Sự quan trọng của chất béo tới sự phát triển của trẻ (Phần 1)

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Giống như carbohydrate trong những năm gần đây, chất béo bị cáo buộc là “có hại”. Quá nhiều chất béo có thể có hại, nhưng một số loại chất béo thực sự tốt cho chúng ta và là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.

Mập

Chất béo có trong nhiều loại thực phẩm

Chất béo có trong nhiều loại thực phẩm

Chất béo là chất dinh dưỡng trong thực phẩm mà cơ thể sử dụng để xây dựng mô thần kinh (bao gồm não và dây thần kinh) và hormone. Cơ thể chúng ta cần sử dụng chất béo để làm nhiên liệu. Nếu chất béo chúng ta ăn vào không được đốt cháy và tiêu thụ, nó sẽ được lưu trữ trong cơ thể, các tế bào mỡ. Điều này khiến chúng ta nghĩ: Bằng cách tiết kiệm chất béo để sử dụng trong tương lai, cơ thể đã lập trình để sử dụng nó khi nguồn cung cấp thực phẩm có thể khan hiếm.

Chất béo tạo ra hương vị và kết cấu của thực phẩm, nhưng nó chứa nhiều calo nên khi dư thừa, thực phẩm chứa chất béo có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, món tráng miệng và thức ăn nhanh (bao gồm khoai tây chiên, sôcôla, bánh ngọt, bánh rán và bánh quy) là những nguồn chất béo tốt. Trẻ nhỏ cũng nhận được chất béo từ sữa nguyên chất và các loại thịt béo như thịt xông khói, xúc xích và thịt đỏ.

Top MOD >>>  Bảng giá sữa bột Celia cập nhật tháng 7/2016

Tất nhiên, thức ăn nhanh và các bữa ăn đã mua có xu hướng nhiều chất béo hơn thức ăn ở nhà, và các nhà hàng và thức ăn chiên rán có xu hướng có hàm lượng chất béo cao nhất. Chất béo cũng có thể được “ẩn” trong các nguồn thực phẩm như kem, nước sốt và pho mát.

Tuy nhiên, chất béo vẫn là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh nếu con bạn nhận được lượng chất béo lành mạnh được khuyến nghị.

Tại sao một số chất béo lành mạnh

Chất béo nào tốt cho sức khỏe?

Chất béo nào tốt cho sức khỏe?

Bổ sung đầy đủ chất béo lành mạnh là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Đặc biệt, thanh thiếu niên và trẻ em cần bổ sung đủ lượng chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống để giúp phát triển não bộ và hệ thần kinh.

Bên cạnh việc tích trữ năng lượng cho cơ thể, chất béo còn “

Giúp cơ thể hấp thụ một số loại vitamin (vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo, có nghĩa là những vitamin này chỉ có thể được hấp thụ nếu có chất béo trong chế độ ăn của một người)

– Là các khối cấu tạo của hormone

Cần thiết để tách các mô hệ thần kinh trong cơ thể

– Giúp mọi người cảm thấy no vì họ hiếm khi phải ăn quá nhiều

Chất béo là nguồn năng lượng dồi dào nhất khi nó có gấp đôi lượng calo so với carbohydrate hoặc protein. Ví dụ, 1 g chất béo cung cấp 9 calo, trong khi 1 g carbohydrate hoặc protein cung cấp 4 calo.

Top MOD >>>  9 thực phẩm mẹ tuyệt đối không cho bé dưới 1 tuổi ăn

Chế độ ăn kiêng ít chất béo đã gia tăng trong những năm qua, nhưng một số chuyên gia cho rằng cuộc cách mạng ít chất béo hoặc không chất béo có thể đang đi quá xa, vượt qua cả chất béo phức tạp. bản chất và cách chất béo hoạt động trong cơ thể.

Các loại chất béo

Dầu ô liu chứa chất béo không bão hòa đơn

Dầu ô liu chứa chất béo không bão hòa đơn

Để giúp bạn hiểu các loại chất béo, chúng tôi đã chia thành ba loại chất béo chính:

Chất béo không bão hòa: Được tìm thấy trong thực phẩm thực vật và các loại khác, một số chất béo được coi là trung tính hoặc thậm chí có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các chất béo không bão hòa là:

Chất béo không bão hòa đơn, được tìm thấy trong quả bơ và dầu ooliu, đậu phộng và hạt cải

Chất béo không bão hòa đa, được tìm thấy trong hầu hết các loại dầu thực vật.

Axit béo omega-3, một loại chất không bão hòa đa được tìm thấy trong các loại cá nhiều dầu như cá ngừ và cá hồi.

Chất béo bão hòa: Được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm động vật khác, chẳng hạn như bơ, mỡ lợn, pho mát và sữa (trừ loại tách béo và không béo), chất béo bão hòa cũng được tìm thấy trong dầu cọ và dầu dừa, thường được sử dụng trong thực phẩm nướng thương mại. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Top MOD >>>  Có nên dùng nước xả vải cho trẻ sơ sinh?

Chất béo chuyển hóa: Được tìm thấy trong bơ thực vật, thức ăn nhanh thương mại, bánh nướng và một số thực phẩm chiên thương mại, chất béo chuyển hóa (còn được gọi là chất béo chuyển hóa axit) được tạo ra khi dầu thực vật được hydro hóa.

Giống như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa có thể làm tăng cholesterol và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà sản xuất thực phẩm phải liệt kê chất béo chuyển hóa trên nhãn thực phẩm.

(tiếp tục)

Minh Huong

(Theo kidhealth)

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam