Rau củ, trái cây nhập khẩu có an toàn?

Rau củ, trái cây nhập khẩu có an toàn?
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Mới đây, Ban quản lý chợ nông sản Đà Lạt xác nhận, từ đầu tháng 7/2014 có 3 lô hàng khoai tây Trung Quốc trên 50 tấn được nhập về chợ. Những củ khoai tây này được “hô biến” thành khoai tây Đà Lạt và bán với giá đắt gấp nhiều lần.

Không báo động (!)

Ngày 28-7, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc nhiều lô hàng nông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam bị phát hiện nhiều lô hàng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đã đến mức đáng báo động, ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật TP. , Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) – cho biết, hiện nay, nông sản, thực phẩm có nguồn gốc thực vật nói chung và trái cây nói riêng được nhập khẩu về Việt Nam. Các nước đều phải thực hiện thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận kiểm tra an toàn thực phẩm thì mới được thông quan và đưa ra lưu thông trên thị trường.

Theo ông Hồng, các cơ quan chức năng đã tích cực và thường xuyên kiểm tra mặt hàng này. Không chỉ giám sát ở cửa khẩu, trong quá trình lưu thông trên thị trường, các lô hàng trái cây, nông sản tiếp tục bị kiểm tra, nếu có vi phạm sẽ bị xử lý. “Hiện trái cây nhập về Việt Nam chủ yếu theo đường chính ngạch nên khá thuận lợi cho việc kiểm tra ATTP. Vấn đề kiểm tra an toàn thực phẩm đối với trái cây nhập khẩu của Việt Nam luôn được quan tâm và đang được triển khai có hiệu quả. Người tiêu dùng có thể yên tâm ”, ông Hồng nói.

Top MOD >>>  Tại sao nên mua cửa kính cường lực tại Xingfadoor ?

Rau củ, trái cây nhập khẩu có an toàn? 1

Tiêu hủy khoai tây Trung Quốc dư độc tố ở TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng Ảnh: PHÙNG DŨNG

Về việc Thông tư 13 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu trên thực tế đã nảy sinh một số hạn chế, ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết hiện nay, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đang phối hợp. với Cục Bảo vệ thực vật để sửa đổi, bổ sung thông tư này.

“Hiện dự thảo văn bản này đang được gửi đến đông đảo các bên liên quan trong và ngoài nước”, ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, sắp tới, chi cục sẽ khắc phục một số tồn tại như: Biện pháp xử lý tại cửa khẩu khi lô hàng vi phạm quy định an toàn thực phẩm của Việt Nam, thẩm quyền ra quyết định dừng nhập khẩu hoặc một số chủng loại sản phẩm thực phẩm của từng nhà nhập khẩu vi phạm hoặc của cả nước xuất khẩu; khi nào thì tiến hành thu hồi lô hàng vi phạm đã đưa ra thị trường. Hàng rào kỹ thuật để kiểm soát và xử lý lô hàng vi phạm sẽ được rà soát theo hướng chặt chẽ và hài hòa hơn với quy định của các nước nhập khẩu nông sản Việt Nam, đồng thời phải phù hợp với thông lệ quốc tế. .

Không dễ để đối phó với hàng hóa trá hình

Nguyễn Văn Kỷ, Tổng Thư ký Hiệp hội Nông sản Việt Nam cho rằng, để ngăn chặn tình trạng hoa quả nhập khẩu Trung Quốc trà trộn với hàng xuất xứ trong nước, cần có sự phối hợp, quản lý của nhiều đơn vị “gác cửa”. “.

Top MOD >>>  Nằm mơ thấy mất đồ tốt hay xấu? Con số nào kích hoạt vận may cho bạn?

“Cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm soát tại cửa khẩu, sau đó cơ quan kiểm dịch cần kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo vệ thực vật trước khi cho thông quan lô hàng. Cho đến khi hàng về đến địa phương, rất cần sự vào cuộc của các chi cục QLTT địa phương để tiếp tục phát hiện vi phạm ”- ông Kỳ nêu.

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội, cũng cho rằng, việc kiểm soát hàng nông sản Trung Quốc nhập vào thị trường vô cùng khó. “Chi cục thường xuyên lấy mẫu rau quả nhưng hầu như vẫn đạt tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng đây chỉ là mẫu ngẫu nhiên và thị trường không thể kiểm soát hết nếu các đầu mối nhập khẩu là cửa khẩu không làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát trước khi hàng hóa tràn vào trong nước ”- ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, cần làm quyết liệt tất cả các khâu như: nhập khẩu như thế nào, kiểm tra chất lượng ra sao, thông quan ra sao… Bên cạnh đó, cơ quan quản lý thông tin cũng cho rằng rất khó xử phạt hành vi. . bán nông sản Trung Quốc đội lốt chợ dân sinh vì không nhãn mác; chỉ có thể xử lý khi các đại lý, siêu thị dán nhãn hàng sản xuất trong nước nhưng thực chất là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Top MOD >>>  Top 5 Quạt đảo trần chính hãng bán chạy nhất trên thị trường

Nhiều vi phạm

Theo Cục QLTT – Bộ Công Thương, các địa phương đã xây dựng kế hoạch và thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm, đối tượng kiểm tra gồm các siêu thị, cửa hàng kinh doanh rau củ quả. .

Trong 6 tháng đầu năm 2014, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra 90.826 vụ, xử lý 48.691 vụ vi phạm; tổng nộp ngân sách 202,76 tỷ đồng; Trị giá hàng hóa tịch thu là 67,24 tỷ đồng, bao gồm cả xử lý vi phạm về lưu thông, kinh doanh rau quả nhập khẩu. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện một số vi phạm như: Niêm yết giá và bán không đúng giá niêm yết, rau quả bán quá hạn sử dụng theo quy định, hàng hóa có biểu hiện kém chất lượng do vận chuyển. , không được bảo trì tốt…

Theo NLD

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.