Tại sao không nên cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi

Tại sao không nên cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa vô cùng non nớt và rất dễ bị tổn thương, do đó, việc cho bé ăn thức ăn đặc quá sớm đôi khi sẽ gây hại cho bé. Khuyến cáo của WHO là chỉ cho trẻ bú mẹ khi trẻ được 6 tháng, bắt đầu từ tháng thứ 7 trở đi. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn “cố gắng” cho con ăn dặm khi con mới 5 tháng tuổi. Dưới đây là những hậu quả có thể xảy ra khi bé ăn dặm sớm.

Bé rất dễ bị dị ứng thức ăn

Từ 0-6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng chính của bé nên là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khi mẹ cho trẻ ăn thức ăn đặc, thức ăn lạ, trẻ sẽ dễ bị dị ứng thức ăn. Theo các bác sĩ nhi khoa, hệ tiêu hóa của bé đến 4 tháng tuổi vẫn chưa hoàn thiện, để bé có hệ tiêu hóa ổn định mẹ nên đợi đến khi bé được 6 tháng tuổi.

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ hoặc sữa công thức là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ hoặc sữa công thức là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ

Bạn có biết rằng cứ 100 trẻ thì có khoảng 8-10 trẻ bị dị ứng thức ăn? Tỷ lệ này tuy không quá lớn nhưng cũng đủ để mẹ cảnh giác hơn với tình trạng dị ứng thức ăn ở bé. Ngay cả khi trẻ được cho ăn thức ăn đặc, mẹ nên khám phá từng loại thức ăn mới bằng cách cho trẻ ăn từng chút một.

Top MOD >>>  Bảng giá sữa bột Abbott Grow cập nhật tháng 10/2016

Bé sẽ dễ bị tổn thương thận hơn

Không chỉ hệ tiêu hóa gặp vấn đề khi bé ăn dặm sớm mà thận của bé cũng sẽ có nguy cơ bị tổn thương. Khi còn nhỏ, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, không tiết đủ chất nhầy, dịch tiêu hóa, thiếu các enzym như amylase (phân cắt tinh bột), protease (chất đạm) và lipase (chất béo), không đủ phân giải protein và lipid thành miếng nhỏ để cơ thể sử dụng. Do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên bắt buộc thận của bé phải làm việc để “giải quyết” protein, lipid… Nếu mẹ không muốn hại thận của trẻ thì đừng dại mà cho bé ăn dặm sớm.

Trẻ có nguy cơ béo phì nếu ăn thức ăn đặc quá sớm

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu cho bé uống sữa ngoài và ăn dặm sớm thì nguy cơ béo phì sẽ cao hơn. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ bỏ bú mẹ và cai sữa trước 6 tháng tuổi có nguy cơ béo phì ở tuổi lên 3 cao hơn so với trẻ ăn dặm theo tiêu chuẩn.

Mẹ không nên cho bé ăn dặm quá sớm, tốt nhất là từ tháng thứ 7 trở đi.

Mẹ không nên cho bé ăn dặm quá sớm, tốt nhất là từ tháng thứ 7 trở đi.

Điều này được lý giải như sau: Nếu bé bắt đầu thích nghi với chế độ ăn dặm quá sớm, bé sẽ quen dần với chế độ ăn của trẻ lớn hơn trong khi cơ thể bé chỉ mới khoảng 5,6 tháng tuổi. Lâu dần lượng cung sẽ vượt quá cầu và khiến cơ thể bé bị dư thừa. Ngoài ra, nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy rằng ngũ cốc được đưa vào chế độ ăn uống của trẻ trước 4 tháng hoặc sau 7 tháng tuổi sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. bệnh tiểu đường ở trẻ em.

Top MOD >>>  Sữa bột Aptamil 3 Đức dinh dưỡng cho bé trên 9 tháng tuổi

Rối loạn tiêu hóa

Tất nhiên không phải bé nào cũng bị rối loạn tiêu hóa nếu ăn thức ăn đặc, cũng có bé bị rối loạn tiêu hóa ngay cả khi ăn dặm đúng cách. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ bị rối loạn tiêu hóa do ăn dặm sớm khá cao. Mẹ nên biết rằng hệ tiêu hóa của bé trong 6 tháng đầu đời chỉ thích hợp tiêu hóa sữa mẹ hoặc sữa công thức chứ chưa đủ men để xử lý các loại thức ăn đặc khác.

Em bé sẽ dễ bị tổn thương dạ dày hơn

Một trong những tác hại khi cho trẻ ăn dặm sớm là trẻ dễ bị tổn thương dạ dày. Dạ dày của trẻ còn non nớt, bề mặt và lớp chất nhầy bảo vệ mỏng. Nếu bạn cho trẻ ăn dặm sớm, khi dạ dày co bóp, thức ăn đặc có kết cấu hoàn toàn khác với sữa xát.

Trên đây là những rủi ro khi mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm. Tất nhiên, việc ăn uống của trẻ cần tuân theo nhu cầu của trẻ, nhưng các mẹ cũng nên để ý theo sở thích của bé. Suy cho cùng, ăn uống cũng chỉ để hấp thụ chất dinh dưỡng để sống và phát triển nên không cần tập trung quá nhiều, chỉ cần ĐỦ. Thay vào đó, hãy tìm hiểu về những cách giúp con bạn linh hoạt hơn, tự tin hơn, thông minh hơn và ngoan ngoãn hơn.

Top MOD >>>  5 ưu điểm của sữa bột Celia Expert số 3 có thể mẹ chưa biết

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời