So sánh ổ cứng máy tính SSD và ổ cứng HDD

So sánh ổ cứng máy tính SSD và ổ cứng HDD

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Có hai loại ổ cứng lưu trữ dữ liệu hiện nay: HDD (Hard-disk-drive) và SSD (Solid-state-drive). Cả hai loại ổ này đều được sử dụng để lưu trữ dữ liệu, cài đặt phần mềm trên máy tính. Nhưng mỗi loại ổ cứng đều có những ưu nhược điểm riêng nên việc lựa chọn ổ cứng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.

ổ cứng

Ổ cứng HDD và ổ cứng SSD

Ổ cứng HDD và ổ cứng SSD

Ổ đĩa cứng (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống được sử dụng phổ biến trên máy tính, laptop hiện nay. Nhờ có nhiều ưu điểm, loại ổ cứng này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Một trong những ưu điểm đó là giá thành rẻ và dung lượng ổ cứng cao.

SSD (Solid State Drive) là ổ cứng được xây dựng với công nghệ lưu trữ hoàn toàn mới. SSD là ổ cứng thể rắn với ưu điểm là tốc độ sao chép, tiết kiệm điện và an toàn.

So sánh giá cả

Ổ cứng SSD công nghệ mới có giá thành cao hơn nhiều so với ổ cứng HDD truyền thống. Ở cùng một mức dung lượng, giá của ổ cứng SSD cao hơn ổ cứng HDD khoảng 1,5 lần.

So sánh hiệu suất

Ổ cứng SSD có khả năng hoạt động bền bỉ và ổn định trong quá trình sử dụng. Trong khi đó, ổ cứng HDD dễ bị giật và độ ổn định thấp do sử dụng các hoạt động thể chất.

Top MOD >>>  Bút Artline Stix Brush Marker có gì mà thu hút giới trẻ tới vậy ? 1000 đơn cũng bay vèo chỉ trong 1 nốt nhạc

Tốc độ xử lý

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn

Với công nghệ mới, ổ cứng SSD có khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng. Tốc độ xử lý nhanh hơn cả trăm lần. Thời gian truy cập trung bình của ổ SSD là 3,5 – 10 micro giây trong khi ổ cứng truyền thống mất từ ​​5 đến 10 mili giây.

Máy tính sử dụng ổ SSD để cài hệ điều hành có thời gian truy cập chỉ vài chục giây trong khi quá trình truy xuất ổ cứng sẽ mất khoảng 1 phút.

Phân mảnh dữ liệu

Phân mảnh dữ liệu thường xảy ra với ổ cứng HDD do sử dụng cấu trúc đĩa tròn. Điều này sẽ không xảy ra với SSD vì nó sử dụng cấu trúc chip rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

So sánh độ bền

Nếu yêu cầu sử dụng đòi hỏi tính bảo mật dữ liệu cao, bạn nên chọn ổ SSD vì ổ thể rắn này hoạt động khá ổn định. Đặc biệt loại ổ cứng này còn có khả năng làm việc trong môi trường có nhiệt độ từ -60 độ C đến + 95 độ C. Ổ cứng HDD Hoạt động trên cơ cấu đọc / ghi cơ học trên bàn xoay nên không thể đảm bảo độ ổn định trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, loại ổ cứng này hoạt động khá ồn, trong khi ổ SSD hoạt động cực kỳ êm ái và không gây tiếng ồn.

Top MOD >>>  6 mã USSD hữu ích trên điện thoại iPhone

So sánh năng lực

Ổ cứng HDD có nhiều sự lựa chọn về dung lượng lưu trữ, bạn có đầy đủ lựa chọn ổ cứng có dung lượng lớn lên đến 4TB, 6TB. Trong khi đó, ổ cứng SSD có dung lượng hạn chế nên người dùng thường chỉ sử dụng ổ cứng SSD để cài đặt phần mềm hệ thống.

So sánh kích thước

Ổ cứng SSD có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên sử dụng linh hoạt hơn. Cả hai ổ cứng đều được thiết kế theo hai kích thước tiêu chuẩn là 2,5 inch để lắp đặt cho máy tính xách tay và 3,5 inch để sử dụng cho máy tính để bàn và máy chủ.

Kết luận

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình một loại ổ cứng. Hoặc bạn có thể sử dụng song song cả hai cho hệ thống máy tính của mình. Ổ cứng SSD Cung cấp khả năng truy cập dữ liệu nhanh là ưu tiên hàng đầu đối với hệ điều hành và cài đặt phần mềm. Trong khi đó, ổ cứng HDD có dung lượng lưu trữ cao phù hợp để lưu trữ dữ liệu, tập tin cài đặt, phim …

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.