Sửa loa vi tính tại nhà chưa bao giờ đơn giản đến thế

Sửa loa vi tính tại nhà chưa bao giờ đơn giản đến thế

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Phân biệt các loại loa vi tính

Trước khi đi sâu vào tìm kiếm và sửa lỗi, bạn cần biết có bao nhiêu loại Loa máy tính hiện có trên thị trường. Chúng có thể được chia thành 3 loại như sau:

  • Loa lớn: bao gồm 1 loa siêu trầm (hoặc 2) đi kèm với 2 loa vệ tinh hoặc nhiều hơn tùy theo hệ thống. Đặc điểm của loa này là chạy dàn âm thanh 2030 với khoảng 3 em trở lên, tiếng bass mạnh, tiếng ồn lớn, có thể điều chỉnh âm trầm riêng.
sửa loa vi tính tại nhà
Loa vi tính công suất lớn
  • Loa công suất nhỏ: cũng có 1 loa siêu trầm, 2 loa vệ tinh trở lên nhưng dùng âm thanh 2 ic 2025, âm trầm thấp, rè hoặc đuối.
sửa loa vi tính tại nhà
Loa vi tính công suất nhỏ
  • Loa mini: chỉ có 2 loa nhỏ, chạy 5V, chỉ chỉnh âm lượng, không chỉnh bass.
sửa loa vi tính tại nhà
Loa vi tính mini

Các bệnh thường gặp ở loa vi tính

  • Nhược điểm lớn nhất của loa vi tính là sau một thời gian sử dụng, tụ lọc nguồn đã kém, lọc không còn chuẩn nên khi vặn to âm lượng sẽ có tiếng ồn nhỏ nhưng to hơn bình thường. Để chữa bệnh này chỉ còn cách thay toàn bộ các tụ lọc.
  • Khi mở ra nói Nếu bạn thấy tiếng rè rè thì loa máy tính của bạn đã bị chết công suất, chết tụ hoặc đứt tụ lọc nguồn, đứt dây mas dẫn nguồn âm thanh. Để khắc phục điều này bạn cần đảm bảo rằng đầu vào của dây nguồn vẫn còn tốt, tiếp theo hãy mở nắp và lấy bộ chuyển đổi cùng với IC nguồn ra. Quan sát kỹ dưới mạch điện xem có bị đứt, trượt chân hay chập cháy mạch điện nào không. Nếu tất cả vẫn bình thường thì nguyên nhân chính là do cháy IC công suất. Với loa công suất nhỏ và công suất lớn thì phải cách ly chết ic, lưu ý nếu loa bị ù, xem mạch dẫn đến IC nguồn đầu tiên thì thay mới. Đặc biệt cho loa mini thì có mỗi ic 2025, thay ic mới là xong.
  • Và nếu bạn mở loa và thấy có tiếng bíp thì có thể loa của bạn đã bị cắt tụ lọc nguồn. Bạn hãy kiểm tra kỹ mạch điện xem mas off của tụ chân không, tháo hẳn ra xem còn sống hay chết. Nếu chết thì thay tụ mới là xong.
  • Trong trường hợp bật loa được một lúc, đột nhiên xuất hiện tiếng ù ù thì khả năng đầu báo công suất bị nóng, tản nhiệt kém. Đối với dung lượng ic 2030 thì chưa thay ic mà xem có sửa được không. Nếu không thì thay IC mới nhưng cũng đấu dây và gắn vào cục tản nhiệt và 2 IC còn lại để đảm bảo loa được giải nhiệt tốt nhất. Với ic 2025, bạn sẽ thấy liệu nó có phát ra tiếng ồn ở bất kỳ loa nào không. Do ic 2025 tản nhiệt rất kém nên bạn có thể bôi một lớp keo tản nhiệt trước khi lắp tản nhiệt, mang ra khu vực mát để tản nhiệt hoặc quạt tản nhiệt.
  • Nếu loa của bạn phát ra âm thanh nhưng không rõ ràng thì một là hỏng transistor, hai là ic 4558 ở ngõ vào âm thanh trong loa. Hãy đo và kiểm tra xem các bóng bán dẫn có ổn không. Nếu vẫn bình thường thì thay ic 4558 là xong.

Phần kết

Trên đây là tất cả các lỗi và cách sửa loa vi tính tại nhà. Với những kiến ​​thức này, chắc chắn bạn sẽ khắc phục được các sự cố với loa máy tính của mình. Chúc may mắn!

Top MOD >>>  Samsung EX2F - máy ảnh ngắm chụp có khẩu độ lớn nhất

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời