So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 5: Trình duyệt web)

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 5: Trình duyệt web)
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 5: Trình duyệt web) 1

Trong những năm gần đây, Chromebook là một trong những thiết bị di động phát triển nhanh nhất trong nhiều năm. Trên thực tế, các thế hệ Chromebook ngày càng trở nên quen thuộc với người dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Mặc dù thành công như vậy nhưng phần lớn người dùng tại Việt Nam vẫn thờ ơ với Chromebook. Lý do khá đơn giản vì chúng ta đã quá quen với tính linh hoạt của Windows hoặc OS X trên máy Mac, và ít ai muốn sử dụng một chiếc máy chỉ có thể chạy trình duyệt web.

Tuy nhiên, Chromebook vẫn có nhiều ưu điểm đáng chú ý, một trong số đó là giá bán rất rẻ (chỉ khoảng 3 đến 5 triệu đồng). So sánh tính năng của Chromebook với các mẫu laptop thông thường hỗ trợ phiên bản Windows 10 hiện tại qua bài viết dưới đây.

So sánh duyệt web

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 5: Trình duyệt web) 2

Nếu bạn là người dùng ưa thích nhiều loại trình duyệt và phong phú? Với sự đa dạng vốn có, cùng hệ điều hành mở, Windows cho phép người dùng tải nhiều trình duyệt web như Chrome, Firefox, Safari, đồng thời vẫn có thể kết hợp giữa Cốc Cốc và trình duyệt web mặc định của Microsoft trên Windows 10 là Edge.

Ngược lại, trên Chromebook, người dùng chỉ có một sự lựa chọn duy nhất, đó là trình duyệt Chrome. Tuy nhiên, đôi khi sự lựa chọn ít hơn không tỷ lệ thuận với chất lượng. Điều này được thể hiện rõ ràng trên các mẫu Chromebook, chỉ vì chúng được thiết kế với mục đích chính là… lướt web bằng Google Chrome. Do đó, dựa trên yếu tố công bằng, chúng ta sẽ đánh giá hai hệ điều hành mặc định của hai hệ thống đó là Microsoft Edge và Google Chrome.

Top MOD >>>  Đánh giá chi tiết 3 máy ảnh chống thấm nước tuyệt nhất năm 2015 (phần 1)

Trong các bài kiểm tra điểm chuẩn, Chrome có phần nào hiệu suất ấn tượng hơn khi so sánh với trình duyệt Edge của Microsoft. Cụ thể, trong bài kiểm tra hiệu năng của Peacekeeper, Chrome đạt 4068 điểm, trong khi trình duyệt Edge thấp hơn rất nhiều với chỉ 2607 điểm. Ngoài ra, trong bài kiểm tra browsermark đánh giá khả năng thay đổi kích thước cửa sổ và kết xuất đồ họa, Chrome cũng cho số điểm là 5591, cao hơn chỉ 2882 của Edge.

Tuy nhiên, trình duyệt web Microsoft Edge lại có điểm số ấn tượng hơn trong bài kiểm tra tốc độ với Speed-Battle với số điểm 746, so với chỉ 704 trong Chrome.

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 5: Trình duyệt web) 3

Đối với các tính năng khác, cả Edge và Chrome đều có trợ lý ảo riêng. Edge có Cortana và Chrome có Google Hiện hành. Cả hai tính năng này đều hoạt động vô cùng hiệu quả, hỗ trợ tốt cho người dùng trong nhiều lĩnh vực, từ lướt web, tìm kiếm, sử dụng các tính năng của máy cho đến các tùy chọn chuyên sâu hơn.

Khi so sánh, chúng tôi thấy Cortana của trình duyệt Microsoft Edge tiện lợi hơn một chút, vì nó sẽ xuất hiện trong một cửa sổ riêng, và không ảnh hưởng đến tab hiện tại. Các tiện ích mở rộng vốn là niềm tự hào và khác biệt của Chrome có lẽ sẽ không tồn tại lâu bởi Microsoft cho biết họ sẽ sớm phát triển tính năng này trong thời gian tới.

Top MOD >>>  Đánh giá Lenovo IdeaPad 320S

Mặt khác, Google Now tỏ ra thân thiện hơn với người dùng ở những quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính, đồng thời, nó cũng hoạt động tốt hơn về điều hướng và chỉ đường do thành công của nó. tính ưu việt của ứng dụng bản đồ Google Maps.

(Tiếp tục)

Nguyên Nguyên

Theo LaptopMag

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.