Số thẻ tín dụng là gì? Những bí ẩn có thể bạn chưa biết về chữ số trên thẻ credit

Số thẻ tín dụng là gì? Những bí ẩn có thể bạn chưa biết về chữ số trên thẻ credit
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Có lẽ tín dụng Không còn là một khái niệm xa lạ với người Việt Nam, bởi sự phổ biến rộng rãi của các loại thẻ tín dụng mang thương hiệu Visa, MasterCard, American Express được các ngân hàng hàng đầu trên thị trường như Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, BIDV … mang đến cho mọi người. các loại người tiêu dùng.

Và chắc chắn nếu bạn đã từng sử dụng thẻ tín dụng thì không thể không biết tầm quan trọng của số thẻ tín dụng vì để lộ số thẻ tín dụng sẽ đồng nghĩa với việc mất an toàn trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng. sử dụng. Tầm quan trọng của số thẻ tín dụng là vậy, nhưng chắc chắn không nhiều người biết chính xác tại sao thẻ tín dụng lại bao gồm những con số này. Số thẻ tín dụng là một dãy số ngẫu nhiên hay là số thông thường?

Ý nghĩa số thẻ tín dụng

Ý nghĩa số thẻ tín dụng

Chữ số đầu tiên trong số thẻ tín dụng – tên công ty phát hành

Trên thực tế, việc đặt mã số thẻ tín dụng không phải ngẫu nhiên mà có những quy luật nhất định, và chữ số đầu tiên trong mã số thẻ tín dụng là yếu tố đầu tiên cần lưu ý.

Định danh ngành chính (MII), đây là số chỉ loại thẻ tín dụng, mỗi loại thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ quốc tế với các thương hiệu khác nhau được quy định bằng các số khác nhau, cụ thể:

Top MOD >>>  Địa chỉ trung tâm bảo hành tủ lạnh LG tại Hà Nội, HCM và các lưu ý cần biết

1 và 2 do các hãng hàng không phát hành

Ví dụ: thẻ tín dụng do hãng hàng không Nhật Bản ANA (All Nippon Airways) phát hành bắt đầu bằng số thẻ 100196 **

3 do các công ty du lịch hoặc giải trí phát hành

Ví dụ: thẻ tín dụng do Diners Club International phát hành bắt đầu bằng 3000 ** hoặc 3059 **

4 và 5 được phát hành bởi các ngân hàng và tổ chức tài chính

Ví dụ Thẻ tín dụng Visa thì nó sẽ bắt đầu bằng số 4 ***, và bắt đầu từ 41 *** đến 49 ***. Thẻ tín dụng do MasterCard phát hành bắt đầu từ 50 ** đến 55 **

6 do ngân hàng và thương nhân phát hành

Ví dụ: thẻ tín dụng do Citibank phát hành với số thẻ bắt đầu là 6035 **

7 do các công ty dầu khí phát hành

Ví dụ về thẻ tín dụng do Shell Australia phát hành với số thẻ tín dụng bắt đầu bằng 7034 **

8 do các công ty viễn thông phát hành

Ví dụ thẻ tín dụng do công ty AT&T Mobility của Hoa Kỳ phát hành bắt đầu bằng số thẻ 890126 **

Giả sử bạn có thẻ thanh toán quốc tế do một công ty viễn thông Việt Nam phát hành thì chắc chắn số thẻ sẽ bắt đầu bằng 84 ****

9 do nhà nước phát hành

Ví dụ: thẻ tín dụng nhà nước Estonia mới phát hành sẽ bắt đầu bằng 923 **

Top MOD >>>  Bí mật sau giấc chiêm bao thấy giun sán là họa hay phúc?

Các loại thẻ tín dụng phổ biến ở Việt Nam

Thẻ tín dụng do Vietcombank phát hành

Thẻ tín dụng do Vietcombank phát hành

Loại thẻ tín dụng phổ biến nhất ở Việt Nam có số thẻ tín dụng bắt đầu bằng số 4 – tức là thẻ tín dụng liên kết với Visa, tiếp theo là thẻ tín dụng bắt đầu bằng số 5 – thẻ tín dụng liên kết với MasterCard

Để phân biệt thẻ tín dụng do các ngân hàng khác nhau phát hành, người ta thường dựa vào 6 số đầu tiên.

Giả sử Thẻ tín dụng Visa hạng chuẩn Vietcombank Các vấn đề thường bắt đầu bằng 428310 **. Trong khi đó, thẻ VISA của ngân hàng HSBC Việt Nam sẽ có 6 số đầu là 445093, thẻ VISA của Ngân hàng Đông Á sẽ có 6 số đầu là 419661….

Bí mật về các quy tắc của số thẻ tín dụng

Các loại thẻ thường thấy ở Việt Nam sẽ có 16 chữ số. Số chữ số từ chữ số thứ 7 đến chữ số thứ 15 (9 chữ số) dùng để chỉ số tài khoản của khách hàng. Cụm này có thể được mở rộng thành 12 chữ số (vì vậy thẻ sau đó sẽ có 19 chữ số).

Chữ số cuối cùng (số thứ 16 trong thẻ có 16 chữ số, số thứ 19 trong thẻ có 19 chữ số) được sử dụng để kiểm tra tổng kiểm tra bằng thuật toán Luhn. Nói nôm na, thuật toán Luhn là một thuật toán chuyên dùng để kiểm tra độ chính xác của thẻ tín dụng, số IMEI của điện thoại … Thuật toán này được thực hiện như sau:

Top MOD >>>  Tổng hợp những đồng hồ thông minh smartwatch tốt nhất năm

Đầu tiên, bạn viết tất cả các chữ số trong thẻ tín dụng ra, sau đó đếm từ phải sang trái, với mỗi số theo thứ tự chẵn (ví dụ: thứ 2, thứ 4…), nó được nhân đôi.

Đối với kết quả kép này, số nào có hai chữ số thì lấy tổng của hai chữ số đó làm kết quả (ví dụ: 8 × 2 = 16, ta sẽ lấy 1 + 6 = 7 để lấy 7 là kết quả cuối cùng).

Cộng các số cuối cùng này với nhau, sau đó thêm tổng kiểm tra. Nếu kết quả này chia hết cho 10 (ví dụ, trong hình trên, 90) thì đây là một kết quả hợp lệ.

So sánh thẻ tín dụng và thẻ ATM

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

TRÊN

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời