc những nơi có WiFi công cộng, chỉ cần 1 phút thay đổi cổng kết nối thiết bị của bạn là chúng đã có thể đánh hơi được rồi.

Nên mua VPN, một khi sử dụng VPN, mọi thông tin gửi lên xuống đều miễn phí.

Sử dụng VPN để an toàn hơn khi kết nối Internet

Sử dụng VPN để an toàn hơn khi kết nối Internet

Theo Tinhte

Cùng Việt Nam Solar tìm hiểu xu hướng điện mặt trời gia đình sẽ bùng nổ trong năm 2021

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *