Smartphone chạy “nền tảng bị bỏ rơi” của Nokia không gây được ấn tượng

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Nền tảng Sailfish OS, một biến thể của “đứa con bị bỏ rơi” Meego của Nokia, được xây dựng bởi các nhân viên cũ của Nokia.

Jolla Oy, một nhà sản xuất điện thoại thông minh Phần Lan do các cựu nhân viên Nokia thành lập từ năm 2011 với mục đích tiếp tục phát triển nền tảng di động Meego, nền tảng từng được Nokia phát triển nhưng bị bỏ dở giữa chừng và tạo ra nền tảng di động Sailfish OS để tham vọng cạnh tranh với Android và iOS nền tảng trên thị trường điện thoại thông minh.

Chiếc smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Sailfish OS được đánh giá cao về thiết kế

Chiếc smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Sailfish OS được đánh giá cao về thiết kế

Jolla Oy được thành lập nhằm phản đối quyết định của Nokia trong việc sử dụng nền tảng Windows Phone. Chiếc smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Sailfish OS của Jolla Oy là một trong những chiếc smartphone được giới công nghệ chờ đợi nhất và được bán ra vào cuối tháng 11 vừa qua.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ và biên tập viên của các tờ báo công nghệ lớn trên thế giới, có vẻ như Jolla Oy đã quá vội vàng khi tung ra sản phẩm của mình, trong khi thực tế nền tảng di động này vẫn chưa thực sự sẵn sàng.

Sau khi tận tay trải nghiệm chiếc smartphone đầu tiên của Jolla Oy, nhiều nhà báo uy tín trong giới công nghệ thế giới thừa nhận rất ấn tượng với thiết kế và cấu hình của chiếc smartphone này, nhưng điều quan trọng nhất là nền tảng mà Sailfish OS vận hành vẫn chưa thực sự ấn tượng, nếu không muốn nói là đáng thất vọng.

Top MOD >>>  Bảng giá quạt sưởi Saiko cập nhật tháng 9/2016

Nền tảng Sailfish OS được xem là điểm nhấn quan trọng và được chờ đợi nhất trên smartphone của Jolla Oy, một phần vì đây là nền tảng được phát triển dựa trên Meego trước đây của Nokia, đây cũng được coi là điểm khác biệt của smartphone. Điện thoại thông minh này so với các sản phẩm khác trên thị trường.

Sailfish OS ưu tiên phong cách điều khiển bằng cử chỉ, tuy nhiên nó khá rắc rối và khó sử dụng

Sailfish OS ưu tiên phong cách điều khiển bằng cử chỉ, tuy nhiên nó khá rắc rối và khó sử dụng

Mặc dù bản thân Sailfish OS cũng tạo ra những tính năng khác biệt so với các nền tảng di động khác hiện nay, với tính năng điều khiển bằng cử chỉ, thay vì phím điều hướng như trên Android hay iOS, tuy nhiên, vấn đề là các cử chỉ điều khiển trên Sailfish OS không hoạt động một cách tự nhiên và thường khó cho người dùng sử dụng.

“Jolly Oy muốn xây dựng một nền tảng di động trực quan… nhưng lại tạo ra một nền tảng bí ẩn và khó sử dụng”, một biên tập viên của trang công nghệ cho biết. Engadget nhận xét sau khi sử dụng Sailfish OS.

Ngoài ra, mặc dù Sailfish OS hỗ trợ các ứng dụng trên nền tảng Android (hiện có 85.000 ứng dụng được hỗ trợ), một động thái nhằm lôi kéo người dùng sử dụng nền tảng trong khi Jolla Oy xây dựng thêm nhiều ứng dụng riêng, nhưng thực tế người dùng không thể tải và cài đặt các ứng dụng này từ Kho ứng dụng Google Play (tức là chỉ tải file apk và cài đặt thông qua các kho ứng dụng từ bên thứ 3). ) và các ứng dụng Android cũng hoạt động kém trơn tru và kém trơn tru hơn trên Sailfish OS.

Top MOD >>>  Lịch thi đại học chính thức năm 2015

Có thể nói Jolla Oy đã hơi quá vội vàng khi tung ra một chiếc smartphone chạy hệ điều hành Sailfish OS và rõ ràng sản phẩm chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dùng và giới công nghệ. Cũng chính sự kỳ vọng lớn vào nền tảng được coi là vẫn giữ được hồn của Nokia đã khiến giới công nghệ không khỏi hụt hẫng khi sản phẩm thực tế ra mắt. Jolla Oy sẽ phải làm rất nhiều để Sailfish OS đủ mạnh để cạnh tranh với iOS hay Android trên thị trường điện thoại thông minh.

Video thực tế giao diện Sailfish OS:

Thủy Thủ

Theo dõi Forbes

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.