So sánh sự khác biệt giữa sạc không dây và sạc pin truyền thống: có ưu nhược điểm gì?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Sạc không dây là một trong những công nghệ phổ biến được các nhà sản xuất áp dụng trên smartphone, tablet trên thị trường hiện nay nhờ nhiều tiện ích.

Vậy so với sạc pin truyền thống, cơ chế sạc không dây và sạc pin cảm ứng khác nhau như thế nào và có ưu nhược điểm gì?

1. So sánh sự khác nhau về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sạc không dây và sạc pin truyền thống

sạc không dây
Sạc không dây hoạt động bằng cách tạo ra một từ trường để lưu trữ điện năng.

Như chúng ta đã biết, các loại sạc pin truyền thống sử dụng các cổng kết nối để truyền trực tiếp nguồn điện và pin của điện thoại, máy tính bảng… thông qua đó lượng điện năng sẽ chuyển thành hóa năng tích trữ trong pin, sau đó sẽ được giải phóng trong quá trình hoạt động của thiết bị.

Trong khi đó, bộ sạc pin không dây sử dụng công nghệ cảm ứng điện từ, một dòng điện từ trường sẽ được tạo ra bởi đế sạc không dây, từ đó giúp tạo ra dòng điện trên pin smartphone, và biến thành năng lượng. lượng hóa chất và được lưu trữ trong pin, được giải phóng khi thiết bị hoạt động.

Chi tiết xem thêm Nguyên lý và cấu trúc sạc không dây

Do đó, sạc có dây và không dây truyền thống chỉ khác nhau về cách thức truyền năng lượng vào pin của thiết bị. Một cái dùng từ trường, cái kia dùng dây dẫn trực tiếp.

Top MOD >>>  So sánh điện thoại Sony Xperia E4 và Samsung Galaxy S2 SHV-E120: chọn smartphone giá rẻ nào ?

2. Sạc không dây có tốt hơn sạc có dây không?

Một trong những ưu điểm lớn nhất của sạc cảm ứng hoặc sạc không dây là không có kết nối cáp, vì vậy người dùng có thể tạm biệt những sợi dây lộn xộn. Bên cạnh đó, các kết nối của nó được niêm phong và bảo vệ nên người dùng ít gặp rủi ro về sự cố điện hơn. Và cũng góp phần giúp thiết bị chống nước tốt hơn.

sạc không dây
Sạc có dây thường đi kèm với dây nhợ lằng nhằng, đồng thời khiến khả năng chống nước của thiết bị kém đi.

Hạn chế lớn nhất của sạc không dây so với sạc có dây truyền thống là hiệu suất thấp, vì một lượng lớn năng lượng bị thất thoát dưới dạng nhiệt. Do đó, điện thoại sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường để sạc đầy pin. Hơn, giá sạc không dây thường đắt hơn sạc có dây và để có thể sử dụng đế sạc không dây, điện thoại cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với công nghệ và cuối cùng chi phí cho tổng sạc không dây của người dùng. hơn.

Ví dụ iPhone X, iPhone XS Max, iPhone XS … từ Apple và Samsung Galaxy S8 / S8 Plus, Galaxy S9, Galaxy Note 9 … của Samsung và hàng loạt smartphone tên tuổi khác trên thị trường hiện nay thường có giá khá đắt đỏ, một phần do ứng dụng công nghệ sạc không dây.

Như vậy, dù có ưu điểm về tính thẩm mỹ, và khả năng chống nước nhưng bù lại sạc không dây lại đắt và thời gian sạc không tối ưu như sạc có dây.

Top MOD >>>  So sánh điện thoại Sony Xperia Z1 Compact và HTC One M8