“Soi” những điều thú vị về ráy tai

Họ thường cho rằng ráy tai là thứ “vô dụng”. Tuy nhiên, nó có rất nhiều công dụng trong việc bảo vệ đôi tai của bạn. Hãy cùng tìm hiểu.

Ngăn ngừa bụi bẩn

Ráy tai thực chất là một chất lỏng nhờn màu vàng. Khi bụi bẩn lọt vào tai, chất lỏng sẽ giữ chất bẩn và sau đó chuyển thành chất khô màu vàng. Nhưng không chỉ khi loại bỏ chất bẩn, côn trùng chui vào tai cũng phải bay ra ngoài do vị đắng của chất nhờn này.

Ráy tai ngăn bụi bẩn hiệu quả
Ráy tai ngăn bụi bẩn hiệu quả

Nhiễm khuẩn

Sẽ rất khó để vi khuẩn ở trong tai của bạn vì ráy tai tạo ra môi trường sống khó chịu cho chúng. Ráy tai hoạt động như một chất khử trùng và vi khuẩn sẽ chết khi tiếp xúc. Do đó, ráy tai bảo vệ tai bạn khỏi bị nhiễm trùng và tổn thương thính giác.

Phân biệt mồ hôi

Trên thực tế, cả tuyến mồ hôi ở nách và chất nhờn ở tai đều có liên quan với nhau. Theo các nhà nghiên cứu, những người có ráy tai ướt thường bốc mùi hôi như nách, và thông thường ai cũng có ráy tai khô.

Tuyến mồ hôi ở nách và chất nhờn ở tai có liên quan
Tuyến mồ hôi ở nách và chất nhờn ở tai có liên quan

Căng thẳng có thể làm tăng lượng ráy tai

Theo nghiên cứu, những người hay căng thẳng thường có nhiều ráy tai hơn những người bình thường. Nguyên nhân là do khi bạn tập trung vào một công việc cụ thể, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn và cũng ảnh hưởng đến việc tiết ráy tai.

Top MOD >>>  Uống cà phê lợi hay hại???

Bạn càng căng thẳng, ráy tai càng nhiều
Bạn càng căng thẳng, ráy tai càng nhiều

Phân biệt nguồn gốc loài người

Ráy tai không giống nhau đối với những người từ các khu vực khác nhau. Theo đó, người châu Á thường có ráy tai khô, còn châu Âu và châu Phi thường có ráy tai ướt. Vì vậy, nếu bạn chỉ nhìn vào tai của người khác, bạn có thể biết họ đến từ đâu.

Mọi người ở các châu lục khác nhau có ráy tai khác nhau
Mọi người ở các châu lục khác nhau có ráy tai khác nhau

Bây giờ bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc sử dụng ráy tai. Để bảo vệ tai, bạn cũng phải bảo vệ ráy tai bằng cách dùng các dụng cụ thích hợp để lấy ráy tai mà không dùng ngón tay hoặc đầu tăm chọc vào tai. Bằng cách đó, bạn sẽ có một đôi tai khỏe mạnh.

DienmayXANH.com

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !