So sánh máy ảnh Panasonic Lumix GX8 và GX7: 12 điều chứng tỏ GX8 vượt trội hơn (phần 1)

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Sau 2 năm “thai nghén”, GX8 là một bước tiến quan trọng, một “làn gió mới” mà Panasonic mang đến thị trường. Dưới đây là 12 điều chứng minh GX8 vượt trội hơn GX7.

Cảm biến 20,3 megapixel chụp được nhiều chi tiết hơn

Máy ảnh sử dụng cảm biến Micro Four Thirds thường chỉ có độ phân giải khoảng 16 megapixel. Điều này nghe có vẻ không nhiều, nhưng nó có nghĩa là máy ảnh không gương lật với cảm biến APS-C (như Sony A6000 24,3 megapixel) có lợi thế lớn.

Cảm biến lớn 20,3 megapixel của GX8 chụp được nhiều chi tiết hình ảnh hơn so với cảm biến 16 megapixel của GX7. Tăng độ phân giải của máy đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thể “biến hóa” sáng tạo hơn khi đóng khung ảnh.

Ảnh chụp bằng ống kính 20mm f1.7. ống kính

hình ảnh được chụp bằng ống kính 20mm f1.7 của GX81.7

Hệ thống ổn định hình ảnh 6 trục mới

Máy ảnh Panasonic thường sử dụng tính năng ổn định hình ảnh trong ống kính, nhưng GX7 là chiếc Panasonic đầu tiên có tính năng ổn định hình ảnh trong máy ảnh. Cách đây 2 năm, đây thực sự là một sự đổi mới đáng chú ý của Panasonic, nhưng giờ đây hãng đã cho ra mắt GX8 với hệ thống ổn định hình ảnh 5 trục cao cấp tốt hơn gấp nhiều lần.

Panasonic đã phát triển tính năng ổn định hình ảnh kép (cả bên trong ống kính và máy ảnh) trong một máy ảnh duy nhất. Công ty tuyên bố hệ thống này tương đương với hệ thống ổn định hình ảnh 6 trục, nhưng khi quay video, nó vẫn chỉ là hệ thống 5 trục.

Top MOD >>>  Đánh giá laptop di động Lenovo Yoga 500

Vẫn chưa biết chiếc máy ảnh này có thể sánh ngang hoặc vượt qua các đối thủ của Olympus hay không, nhưng chắc chắn Panasonic GX8 sẽ là một bước tiến lớn so với GX7.

Khung cảnh từ kính ngắm OLED mới, lớn hơn của GX8.

Khung cảnh từ kính ngắm OLED mới, lớn hơn của GX8.

Kính ngắm điện tử lớn hơn, chính xác hơn

Kính ngắm điện tử nghiêng của Panasonic GX7 đã nhận được nhiều đánh giá trái chiều, nhưng với GX8, khách hàng khó có thể “bắt bài” được gì với kính ngắm công nghệ cao của hãng.

GX7 có kính ngắm LCD 2764K điểm và độ phóng đại 1,39 lần, nhưng GX8 cũng được trang bị kính ngắm OLED với độ phóng đại lên đến 1,56 lần. Độ phân giải 2360K pixel của nó thấp hơn GX7, nhưng màn hình OLED của nó tạo ra các chuyển động “mượt mà” hơn, độ tương phản tốt hơn và màu sắc trung thực hơn.

GX7 (trái) và GX8 (phải)

Panasonic GX7 (trái) và PanasonicGX8 (phải)

Màn hình OLED có thể gập lại

Bên cạnh kính ngắm, Panasonic cũng sử dụng công nghệ OLED cho màn hình chính của mình, nhưng đó không phải là điều ngạc nhiên nhất ở đây. GX7 có màn hình lật nghiêng nhưng GX8 còn “khủng” hơn với màn hình lật linh hoạt hơn rất nhiều.

GX7 (trái) và GX8 (phải)

Panasonic GX7 (trái) và PanasonicGX8 (phải)

Quay số bù phơi sáng chuyên dụng

Một trong những thay đổi tốt nhất trên GX8 là việc bổ sung nút xoay bù phơi sáng chuyên dụng, cho phép người dùng điều chỉnh độ phơi sáng nhanh hơn và chính xác hơn. Mặt số thứ hai này cũng khá lớn và nằm ngay trên nắp nên rất dễ sử dụng.

Top MOD >>>  Đánh giá Samsung NX300 với thiết kế bắt mắt và giá thành rẻ hơn

Hệ thống lấy nét nhanh hơn và tốt hơn

GX7 có hệ thống AF nhanh, nhưng nó chỉ sử dụng AF tương phản, không tốt bằng các hệ thống lấy nét theo pha hoặc kết hợp quen thuộc rất phổ biến hiện nay.

Panasonic đã giải quyết vấn đề này bằng cách giới thiệu công nghệ DFD mới của họ, được sử dụng trong Lumix GH4. Nó gần như giải quyết triệt để vấn đề của hệ thống phát hiện độ tương phản, vì vậy GX8 không phải thường xuyên gặp các vấn đề liên quan đến lấy nét như GX7.

Số điểm lấy nét của GX8 cũng được tăng gấp đôi so với GX7 – từ 23 lên 49 và tốc độ lấy nét của GX8 này đạt 0,07 giây, nhanh hơn GX7 (tốc độ lấy nét 0,11 giây).

GX7 (trái) và GX8 (phải)

Panasonic GX7 (trái) và PanasonicGX8 (phải)

Hỗ trợ video và hình ảnh 4K

Là một “tín đồ” của công nghệ 4K, không ai ngạc nhiên khi Panasonic bổ sung tính năng quay video 4K cho GX8. Giống như Lumix G7, GX8 cũng hỗ trợ ba chế độ 4K, cho phép bạn cắt ảnh 8 megapixel từ video 4K. Tính năng này cực kỳ hữu ích vì bạn có thể chụp liên tục vô hạn ở tốc độ 30 khung hình / giây và xuất ra ảnh 8MP.

3 chế độ: 4K Burst, 4K Burst (Start / Stop) và 4K Pre-Burst đều có cách sử dụng riêng, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn để sử dụng hiệu quả nhất.

Top MOD >>>  So sánh đồng hồ thông minh LG Watch Urbane và Pebble Time Round

Trong phần 2 tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 5 điểm khác biệt còn lại của GX8 so với GX7, ngoài ra chúng tôi sẽ đề cập đến 2 nhược điểm của GX8.

Ruby

Theo Trustedreviews

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam