So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 9: Khả năng bảo mật)

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 9: Khả năng bảo mật)
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 9: Khả năng bảo mật) 1

Chromebook là một trong những thiết bị di động phát triển nhanh nhất trong những năm gần đây. Trên thực tế, các thế hệ Chromebook ngày càng trở nên quen thuộc với người dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Mặc dù thành công như vậy nhưng phần lớn người dùng tại Việt Nam vẫn tỏ ra thờ ơ với Chromebook. Lý do khá đơn giản vì chúng ta đã quá quen với tính linh hoạt của Windows hoặc OS X trên máy Mac, và ít ai muốn sử dụng một chiếc máy chỉ có thể chạy trình duyệt web.

Tuy nhiên, Chromebook vẫn sở hữu nhiều ưu điểm đáng chú ý, một trong số đó là giá bán rất rẻ (chỉ khoảng 3 đến 5 triệu đồng). So sánh tính năng của Chromebook với các mẫu laptop thông thường hỗ trợ phiên bản Windows 10 hiện tại qua bài viết dưới đây.

So sánh các khả năng bảo mật

win10 bảo mật

Do sử dụng nền tảng hệ điều hành mở nên các mẫu PC hay laptop Windows luôn là mục tiêu “béo bở” để hacker tấn công dưới nhiều hình thức: virus, malware, botnet, keylogger, .. để lấy đi thông tin cá nhân người dùng, quyền truy cập thiết bị, hoặc chỉ đơn giản là làm cho máy tính của chúng ta hoạt động ngày càng ì ạch hơn do việc sử dụng tài nguyên bộ nhớ. Trên thực tế, việc cài đặt một phần mềm diệt virus gần như trở thành công việc mà bất kỳ người dùng Windows nào cũng phải làm khi mới bắt đầu sử dụng thiết bị.

Tính năng Windows Defender của Microsoft là tính năng dựa trên sự tin cậy, và cũng là tính năng đầu tiên có khả năng bảo vệ thiết bị của bạn được cài đặt bên trong máy, nhằm cảnh báo người dùng trước các tác nhân gây hại như đã nói. ở trên. Tính năng này chạy trong nền của tất cả các thiết bị Windows 10 và nhanh chóng quét hệ thống mỗi khi bạn khởi động máy tính xách tay của mình, nhằm hạn chế việc tải xuống các ứng dụng độc hại ngay từ đầu.

Top MOD >>>  7 nâng cấp trên Apple iPhone 6s/6s Plus mà bạn cần biết

Ngoài ra, người dùng sử dụng chức năng Bộ nhớ đám mây sẽ được hỗ trợ nhiều tính năng bảo mật hơn, chẳng hạn như Device Guard, Windows Hello hoặc camera Intel RealSense.

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 9: Khả năng bảo mật) 2

Mặt khác, người dùng Chromebook không cần phải lo lắng quá nhiều về vi-rút hoặc các tác nhân gây hại khác. Lý do đơn giản là nền tảng ChromeOS chủ yếu sử dụng các ứng dụng được tải xuống trên hệ thống cửa hàng của Google – hầu hết đều được chứng nhận an toàn cho thiết bị. Bên cạnh đó, Chromebook từ trước đến nay chưa bao giờ là mục tiêu của tin tặc bởi việc “hành nghề” trên nền tảng này rất khó, và không đạt được nhiều lợi ích như trên Windows.

Chromebook cũng không hỗ trợ và sử dụng Flash. Do đó, các vấn đề liên quan đến bảo mật xung quanh Flash cũng được xóa bỏ khỏi nỗi lo của người dùng trên nền tảng này. ChromeOS cũng tự động cập nhật phần mềm của thiết bị nên người dùng không cần quá quan tâm đến khía cạnh này.

Mối lo ngại về bảo mật gần như là duy nhất đối với người dùng Chromebook chỉ đến từ các trang web mà họ truy cập. Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể được hạn chế và khắc phục dựa trên thói quen và kinh nghiệm của người dùng. ChromeOS cũng hỗ trợ người dùng khả năng khôi phục và thiết lập lại hệ thống chỉ trong vài cú nhấp chuột đơn giản. Vì vậy, nếu có vấn đề về bảo mật, bạn sẽ hầu như không phải lo lắng về Chromebook của mình.

Top MOD >>>  Smartphone vừa tiền chơi Tết: Chọn Sony Xperia M2 hay Nokia Lumia 530?

(Tiếp tục)

Nguyên Nguyên

Theo LaptopMag

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.