Sự khác nhau giữa hai miền Nam – Bắc trong lễ Rằm tháng 7

Sự khác nhau giữa hai miền Nam – Bắc trong lễ Rằm tháng 7
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Ý nghĩa khác nhau của hai lễ lớn vào ngày rằm tháng bảy

Lễ Vu Lan và Lễ xá tội vong nhân đều có ngày lễ chính là rằm tháng bảy, tuy nhiên ý nghĩa của hai lễ hội này hoàn toàn khác nhau. Sự khác biệt bắt nguồn từ hai câu chuyện khác nhau.

Chuyện ngày ân xá cho người chết ở miền Bắc.

Ngày xưa có một người tên là Ananda, thường được gọi là Ananda. Một buổi tối, Ananda đang ngồi trong phòng vắng lặng thì thấy một ngạ quỷ thân khô, cổ nhỏ nhưng dài, miệng thở ra lửa. Con ma nói rằng ba ngày sau Ananda sẽ chết và sẽ đầu thai vào cõi ngạ quỷ. Ananda sợ quá nên xin quỷ chỉ cho mình một con đường để khỏi đau khổ. Ngạ quỷ nói: “Ngày mai ngươi phải cho ngạ quỷ chúng ta một bát thức ăn, nếu ngươi vì ta mà cúng dường Tam Bảo, thì tuổi thọ của ngươi sẽ được tăng lên, và ta cũng sẽ được vãng sanh về thượng giới”. Ananda đem vấn đề này trình bày với Đức Phật.

Sau đó Đức Phật đặt một câu thần chú gọi là “Lưu Bát Diệm Khẩu Đà La Ni”, tụng trong lễ cúng dường để được nhiều phước lành. Phật tử Trung Quốc gọi lễ cúng này là miệng Phong Điềm, tức là bố thí và cầu cho ngạ quỷ, nhưng dân gian hiểu rộng ra là lên thành để cúng ma, tức là bố thí cho những người. đang sống trong cảnh nghèo đói. Cô hồn vật vờ bơ vơ vì không còn người thân ở trần gian để thờ cúng.

Top MOD >>>  Chi phí thay lốp xe ô tô Daewoo bao nhiêu tiền năm 2019?

Ngoài ra, còn có một sự tích như sau: Từ mùng 2 tháng 7, Diêm Vương hạ lệnh mở Ma Môn và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để yêu ma tràn ra. ở tất cả các hướng, đến sau 12 giờ đêm. Ngày 14 tháng 7 kết thúc và lũ quỷ phải trở lại địa ngục. Vì vậy, vào đêm 14/7, người ta thường đốt nến, hóa vàng bạc hoặc giết gà vịt cúng ngạ quỷ để cầu bình an, tốt lành, không bị ma quỷ làm hại, đó là nguồn gốc của tên gọi. . Gọi là Ngày của quỷ.

Câu chuyện về lễ Vu Lan ở miền Nam

Lễ Vu Lan bắt nguồn từ câu chuyện báo hiếu của Đại Mục Kiền Liên, gọi tắt là Mục Liên. Vốn là một nhà sư theo một tôn giáo khác, sau này Mục Liên đã quy y và trở thành một đại đệ tử của Đức Phật, đạt được sáu phép thần thông và được liệt vào hàng đệ nhất thần thông trong số các đệ tử của Đức Phật. Tuy nhiên, mẹ Mục Liên, vì nghiệp chướng từ kiếp trước, phải sinh ra trong các tôn giáo khác nhau thành các tỳ kheo, thân hình gầy gò, da bọc xương, bụng to, đầu to, cổ như ngọn cỏ. . Mẹ mụ Liên đói không ăn được; khát, cô không thể uống.

Mục Liên tìm đến Phật và xin Phật dạy cách cứu mẹ. Phật cho rằng Mục Liên một mình không thể cứu được mẹ của mình dù có thần thông đến đâu và cho dù lòng hiếu thảo của ông đã lên tới trời đất, cảm hóa thần linh. Chúng ta phải dựa vào uy đức của họ, tăng lên trong tất cả các phương, với một hiệp định, để cầu xin sự cứu rỗi. Vì vậy, Đức Phật dạy Mục Kiền Liên phải cung kính đi rước chư Tăng từ mười phương, nhất là những vị đã đắc tứ thánh quả hoặc đắc sáu thần thông. Đúng ngày rằm tháng 7, lập đàn cầu an, dựng lễ cưới mời chư Tăng về ngự. Trước khi dùng bữa, họ sẽ làm theo lời Phật dạy và tập trung cầu nguyện cho cha mẹ, ông bà của người hiến tặng bảy đời được cứu.

Top MOD >>>  Review son 3CE Take A Layer Tinted Water Tint - Thiết kế sang chảnh, giá thành cao, bảng màu không có gì khác biệt hơn so với các BST son 3CE cũ

Cách thức cúng dường cầu siêu gọi là Vu lan bồn pháp, lễ cúng đó gọi là Vu lan bồn đại lễ, kinh sách ghi lại sự tích trên gọi là Vu lan bồn. Ngày lễ Vu Lan cũng bắt đầu từ đây và được hình thành.

Phong tục thờ cúng giữa hai miền có khác nhau.

Người miền Bắc thường cúng “cô hồn” vào bất cứ ngày nào trong tháng bảy, tùy từng địa phương, nhưng ngày chính vẫn là ngày rằm tháng bảy.

– Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

– Tiền chúng sinh (tiền trinh nữ), hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).

– Bắp rang, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

– Bánh kẹo. Tiền mặt (tiền thật, mệnh giá).

– Nếu cúng thêm cháo thì thêm một mâm cơm mặn (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

Không cúng xôi hoặc gà. Khi rải tiền vàng trên mâm nên đặt 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 hương. Lễ và cúng ngoài trời. Sau đó cầu nguyện theo bài hát, vừa để “tha phương cầu phúc”, vừa để “trừ quỷ”, vừa để “phù hộ” nhưng ma không có chỗ dựa và sống trong vô vọng.

Trong khi đó, Lễ Vu Lan thường được tổ chức tại các chùa hoặc tại gia. Nếu bạn ở nhà thì sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản là mâm ngũ quả cúng Phật rồi rước lộc vào nhà. Khi cúng dường, tốt nhất bạn nên đọc một kinh – Kinh Vu Lan – để hiểu rõ hơn về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân quá khứ đã siêu sinh.

Top MOD >>>  Thanh Minh Phương - Chuyên cung cấp thiết bị viễn thông và lắp đặt hệ thống nhà thông minh chính hãng, giá tốt và tư vấn nhiệt tình

Vào ngày này, bạn cũng có thể đến chùa để thắp hương, cầu siêu cho cha mẹ. Nếu với những ai không may mắn khi cha mẹ đã qua đời, hãy cầu xin Đức Phật giúp tìm cách chỉ đường cho cha mẹ được yên nghỉ nơi suối vàng.

Theo bài thơ Bông hồng cài áo của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, những ngày đi chùa, nếu còn mẹ, trên bàn sẽ được ghim một bông hồng đỏ trên áo với niềm hạnh phúc khi có mẹ. . Nếu mất mẹ thì cài bông hoa trắng trên áo. Người được tặng hoa trắng thấy thương, không quên ơn mẹ dù đã qua đời. Người nhận được bông hồng nhắc nhở rằng mình hạnh phúc vì còn có mẹ và phải cố gắng chiều lòng mẹ kẻo một ngày mẹ khuất núi sẽ khóc không khóc nổi nữa…

Nhiều người cho rằng lễ cúng Vu Lan cũng là ngày xá tội vong nhân. Tuy nhiên, hai ngày này hoàn toàn khác nhau.

GH

sợi tổng hợp

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Cùng Việt Nam Solar tìm hiểu xu hướng điện mặt trời gia đình sẽ bùng nổ trong năm 2021

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *