So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 6: Quản lý dữ liệu)

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 6: Quản lý dữ liệu)
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 6: Quản lý dữ liệu) 1

Chromebook là một trong những thiết bị di động phát triển nhanh nhất trong những năm gần đây. Trên thực tế, các thế hệ Chromebook ngày càng trở nên quen thuộc với người dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Mặc dù thành công như vậy nhưng phần lớn người dùng tại Việt Nam vẫn tỏ ra thờ ơ với Chromebook. Lý do khá đơn giản vì chúng ta đã quá quen với tính linh hoạt của Windows hoặc OS X trên máy Mac, và ít ai muốn sử dụng một chiếc máy chỉ có thể chạy trình duyệt web.

Tuy nhiên, Chromebook vẫn sở hữu nhiều ưu điểm đáng chú ý, một trong số đó là giá bán rất rẻ (chỉ khoảng 3 đến 5 triệu đồng). So sánh tính năng của Chromebook với các mẫu laptop thông thường hỗ trợ phiên bản Windows 10 hiện tại qua bài viết dưới đây.

So sánh các khả năng quản lý dữ liệu

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 6: Quản lý dữ liệu) 2

Về khả năng quản lý dữ liệu, bao gồm tất cả các tập tin từ hệ thống tập tin, hình ảnh, định dạng video, .. phiên bản hệ điều hành Windows 10 vẫn sử dụng hệ thống quản lý truyền thống, bao gồm cây thư mục và tập tin có tên là File Explorer.

Người dùng cũng có thể lưu trữ tệp trên màn hình nền, ghim các công cụ và ứng dụng vào thanh tác vụ hoặc tạo một thư mục mới trên đó. Bên cạnh đó, Windows 10 còn cho phép bạn truy cập và tương tác với các tập tin được lưu trữ trên kho lưu trữ đám mây OneDrive của Microsoft.

Đối với Chromebook, nền tảng ChromeOS cũng hỗ trợ người dùng hệ thống quản lý tệp và thư mục. Tuy nhiên, theo mặc định nó sẽ không nằm trong menu Start như trên Windows 10. Từ hệ thống này, người dùng có thể truy cập các tệp được lưu trữ trên bộ nhớ đám mây Google Drive, hoặc chuyển đổi giữa các hình ảnh. lưu trữ trực tuyến và trên thiết bị.

Top MOD >>>  TOP điện thoại tầm trung sở hữu thiết kế hot nhất năm 2018

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 6: Quản lý dữ liệu) 3

Tuy nhiên, bộ nhớ trong hạn chế vẫn là một điểm yếu tồn tại trên hầu hết các mẫu Chromebook. Do đó, nếu không lựa chọn phương thức lưu trữ trực tuyến, người dùng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý các tập tin, dữ liệu trên thiết bị.

Một mẫu Chromebook điển hình như HP Chromebook 14 có 16 GB bộ nhớ trong, cộng với 15 GB bộ nhớ đám mây miễn phí do Google hỗ trợ, cung cấp cho người dùng khoảng 30 GB để lưu trữ tệp.

Thay vì dễ dàng thay thế một ổ cứng mới có dung lượng lớn hơn để lưu trữ, người dùng Chromebook chỉ có thể trả tiền cho Google để tăng giới hạn lưu trữ trên Drive với mức 2 USD mỗi tháng cho 100 GB bộ nhớ lưu trữ. Bên cạnh đó, với bộ nhớ 1 TB, người dùng có thể trả phí 10 USD mỗi tháng.

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 6: Quản lý dữ liệu) 4

Đặt lên bàn cân, một chiếc laptop tầm trung khá phổ biến hiện nay là Acer Aspire V3, với bộ nhớ lưu trữ 500 GB và dung lượng lưu trữ trực tuyến OneDrive là 15 GB. Rõ ràng, máy tính xách tay chạy Windows có ưu thế hơn Chromebook về khả năng lưu trữ và quản lý tệp.

Người dùng Windows có thể lưu giữ “hàng tấn” ảnh, video và các loại tệp khác, trong khi người dùng Chromebook không có nhiều sự thoải mái như vậy.

(Tiếp tục)

Nguyên Nguyên

Theo LaptopMag

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Top MOD >>>  So sánh Jaybird X3 và Bose SoundSport Wireless : Tai nghe thể thao nào tốt nhất, đáng mua nhất ?

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.