Sai lầm thường gặp của người mới khi chụp ảnh chân dung

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Không kiểm tra kỹ lý lịch

Ảnh chân dung cần phông nền không quá nổi bật và không ảnh hưởng đến người mẫu có cấu trúc đặc biệt. Nhưng hầu hết khi chụp chúng ta đều quá vội vàng và chỉ chú ý đến người mẫu. Ngay cả khi bạn đã xóa phông, hình ảnh có thể không được đẹp vì các đường dọc như hình dưới đây:

Nhiếp ảnh chân dung

Khi nhìn vào, người xem sẽ rất dễ bị phân tâm bởi những đường nét đó. Ngoài ra, nhiều đường kẻ còn tạo độ phân tán cho bức ảnh bởi sự nổi bật của nó. Hiện nay ngoài mẫu mã còn có các dòng là đối tượng thứ hai được quan tâm.

Nếu bạn là người mới và không thể làm chủ hoàn toàn độ sâu trường ảnh (DOF), hãy chọn phông nền đơn giản hơn để người mẫu là đối tượng duy nhất được chú ý như ảnh dưới đây:

Nhiếp ảnh chân dung Các nhân vật được đóng khung trực tiếp

Được đóng khung trực tiếp có nghĩa là nhân vật của bạn được in trong các khung như khung cửa sổ hoặc cửa trước, hoặc tương tự. Điều này khá phổ biến ở những người thường chụp chân dung trong nhà:

Nhiếp ảnh chân dung

Theo kỹ thuật chụp ảnh, việc đóng khung nhân vật là một cách hay để khiến người xem ấn tượng hơn. Tuy nhiên, việc để nhân vật ở phía trước và quá gần khung hình lại có tác dụng ngược lại. Nó tạo cảm giác nặng nề và “ngộp thở” cho người xem vì nhân vật bị kẹt trên khung hình.

Top MOD >>>  Chia sẻ cách vệ sinh màn hình smatphone đơn giản và hiệu quả

Cách tốt nhất là để nhân vật giữ khoảng cách với khung hình và tiến hành xóa phông nhẹ nhàng:

Nhiếp ảnh chân dung Chụp thoải mái mà không cần chú ý đến các bộ phận cơ thể của nhân vật

Thông thường, nhiếp ảnh gia luôn là người chủ động tạo những tư thế ăn ảnh nhất để người mẫu học theo. Nếu người được chụp không phải là một người mẫu chuyên nghiệp thì điều đó càng trở nên khó khăn hơn. Có một thực tế là những người mới chơi Máy ảnh được chụp một cách tự do và thoải mái, không quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể và bố cục để hình ảnh dễ nhìn.

Theo quy định, có một số “vùng an toàn” mà bạn có thể thoải mái cắt xén khi chụp ảnh: ví dụ: giữa bụng của nhân vật, giữa khuỷu tay hoặc đầu gối của nhân vật, hoặc phần mắt cá chân. Đặc biệt khi chụp chân dung đầu, bạn cũng nên bao gồm cả vai trên của mình:

Nhiếp ảnh chân dung

Nếu bạn hiểu sai, chúng trông khá kỳ lạ như những bức ảnh này:

Nhiếp ảnh chân dung

Những biện pháp phòng ngừa này không nhằm mục đích áp đặt chúng, mà là để giúp bạn chụp những bức ảnh đẹp hơn. Bạn có thể thấy nhiều bức ảnh không theo quy tắc, nhưng chúng được chụp từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với ý đồ nghệ thuật rõ ràng. Nếu bạn là người mới vào nghề, hãy bắt đầu từ thấp đến cao để có một công việc vững chắc.

Top MOD >>>  Sữa tươi chiên là gì ? Cách làm sữa tươi chiên như thế nào ?