Sony RX1R: Đã thực sự “hoàn hảo” ?

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Kết quả là hình ảnh JPEG được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, R1XR có nhiều moire và răng cưa hơn so với người anh em song sinh của nó. Những nhận xét này được rút ra từ trải nghiệm và đánh giá của trangImagingResource, nội dung chi tiết được VnReview lược dịch dưới đây.

Đánh giá Sony RX1R

Đánh giá Sony RX1R

Đánh giá Sony RX1R

Đánh giá Sony RX1R

Khi ra mắt, RX1 đã giành được nhiều giải thưởng danh giá, và với phiên bản đặc biệt RX1R, Sony đã nâng nó lên một tầm cao mới. Nếu bạn là một fan hâm mộ của RX1, có lẽ bạn sẽ đồng ý rằng sự kết hợp giữa ống kính Carl Zeiss 35mm f / 2 và cảm biến full-frame trên RX1 là vô song.

Tuy nhiên, bằng cách loại bỏ bộ lọc khử răng cưa LPF (low-pass filter) để tăng độ sắc nét trên mỗi pixel và cải thiện khả năng xử lý JPEG để thích ứng với sự thay đổi này, Sony đã mang đến một phiên bản RX1R có chất lượng hình ảnh tốt hơn rất nhiều. Chữ “R” màu đỏ trên thân của RX1R thể hiện tiêu điểm mới của máy ảnh này: Độ phân giải.

Sự khác biệt giữa RX1 và RX1R

Đánh giá Sony RX1R

Nhìn chung, trải nghiệm người dùng của RX1R so với RX1 không có gì khác biệt. Nếu bạn đã từng sử dụng RX1, bạn sẽ biết chính xác việc sử dụng RX1R sẽ như thế nào. Người dùng yêu thích sự linh hoạt của giao diện và các tính năng đa dạng của RX1. RX1R hoạt động và trông giống hệt RX1. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất khi sử dụng RX1R là chất lượng ảnh JPEG.

Đánh giá Sony RX1R

Ảnh chụp bằng RX1 có màu sắc rực rỡ và rất sắc nét.

Thiết kế

Khi cầm trên tay, RX1R là một chiếc máy ảnh rất chắc chắn với chất lượng phần cứng rất tốt. Giống như trên RX1, khả năng “nhồi nhét” cảm biến full-frame 35mm vào một máy ảnh compact như RX1R là một thành tựu to lớn. Cả RX1 và RX1R đều là những chiếc máy ảnh độc đáo nhờ sự lựa chọn thiết kế này. Cả hai mẫu máy này của Sony đều cho chất lượng hình ảnh rất tốt, thân máy rất nhẹ và có giá thấp hơn nhiều so với Leica M. Mặc dù bạn sẽ không thể nhét RX1 hoặc RX1R vào túi của mình, nhưng một chiếc túi áo khoác sẽ là quá nhiều. đủ để chứa chiếc máy ảnh compact full-frame này của Sony.

Ống kính

Ống kính Carl Zeiss f / 2 được trang bị cho RX1R có chất lượng rất tốt. Nhờ cảm biến lớn và khẩu độ f / 2, RX1R mang đến những bức ảnh chất lượng cao đáng ngạc nhiên trong điều kiện chụp thiếu sáng hoặc ngược sáng và nó cũng có thể tạo ra DOF (độ sâu trường ảnh) tốt.

Đánh giá Sony RX1R

Cũng giống như trên RX1, vòng khẩu độ bán tự động trên RX1R giúp mang lại cảm giác “hoài cổ”. Lý do tại sao vòng khẩu độ được gọi là “bán tự động” là vì ở các chế độ như Program Auto hoặc Shutter Priority, RX1R vẫn sẽ tự động điều khiển khẩu độ, việc xoay vòng khẩu độ sẽ không làm thay đổi khẩu độ. độ của RX1R.

Hiệu suất

Tốc độ lấy nét của RX1R rất ấn tượng. Trong điều kiện ánh sáng tốt hoặc khi chụp các đối tượng có độ tương phản cao, RX1R có thể lấy nét thành công trong vài giây, ngay cả khi lấy nét đối tượng ở quá xa hoặc quá gần. Khi lấy nét và lấy nét lại trên cùng một đối tượng ở cùng một khoảng cách, RX1R lấy nét thành công gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu lấy nét chủ thể có độ tương phản thấp, RX1R hơi chậm và có thể gặp hiện tượng săn ảnh (lấy nét liên tục nhưng không khóa được nét).

Kinh nghiệm người dùng

Do kích thước nhỏ nhưng chắc chắn và khả năng chụp ảnh khổ lớn chất lượng cao, RX1R là một chiếc máy ảnh tuyệt vời cho những ai thích chụp ảnh đường phố và chụp ảnh du lịch. chụp ảnh phong cảnh. Nếu bạn có thể chịu được ống kính cố định (khẩu độ đơn) của RX1R và chấp nhận ‘zoom chân’, RX1R có thể trở thành một sự thay thế rất tốt cho máy ảnh DSLR để chụp ảnh hàng ngày. .

Đánh giá Sony RX1R

RX1 với tốc độ nhanh và thân máy nhẹ khiến nó trở nên tuyệt vời để chụp ảnh đường phố. Đây là sản phẩm dành cho các nhiếp ảnh gia muốn mang theo bên mình một chiếc máy ảnh xịn mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm: Rất nhiều sọc

Mặc dù RX1R cho phép bạn tạo ảnh JPEG siêu sắc nét, nhưng nó lại mắc phải một khuyết điểm lớn: hiện tượng sọc. Đúng như dự đoán, RX1R tạo ra nhiều sọc và răng cưa hơn đáng kể so với RX1. Người dùng RX1R nên chú ý khi chụp ảnh các vật thể như nỉ, lưới sắt, mặt bàn có kết cấu kim loại hoặc màn hình cửa sổ.

Hiệu ứng vệt rõ ràng hơn nhiều ở định dạng RAW. RX1R có khả năng khử ảnh JPEG rất tốt, gần như hoàn toàn trong hầu hết các trường hợp. Bảng dưới đây so sánh các sọc của RX1R và RX1, cũng như cho thấy sự khác biệt trong định dạng ảnh RAW với JPEG.

Đánh giá Sony RX1R

Ảnh JPEG xuất sắc

Vào năm 2012, RX1 đãTài nguyên hình ảnhđược bình chọn là Máy ảnh của năm. Tất nhiên, người kế nhiệm chiếc máy ảnh này sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Trong ảnh chụp trong phòng thí nghiệm và ngoài đời, chất lượng ảnh JPEG của RX1 và RX1R rất khác nhau. RX1R cho hình ảnh sắc nét và rõ ràng với nhiều chi tiết.

Đánh giá Sony RX1R

Khi loại bỏ bộ lọc của RX1, độ sắc nét được cải thiện đáng kể so với các máy ảnh khác. Trong các trường hợp còn lại, sự thay đổi có phần tinh tế hơn.

Đánh giá Sony RX1R

Sony RX1

Đánh giá Sony RX1R

Sony RX1R. Sự khác biệt rõ ràng nhất nằm ở đôi giày của nhiếp ảnh gia

Ảnh chụp so sánh dưới đây cho thấy RX1R phù hợp với các nhiếp ảnh gia phong cảnh hơn RX1, đặc biệt nếu họ thích sử dụng định dạng JPEG. Trên thực tế, Sony cho rằng các nhiếp ảnh gia phong cảnh sẽ là khách hàng lớn nhất của RX1R.

Đánh giá Sony RX1R

Sony RX1

Đánh giá Sony RX1R

Sony RX1R GIÁ RẺ

Đánh giá Sony RX1R

Độ sắc nét và rõ ràng của hình ảnh đạt được nhờ xử lý JPEG, và cũng nhờ thuật toán khử nhiễu ảnh hưởng đến ảnh của RX1R.Đây là thực tế của nhiều máy ảnh kỹ thuật số bị hạn chế bởi ống kính chất lượng thấp. Với lượng chi tiết thấp ở những vùng có độ tương phản thấp, thuật toán chống nhiễu thường cho rằng các tông màu còn lại cũng là nhiễu, và do đó tiếp tục làm mờ các chi tiết còn lại.

Không rõ ống kính của RX1 giới hạn hiệu suất của máy ảnh như thế nào, nhưng hiệu ứng do bộ lọc LPF có thể hoạt động tương tự. Với lượng chi tiết tốt được chụp từ cảm biến, công nghệ xử lý hình ảnh của RX1R giả định rằng những gì máy ảnh chụp được thực sự là vật thể và do đó không gây nhiễu khi giảm nhiễu.

Máy ảnh sắc nét hơn rõ ràng là tốt hơn, nhưng trên thực tế, sự khác biệt không nhiều. Máy ảnh càng sắc nét, hiệu ứng độ sâu trường ảnh càng giảm bất kể khẩu độ. Điều này có nghĩa là với các đối tượng 3D gần máy ảnh và ở khẩu độ hợp lý, chỉ một phần nhỏ của đối tượng sẽ được lấy nét, tận dụng hết độ phân giải.

Đánh giá Sony RX1R

Sony RX1

Đánh giá Sony RX1R

Sony RX1R GIÁ RẺ

Ảnh RAW

Mặc dù RX1R mạnh hơn nhiều với ảnh JPEG nhưng với định dạng RAW, khoảng cách giữa hai thế hệ trở nên nhỏ hơn. Trừ khi bạn xem xét từng pixel, thật khó để nhận thấy bất kỳ cải thiện nào về độ chi tiết và độ sắc nét trên RX1R. Sau khi sử dụng Photoshop để tăng độ nét, có thể thấy RX1R có phần nhỉnh hơn RX1, nhưng vẫn chưa rõ nét bằng ảnh JPEG.

Đánh giá Sony RX1R

Kết luận chất lượng hình ảnh

So với RX1 ban đầu, Sony RX1R được thiết kế để cải thiện độ sắc nét và chi tiết bằng cách loại bỏ bộ lọc thông thấp LPF. Và thực sự RX1R làm được điều đó khi nói đến chụp ảnh JPEG. Tuy nhiên, sự thay đổi chỉ là rất nhỏ đối với ảnh RAW. Nếu không chỉnh sửa, ảnh RAW của RX1R chỉ mang lại một lượng chi tiết không đáng kể. Ngay cả khi có sự trợ giúp của Photoshop, RX1R vẫn không tỏ ra có lợi thế hơn RX1, trừ khi được kiểm tra cực kỳ chặt chẽ.

Chất lượng in

– Ảnh ở ISO 50/100/200 cho bản in 36 x 48 inch có chất lượng đáng kinh ngạc, cực kỳ sắc nét và đầy đủ màu sắc, đủ cho bản in 48 x 72 inch.

– Ảnh ở ISO 400 cho bản in rất đẹp ở kích thước 30 x 40 inch. Chi tiết tốt, có thể in lên đến 40 x 60.

– ISO 800 cho pin 24 x 36 inch, đầy đủ chi tiết, hầu như không bị nhiễu và bản in chỉ hơi mềm ở những vùng màu đỏ. Kích thước 36 x 48 inch cũng in tốt.

– ISO 1600 in rất tốt ở 20 x 30, chỉ có tiếng ồn nhẹ ở các khu vực phẳng do xử lý chống nhiễu. Với kích thước 30 x 40, chất lượng ở mức chấp nhận được.

– ISO 3200 có thể in 16 x 20 inch chất lượng tốt, chỉ hơi nhiễu và làm dịu màu đỏ nhưng không nhiều.

– Bản in 11 x 14 ở hình ảnh ISO 6400 chỉ cho thấy nhiễu ở một số khu vực. Ở kích thước 8 x 10, ảnh in ra trông rất đẹp.

– ISO 12800 có thể in ảnh 5 x 7 xuất sắc, ngay cả với kích thước 8 x 10 mà vẫn giữ được độ chính xác về màu sắc trong một số trường hợp.

– ISO 25600 đủ để in ra ảnh 5 x 7, một kích thước hiếm khi đạt được với ISO cao như vậy.

Bên trong hộp

– Máy ảnh Sony Cybershot RX1R

– Pin Li-ion NP-BX1

– AC-UD11. bộ sạc

– Cáp MicroUSB

– Dây đeo vai

– Nắp ống kính

– Nắp khe cắm đèn flash

– Gạt nước

– Hướng dẫn sử dụng

Các phụ kiện nên mua

– Thẻ nhớ SDHC / SDXC dung lượng cao (ít nhất 16GB class 10)

– Bao da RX1

– Bộ pin bổ sung

– Bộ sạc riêng

– Bộ phụ kiện RX1 (pin, sạc và cáp)

– RX1. kính ngắm quang học

– RX1. kính ngắm điện tử

– Loa che nắng RX1

– Đèn flash có thể tháo rời

Kết luận

Giống như người anh lớn của mình, Sony RX1R là một máy ảnh bỏ túi full-frame tuyệt vời với ống kính Carl Zeiss 35mm f / 2 cố định, cho chất lượng hình ảnh ngang bằng với các máy ảnh DSLR full-frame khác.

Vậy bạn nên mua RX1 hay RX1R? Phải nói trước rằng bạn sẽ không tiếc bất cứ chiếc máy nào trong bộ đôi này. Cả hai đều vô cùng ấn tượng và có giá bán tương đương nhau, ở mức 2.800 USD (khoảng 60 triệu đồng) tại thị trường Mỹ. Nhưng nếu bạn cần chụp ở độ phân giải cao nhất có thể và chất lượng hình ảnh là tối quan trọng (đặc biệt nếu bạn chủ yếu chụp ảnh JPEG) và chấp nhận một số vệt sọc, RX1R chắc chắn sẽ là lựa chọn phù hợp. Sự lựa chọn tốt hơn cho bạn. Nếu bạn lo lắng về hiệu ứng sọc có thể xảy ra, RX1 là sự lựa chọn an toàn hơn.

Đối với những người dùng RX1 hiện tại, lợi thế sắc nét của RX1R có thể đạt được thông qua bản cập nhật chương trình cơ sở, đây vẫn là một điểm cộng của Sony. Tuy nhiên, việc cập nhật như vậy có đến được với người dùng RX1 hay không vẫn còn phụ thuộc vào Sony.

Top MOD >>>  Đánh giá đồng hồ định vị GPS Wonlex có tốt không, giá bao nhiêu