So sánh 3 trợ lý ảo trên loa bluetooth: Ai thông minh hơn?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

So sánh 3 trợ lý ảo trên loa bluetooth

Giới thiệu về nhận dạng giọng nói

Không như trên điện thoại Iphone, Siri của loa bluetooth HomePod không thể phân biệt giữa các giọng nói. Điều đó có nghĩa là khi bất kỳ ai đọc “Hey, Siri”, thiết bị cũng phản hồi.

Ngược lại, cả hai loại nói từ Amazon và Google đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Điều này cho phép cả gia đình bạn sử dụng loa, nhưng mỗi thành viên sẽ nhận được một phản hồi tùy chỉnh khác nhau (và thực hiện hành động, chẳng hạn như mua hàng). Tuy nhiên, Alexa và Google Assistant vẫn gây nhầm lẫn trong một số thử nghiệm nhất định khi người dùng giả giọng.

Gọi điện và nhắn tin

Thêm một điểm trừ cho HomePod khi thiết bị không có khả năng thực hiện các cuộc gọi đi. Thay vào đó, HomePod hoạt động như một loa ngoài. Khi thực hiện hoặc nhận cuộc gọi trên iPhone, bạn có thể sử dụng nút Âm thanh trên màn hình để chuyển tiếp âm thanh đến loa.

Alexa và Trợ lý Google hỗ trợ thực hiện các cuộc gọi đi. Tiếp theo, Alexa chỉ nhận cuộc gọi đến trên loa dòng Eco, cho loa trần và cố định không. Và Trợ lý Google bị hạn chế nhận cuộc gọi.

Về phần soạn tin nhắn, cả ba đều phản hồi tốt.

Top MOD >>>  Chọn mua giỏ quà Tết thế nào chỉ với 500.000 vnđ ?

Dịch vụ âm nhạc

Amazon và Google hỗ trợ nhiều dịch vụ âm nhạc của bên thứ ba, vì vậy bạn có thể dễ dàng thưởng thức âm nhạc trên Spotify sau khi đưa ra các lệnh đơn giản.

Siri trên HomePod thì không. Bạn chỉ có thể yêu cầu loa phát nhạc trên các dịch vụ do Apple kiểm tra: Apple Music, iTunes Music Purchases, iCloud Music Library, Beats 1 Live Radio, Apple Podcast và Apple AirPlay.

Trên thực tế, bạn vẫn có thể nghe nhạc trên Spotify, YouTube hoặc dịch vụ khác nhưng phải điều chỉnh thủ công để phát chúng thông qua Airplay. Khá bất tiện phải không nào.

Khả năng trả lời câu hỏi

Cả Alexa, Google Assistant và Siri đều hoạt động thực sự hiệu quả khi trả lời các câu hỏi hàng ngày về dự báo thời tiết, rạp chiếu phim gần nhất, tên nhà hàng hỗ trợ giao đồ ăn …

Siri và Trợ lý Google cũng có thể trả lời các câu hỏi liên quan. Ví dụ: sau khi bạn hỏi “Về ban nhạc Metallica”, bạn có thể hỏi câu hỏi tiếp theo “Tay trống của họ bao nhiêu tuổi?” mà không cần phải nhắc lại Metallica. Alexa kém hơn về khả năng này.

Mặc dù vậy, Siri trên HomePod vẫn phải vật lộn với những câu hỏi chi tiết như “Ai là thượng nghị sĩ từ Kentucky?” Nếu bạn hỏi câu hỏi tương tự trên iPhone của mình, bạn sẽ nhận được một gợi ý đến một liên kết Wikipedia.

Top MOD >>>  Review chi tiết về sữa rửa mặt Effaclar tốt cho da mụn, da nhạy cảm

Các tính năng khác

Bắt đầu với “Hey, Siri”, bạn không gặp khó khăn gì khi ra lệnh cho bộ điều nhiệt, bật và tắt đèn, miễn là những thiết bị này thuộc dòng sản phẩm hỗ trợ nền tảng HomeKit của Apple.

Ngược lại, Alexa và Trợ lý Google cũng cung cấp khả năng tương tác bổ sung với các thiết bị mà ban đầu họ không hỗ trợ. Bạn sẽ phải đặt tên thiết bị cụ thể. Ví dụ: “Alexa, hỏi Geneva khi các món ăn được hoàn thành.” Rõ ràng, Apple đã tránh được tình trạng đặt hàng dài dòng bằng cách không trộn lẫn với các sản phẩm của bên khác, nhưng điểm tiêu cực là nó sẽ hạn chế sự đa dạng của thiết bị.

Vậy Siri, Alexa hay Trợ lý Google thông minh hơn?

Vào thời gian này, trợ lý ảo trên loa bluetooth Người thống trị nhất là Alexa từ Amazon. Trợ lý Google chỉ kém một chút. Trong khi Siri trên HomePod vẫn còn phải cải thiện rất nhiều về độ “sâu và rộng” trong nhận dạng giọng nói và sự đa dạng của bên thứ ba.