Quạt máy kêu to lục cục, rung lắc, các nguyên nhân và cách khắc phục

Quạt đột ngột kêu to và run bất thường. Thực hư về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Mời các bạn xem thông tin bên dưới!

Tại sao quạt kêu to và rung lắc? Làm thế nào để bạn vượt qua?

Đầu tiên Nguyên nhân của cánh quạt

Cánh quạt bị biến dạng, góc của các cánh không khớp

Do vận hành hoặc sửa chữa không đúng cách dẫn đến cánh quạt bị biến dạng, không giống nhau. Sau khi lắp ráp do mất cân bằng, cánh quạt quay khiến lưới bảo vệ bị lung lay và phát ra tiếng động lớn.

Dùng tay của bạn để quay cánh quạt một cách cẩn thận sao cho đầu trước của mỗi lưỡi dao cách đều nhau về phía trước của lưới bảo vệ. Bạn có thể bẻ cong cánh quạt bằng tay hoặc dụng cụ. Tiếp theo, các cánh quạt phải được điều chỉnh sao cho các đầu phía sau cách đều nhau về phía sau của lưới bảo vệ.

Cánh quạt bị biến dạng, góc của các cánh không khớp

Cánh quạt hơi nặng

Trọng lượng của mỗi cánh không giống nhau khiến quạt bị rung, phát ra tiếng ồn lớn và rung lắc. Bạn cần tháo rời các cánh quạt, đo khối lượng bằng cân, khoan các miếng kim loại ở mặt sau của các cánh quạt và tháo chúng ra khi cánh quạt đã cân bằng.

Vị trí lưỡi dao không chính xác

Vị trí lắp đặt của lưỡi dao không chính xác, dẫn đến lệch tâm, rung và ồn. Giải pháp là điều chỉnh lại vị trí bắn của cánh quạt và đặt lại vị trí của nó để có độ rung và tiếng ồn tối thiểu.

Sự phối hợp giữa trục các đăng và trục động cơ điện quá lỏng lẻo

Khi lắp trục các đăng và trục động cơ điện có khe hở quá lớn khiến cánh quạt lệch tâm. Khi ghi âm sẽ phát ra tiếng ồn lớn. Bạn chỉ cần bọc trục quay bằng giấy bạc mỏng.

Top MOD >>>  Top những homestay Ba Vì view “cực xịn” cho ra đời những bức ảnh nghìn like

Sự phối hợp giữa trục các đăng và trục động cơ điện quá lỏng lẻo

2Nguyên nhân của trại

Ổ trục dầu bị mòn, khe hở lớn

Sự phối hợp giữa trục chính và ổ trục quá lỏng lẻo làm tăng tiếng ồn. Giữa lõi thép của stato và rôto đều có ma sát.

Để kiểm tra xem vòng bi có quá lớn hay không, bạn có thể làm sạch vòng bi bằng giấy nhám mịn, sau đó đặt trục quay thẳng đứng và lắp đặt vòng bi. Nếu ổ trục không thể tự động trượt xuống hoặc dùng tay chạm nhẹ vào ổ trục có thể trượt xuống, chứng tỏ khe hở giữa trục xoay và ổ trục là hợp lý. Tuy nhiên, khi vòng bi tự động trượt xuống, trò chơi sẽ lớn.

Giải pháp:

  • Vòng bi (bạc đạn) đầu vào dầu phải được lắp 180 ° về phía sau.
  • Phớt dầu phải được giữ trong dầu khi dầu được đổ vào lỗ dầu để đảm bảo bôi trơn lâu dài.
  • Nếu điều này không thể được giải quyết, chỉ có một lựa chọn để hoán đổi vòng bi mới.

.Ổ trục dầu bị mòn, khe hở lớn

Độ đồng tâm không cao

Độ đồng tâm giữa cánh quạt và hai đầu che chắn phía trước và phía sau của quạt điện không cao dẫn đến rung lắc và phát ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động.

Giải pháp đơn giản là bạn hãy ráp hai nắp trước và sau lại với nhau. Một bên siết chặt vít cố định, một bên cẩn thận di chuyển cánh quạt và cuối cùng là vít xiết thật chặt.

Một giải pháp triệt để là kiểm tra xem các vòng làm sạch mặt trước và mặt sau, nếu chúng có hình bầu dục, cần sửa chữa hoặc thay thế. Vòng ngoài của rôto phải được nối đất hoặc quay. Bạn có thể gắn nắp trên vào vòng không gian rôto với rất ít lực và dễ dàng bắt chặt vào vị trí.

Top MOD >>>  Những địa điểm chụp kỷ yếu xinh lung linh ở TP. HCM

Độ đồng tâm không cao

3 Do sự rung động của lõi thép

Stator lõi thép là việc sử dụng các tấm sắt silicon dập nổi để tạo hình rồi ép vào nhau. Do thời gian hoạt động lâu dưới tác dụng của lực điện từ và sự thay đổi trong quá trình tôi luyện, lõi thép bị rung, do đó xảy ra rung lắc mạnh và gây ra tiếng động.

Đồng thời, sự rung động của lõi thép tạo thành chuyển động của rãnh stato có thể làm hỏng lớp giấy cách điện trong rãnh, cho phép nối đất cuộn dây.

Để giải quyết tình trạng lõi thép bị móp méo, cần ép chặt lõi thép để lá được nén chặt và chồng lên nhau. Các khe của stato phẳng.

Do sự rung động của lõi thép

lần thứ 4 Thiết bị lắc lư

Thông thường thiết bị lắc lư do quạt đứng, quạt để bàn ở vị trí không bằng phẳng, cánh quạt bị gãy, lồng quạt bị lỏng, bánh răng bị mòn hoặc lắp không đúng cách, … gây ra rung động điện động và tiếng ồn theo chu kỳ.

Giải quyết sự cố bằng cách kiểm tra vị trí của quạt, vặn chặt lồng quạt sau khi tháo rời, thay bánh răng mới, sử dụng công nghệ lắp ráp thích hợp và tra dầu thiết bị thường xuyên.

Thiết bị lắc lư

5Nguyên nhân của sự cố cuộn dây

Nếu chất lượng bạc đạn, quạt điện tốt, lắp đặt đúng quy cách thì động cơ điện phát ra tiếng ồn là do dây quấn bị trục trặc. Khi sửa chữa, số vòng trên cuộn dây không chính xác dẫn đến từ trường không đối xứng và gây ra tiếng ồn điện từ.

Top MOD >>>  Lạm dụng điện thoại về đêm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Để đánh giá xem có phải do lỗi cuộn dây hay không, có thể thay ổ trục chính xác, tháo quạt ra và trong khi chạy không tải, có thể kiểm tra xem có tiếng ồn của động cơ điện hay không, nếu còn tiếng ồn. Nghi ngờ do lỗi cuộn dây: Nếu không nghe thấy âm thanh nào, hãy khởi động lại quạt gió, để chế độ chạy không tải, sau đó kiểm tra lại âm thanh động cơ điện.

Sự cố của cuộn dây

6 Do khe hở không khí không đồng đều

Khe hở không khí không đều gây ra tiếng vo ve điện từ dẫn đến khe hở không khí không đồng đều do: trục chính bị cong, mòn ổ trục, lắp ráp không đúng hoặc biến đổi nắp đầu máy và nắp stato.

Một cách giải quyết đơn giản là xoay nắp trên của máy theo một góc để có thể điều chỉnh tốt khe hở không khí.

 Do khe hở không khí không đồng đều

Vậy bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy kêu to, rung lắc chưa. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với nhân viên Vzone.

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !