Sạc không dây trên điện thoại smartphone là gì? Hoạt động như thế nào?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Một trong những công nghệ phổ biến trên smartphone hiện nay là sạc không dây. Dẫn đầu Samsungtiếp đến là Apple và hàng loạt thương hiệu khác như Oppo, Xiaomi, Huawei, … cũng đã áp dụng công nghệ sạc hiện đại này trên smartphone của mình.

Vậy sạc không dây hoạt động như thế nào so với sạc pin truyền thống?

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại pin trên điện thoại, smartphone hiện nay

Gần như trên điện thoại thông minh Pin Lithium-ion được sử dụng trên thị trường hiện nay. Mỗi pin được cấu tạo bởi nhiều ô pin.

sạc không dây
Cấu tạo của pin trên điện thoại thông minh thông thường

Tế bào tế bào có hai điện cực: cực âm và cực dương, với một chất điện phân ở giữa cho phép các ion liti di chuyển giữa hai điện cực. Khi bạn sạc pin, các ion đi từ cực dương sang cực âm, và khi bạn xả pin, chúng đi theo hướng ngược lại.

Trong quá trình sạc, năng lượng điện được chuyển thành năng lượng hóa học, và khi sử dụng điện thoại thông minh, năng lượng hóa học sẽ được chuyển hóa thành năng lượng điện.

Ắc quy được các nhà sản xuất thiết kế với điện áp trên và dưới không đổi (tức là lượng điện trong ắc quy luôn ở một mức nhất định), và việc sạc ắc quy cũng cần tuân theo quy tắc điện áp này. Đối với cách sạc truyền thống, thông qua cổng kết nối, nguồn điện được truyền trực tiếp vào pin.

Top MOD >>>  So sánh điện thoại di động Sony Xperia C3 Dual và HTC Desire 620G

Còn về sạc pin không dây?

2. Khái niệm về sạc không dây là gì?

Sạc cảm ứng, thường được gọi là “sạc không dây“, Hoạt động trên nguyên lý tương tự như bếp từ: cảm ứng điện từ hay đơn giản là cảm ứng.

Cảm ứng điện từ là kết quả của việc tạo ra dòng điện chạy qua vật dẫn đặt trong từ trường thay đổi hoặc vật dẫn chuyển động trong từ trường tĩnh.

sạc không dây
Cấu trúc sạc không dây trên điện thoại thông minh.

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sạc không dây như thế nào.

Bộ sạc cảm ứng bao gồm hai cuộn dây cảm ứng chính. Một chiếc được đặt trong “đế sạc” và có nhiệm vụ tạo ra dòng điện xoay chiều từ bên trong. Phần còn lại là ở các thiết bị di động cần sạc như điện thoại thông minh, máy tính bảng,… Các cuộn dây có thể ở dạng tấm phẳng gắn vào điện thoại, mạch nhúng bên trong điện thoại hoặc ốp lưng. Kiêm pin thay thế có cuộn dây sạc bên trong. Hai cuộn dây này kết hợp với nhau tạo thành một máy biến điện.

Khi bật đế sạc, một dòng điện xoay chiều chạy qua và tạo ra một trường điện từ (từ trường thay đổi) xung quanh cuộn sơ cấp. Khi cuộn thứ cấp (cuộn nhận nằm trong điện thoại thông minh) đến đủ gần, một dòng điện được tạo ra trong cuộn. Dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây trong điện thoại thông minh được các mạch thu chuyển thành dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều được tạo ra theo cách này cuối cùng sẽ được sử dụng để sạc pin điện thoại thông minh.

Top MOD >>>  Đánh giá ưu nhược điểm dòng máy tính "nồi đồng cối đá" Lenovo ThinkPad

Truy cập mua bộ sạc không dây