Tại sao hai người chạm vào nhau bị giật như điện giật trong mùa đông?

Tại sao hai người chạm vào nhau bị giật như điện giật trong mùa đông?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Bạn sẽ nghe thấy âm thanh sột soạt khi cởi áo len vào mùa đông, điều này là do việc kéo giãn quần áo vào mùa đông gây ra tĩnh điện và tạo ra âm thanh sột soạt. Còn hiện tượng hai người chạm vào nhau mà bị điện giật như điện giật thì sao? Nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân hai người chạm vào nhau thì bị điện giật như điện giật

Theo các chuyên gia khoa học, đây là hiện tượng tích điện chuyển các electron từ người mang điện sang người kia trong điều kiện thích hợp. Lý do rất đơn giản là độ ẩm của không khí.

Nước là chất dẫn điện tốt, hơi ẩm là thứ giúp di chuyển các electron ra khỏi cơ thể con người trước khi chúng tích tụ quá nhiều trong cơ thể rồi gây ra tĩnh điện, tạo cảm giác tê buốt. như bị điện giật. Tuy nhiên, hiện tượng phân tán tĩnh thường xảy ra dưới dạng một tiếng ồn nhỏ và rất khó phát hiện.

Vậy làm thế nào để tránh tĩnh điện trong mùa đông?

Có nhiều cách để giảm thiểu điều này. Cách đơn giản nhất là bạn nên đặt máy tạo độ ẩm trong nhà vào mùa đông. Nhờ ẩm tĩnh điện hầu như sẽ không xảy ra hoặc ít nhất là trong không gian nhà bạn.

Ngoài ra, tránh mang đồ bằng len, da và cao su vào chân vì đây là những vật liệu cách nhiệt khá mạnh, giúp duy trì điện tích. Khi càng nhiều điện tích được giữ lại trên cơ thể, chúng ta càng dễ bị điện giật khi chạm vào các vật dẫn điện như kim loại.

Top MOD >>>  Xem phong thủy hàng ngày Thứ 6 ngày 19/2/2021: Cửu Tử đón tin vui

mang một chùm chìa khóa kim loại sẽ giúp bạn loại bỏ năng lượng đã tích tụ trước đó

mang một chùm chìa khóa kim loại sẽ giúp bạn loại bỏ năng lượng đã tích tụ trước đó

Vì vậy, mang theo một cụm chìa khóa kim loại sẽ giúp bạn loại bỏ năng lượng đã tích tụ trước đó. Hoặc thay quần áo sử dụng sợi tổng hợp (polyester hoặc nynon) sang các loại vải tự nhiên như bông. Đây là vật liệu ít gây tĩnh điện nhất.

Đối với giày, nhiều phát hiện cho thấy giày có đế da giúp giảm tĩnh điện tốt hơn giày có đế cao su. Nếu có thể, hãy đi chân trần trên sàn.

Một mẹo nhỏ khác là bạn nên mang theo tấm Dryer. Đây là một loại giấy giống như giấy nhưng mỏng hơn, chúng thường được dùng trong việc phơi quần áo để mang lại hương thơm, độ mềm mại cho vải, … Theo Howstuffwork, sử dụng Dryer Sheet trong khi phơi quần áo có thể giúp cân bằng các electron trong quần áo, ngăn các electron bám vào cơ thể của bạn, do đó giúp giảm sự hình thành tĩnh điện trên bề mặt cơ thể và quần áo. Điều quan trọng là phải giặt quần áo khô ngay lập tức để tránh tích điện trong quần áo.

Nhiều người cũng sử dụng Tấm sấy khô để loại bỏ vết bẩn thực phẩm cứng đầu do khả năng làm suy yếu liên kết giữa các vết bẩn bằng tĩnh điện.

Nếu có thể, hãy chăm sóc da để luôn giữ được độ ẩm thích hợp. Cách phổ biến nhất là sử dụng kem dưỡng da hoặc mỹ phẩm dưỡng ẩm chuyên dụng.

Top MOD >>>  Giải mã giấc mơ thấy bò và con số may mắn liên quan

Sử dụng kem dưỡng để da luôn giữ được độ ẩm thích hợp

Dùng kem dưỡng da để da luôn giữ được độ ẩm thích hợp

Một mùa đông Lại sắp đến, nếu không muốn bất ngờ gặp phải những hiện tượng chập điện không mong muốn, hãy thử áp dụng những gì mà Vzone.vn vừa chia sẻ trên đây nhé!

Đừng quên truy cập cổng Vzone.vn thường xuyên để biết giá và nơi bán bất kỳ món đồ nào bạn muốn mua trước khi mua sắm để luôn mua được với giá rẻ nhất nhé!

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời