So sánh máy ảnh Canon 7D và Nikon D300s

So sánh máy ảnh Canon 7D và Nikon D300s
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất máy ảnh DSLR nhưng Canon và Nikon vẫn là hai thương hiệu mạnh nhất hiện nay và họ luôn cạnh tranh nhau để trở thành “kẻ thống trị” thị trường máy ảnh. Canon và Nikon giống như hai chiếc cân không bao giờ cân bằng, mỗi hãng đều thống trị thị trường vào một thời điểm nhất định.

Mỗi nhiếp ảnh gia sẽ gắn bó với một hãng cụ thể, bạn sẽ trở thành một “fan” trung thành của một hãng máy ảnh cụ thể.

Tôi đã sử dụng Canon từ năm 15 tuổi, vì vậy khi chuyển sang sử dụng máy ảnh kỹ thuật số, tôi luôn gắn bó với công ty này. Tuy nhiên, nếu bạn không thích dùng Canon thì có thể chọn Nikon. Bài viết này sẽ so sánh Canon EOS 7D và Nikon D300S. Cả hai máy ảnh đều là máy ảnh DSLR định dạng APS-C hàng đầu thị trường. Vậy cái nào vượt trội hơn? Sau đây là những đặc điểm nổi bật của từng loại camera, sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc camera phù hợp cho mình.

Độ phân giải, thân và hệ thống nút

Về mặt con số, Canon 7D sở hữu độ phân giải 18 MP còn Nikon D300S có độ phân giải 12,3 MP. So với hầu hết các máy DSLR hiện nay, Nikon D300S có độ phân giải không ấn tượng lắm. Tuy nhiên, bù lại chiếc Nikon này có tốc độ chụp cực nhanh và nó hoạt động đặc biệt tốt ở ISO cao. Canon vẫn đi theo “truyền thống” với độ phân giải cao, giúp nâng cao chất lượng hình ảnh.

Cả hai máy ảnh đều được làm từ hợp kim magiê và chúng đều nặng hơn so với các đối tác APS-C trong cùng loại.

Top MOD >>>  So sánh máy tính bảng Dell Venue 8 và Lenovo Yoga Tablet 8: hiệu năng vượt trội từ Dell

So sánh máy ảnh Canon 7D và Nikon D300s 1

Chúng đều là những chiếc DSLR chuyên dụng, được thiết kế dành riêng cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, chúng còn có sức bền rất tốt để người dùng có thể mang nó đến cả những nơi khắc nghiệt nhất. Nếu bạn có đủ khả năng mua một trong hai chiếc máy ảnh này, vẻ ngoài chắc chắn sẽ giữ chúng bên bạn trong thời gian rất dài mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Về hệ thống nút điều khiển, Canon 7D vượt trội hơn Nikon D300S một chút. Nikon D300S đều có nút Cân bằng trắng và ISO, nhưng chúng được đặt ở bên tay trái, trên đỉnh máy, khiến người dùng khó nhìn thấy các nút này. Nút ISO và nút cân bằng trắng của Canon nằm ở phía bên kia của máy, người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy chúng.

So sánh hệ thống điều khiển của Canon và Nikon

So sánh hệ thống điều khiển của Canon và Nikon

Theo khảo sát, người dùng Canon sẽ thấy các nút của 7D hơi khác so với những gì họ đã quen, trừ khi họ đang sử dụng dòng 5D. Các nút điều khiển của Nikon vẫn nằm ở mặt sau của máy ảnh, tương tự như các máy DSLR khác.

Chế độ lấy nét tự động và các điểm lấy nét

Cả hai máy ảnh đều lấy nét cực kỳ nhanh chóng và chính xác và cả hai đều rất phù hợp để chụp các sự kiện thể thao (tốc độ chụp của Canon là 8 khung hình / giây và của Nikon là 7 khung hình / giây). Tuy nhiên, giống như các máy DSLR khác, cả hai đều không thể lấy nét nhanh khi ở Chế độ xem trực tiếp hoặc Chế độ phim. Tốt nhất bạn nên lấy nét bằng tay. Hai sản phẩm này tốt hơn những mẫu máy ảnh giá rẻ nhưng đó chỉ là sự khác biệt nhỏ.

Cả hai máy ảnh đều có hệ thống lấy nét tinh vi và vô số điểm lấy nét. Nikon có 51 điểm lấy nét (15 điểm là cross-type) và Canon có 19 điểm lấy nét. Nikon D300S dễ sử dụng hơn ngay khi xuất xưởng. Khi sử dụng chế độ tự động hoàn toàn, bạn có thể dễ dàng thay đổi điểm lấy nét bằng phím điều khiển ở phía sau.

Top MOD >>>  Đánh giá Canon 6D Mark II: Máy ảnh DSLR full frame giá rẻ đáng để bạn sở hữu

Canon 7D.  hệ thống điểm tập trung

Canon 7D. hệ thống điểm tập trung

Nikon D300S.  hệ thống điểm tập trung

Nikon D300S. hệ thống điểm tập trung

Với Canon 7D, bạn sẽ cần thêm thời gian để thiết lập hệ thống phù hợp với yêu cầu của mình. Tuy nhiên, những gì bạn nhận được rất xứng đáng với thời gian bạn bỏ ra. Bạn không chỉ có thể điều chỉnh các điểm lấy nét tự động hoặc lấy nét thủ công theo ý thích của mình, bạn còn có thể sử dụng các chế độ khác nhau để tạo ra kết quả tốt nhất. Ví dụ, hệ thống lấy nét Zone sẽ nhóm các điểm lấy nét thành 5 vùng, giúp bạn lấy nét máy ảnh vào phần ảnh mà bạn muốn lấy nét. Ngoài ra còn có các chế độ Spot AF và AF Expansion, bạn có thể đặt máy ảnh ở một chế độ nhất định, tùy thuộc vào hướng của nó.

Cả hai máy ảnh đều lấy nét rất tốt nhưng Canon hoạt động tốt hơn nếu bạn biết cách sử dụng.

Quay phim HD

Cả hai máy DSLR đều có khả năng quay video HD, nhưng Canon có thể quay video 1080p trong khi Nikon chỉ dừng lại ở 720p. Canon 7D cũng có chế độ điều khiển bằng tay trong khi Nikon D300s thì không.

Chất lượng video 720p và 1080p

Chất lượng video 720p và 1080p

Ưu điểm của Canon thể hiện rõ khi quay phim. Đừng nghĩ rằng Nikon D300s không thể tạo ra video chất lượng tốt, nó vẫn quay cực kỳ tốt, chỉ là nó không tốt bằng Canon.

Top MOD >>>  Trên tay Alcatel One Touch Idol: Lựa chọn tầm...

Chất lượng hình ảnh

Mỗi máy ảnh đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Không cái nào hoạt động tốt trong Cân bằng trắng dưới ánh sáng nhân tạo và bạn cần phải đặt Cân bằng trắng theo cách thủ công để có được kết quả như ý muốn.

Nếu bạn muốn chụp ảnh JPEG, Nikon có khả năng khử nhiễu tốt hơn. Mặc dù cài đặt ISO chỉ đạt đến ISO 3200 (so với ISO 6400 của Canon), chi tiết hình ảnh của Nikon D300S vẫn giữ nguyên ngay cả ở ISO cao hơn. Ở định dạng RAW, bạn khó có thể nhận ra sự khác biệt giữa hai máy ảnh này, về chất lượng hình ảnh; trừ khi bạn chụp ảnh kích thước lớn. Theo tôi, Nikon D300s có màu sắc sống động hơn, nhưng người dùng có thể dễ dàng tinh chỉnh cài đặt máy ảnh hoặc chương trình chụp ảnh của Canon 7D.

So sánh chất lượng hình ảnh của Canon và Nikon ở ISO 3200

So sánh chất lượng hình ảnh của Canon và Nikon ở ISO 3200

Nhìn chung, cả hai máy đều có chất lượng hình ảnh cao, bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng sẽ hài lòng với chất lượng hình ảnh của chúng.

tóm lược

Đây thực sự là một trận đấu sát sao và ai thực sự chiến thắng là tùy thuộc vào quan điểm cá nhân của mỗi người. Không ai có thể đưa ra kết quả chính xác vì cả hai camera đều cực kỳ xuất sắc. Tôi sẽ kết luận như thế này: nếu bạn thích chụp ảnh ISO cao, Nikon D300s là hoàn hảo cho bạn; Và nếu bạn cảm thấy hệ thống lấy nét mới là mối quan tâm hàng đầu của mình, hãy chọn Canon 7D. Cho dù bạn chọn sản phẩm nào, bạn sẽ không phải thất vọng.

Ruby

Theo Giới thiệu máy ảnh

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.