Phụ nữ đang mang thai có thể tham gia và hưởng các chế độ từ bảo hiểm y tế tự nguyện

Phụ nữ đang mang thai có thể tham gia và hưởng các chế độ từ bảo hiểm y tế tự nguyện
Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Có thể nói, đối với những cặp vợ chồng trẻ, cuộc sống còn khá nhiều khó khăn nên những chi phí phát sinh trong quá trình khám thai và sinh nở của mẹ bầu chắc chắn sẽ là một trong những khoản chi phí có thể bỏ ra. nằm ngoài kế hoạch.

Đó là lý do tại sao sự tham gia bảo hiểm là một trong những biện pháp tiết kiệm được nhiều chi phí cho các mẹ. Tuy nhiên, khi mang thai theo quy định từ các công ty bảo hiểm thì không được mua bảo hiểm thai sản nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện là một trong những phương thức được các mẹ lựa chọn.

Bà mẹ mang thai mua và hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế tự nguyện

Bà mẹ mang thai mua và hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế tự nguyện

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện khi đang mang thai có được không?

Căn cứ khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2014 thì vợ bạn được tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

“5. Người tham gia BHYT hộ gia đình bao gồm các thành viên trong hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này. ”

Khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, vợ bạn sẽ được hưởng mức hưởng bảo hiểm y tế là 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung. Năm 2014 bổ sung: “đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng khác”.

Top MOD >>>  Review sữa rửa mặt Cetaphil 500ml dịu nhẹ cho mọi làn da của bạn

Mặt khác, về thời gian được cấp thẻ BHYT được quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“2. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này, tổ chức bảo hiểm y tế chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia bảo hiểm y tế. “

Về thời hạn hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế quy định tại điểm c khoản 3 Điều 15 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế kể từ ngày Luật này có hiệu lực hoặc đã tham gia từ 3 tháng liên tục trở lên trong năm tài chính thì được cấp thẻ bảo hiểm. KCB có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT; “

Như vậy, khi không thuộc đối tượng tham gia BHYT khác theo quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4 Điều 12 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì người mẹ mang thai hoàn toàn yên tâm. Bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, việc bạn mang thai không ảnh hưởng đến quyền lợi tham gia bảo hiểm y tế và quyền lợi của bạn khi tham gia bảo hiểm y tế.

Như vậy, những bà mẹ mang thai không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc hoàn toàn có thể tham gia BHYT tự nguyện theo hình thức BHYT hộ gia đình.

Top MOD >>>  Những tác hại của việc sử dụng các loại kem tẩy lông phổ biến

Ngoài ra, đối với trường hợp mẹ bầu không tham gia BHXH mà chồng tham gia BHXH thì khi bạn sinh con, chồng bạn cũng được hưởng chế độ thai sản với mức hưởng là 2 tháng tiền lương.

Chi tiết Chế độ thai sản cho chồng năm 2017

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho phụ nữ mang thai năm 2017 hết bao nhiêu tiền?

Để mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho bà mẹ mang thai trong gia đình, bạn phải tham gia theo hình thức mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cả gia đình. Điều đó có nghĩa là bạn phải đóng tiền bảo hiểm cho tất cả các thành viên trong sổ hộ khẩu của bạn.

Mức đóng bảo hiểm y tế là 600.000 đồng đối với thành viên thứ nhất trong gia đình, giảm dần đối với thành viên thứ hai, thứ ba …

Xem thêm chi tiết Mua bảo hiểm y tế tự nguyện hết bao nhiêu tiền?

Phụ nữ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản như thế nào khi tham gia BHYT?

Theo quy định của bảo hiểm y tế, khi bạn tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình thì việc khám thai định kỳ và sinh con đều được bảo hiểm y tế chi trả mức hưởng như sau:

+) Khi khám thai định kỳ, sinh con đúng tuyến được thanh toán 80% chi phí.

+) Trường hợp khám thai định kỳ, sinh con không thường xuyên, mức hưởng như sau:

– Tại các bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

Top MOD >>>  Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký và sử dụng dịch vụ Uber cho người dùng

– Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trên phạm vi toàn quốc;

– Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí từ ngày 01/01/2016.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về bảo hiểm y tế tự nguyện cho mẹ bầu, các mẹ yên tâm hơn trong việc sinh nở và có thể mua bảo hiểm y tế để giảm thiểu chi phí phát sinh trong quá trình mang thai và sinh nở.

Tìm hiểu thêm Có nên mua thêm bảo hiểm thai sản khi có bảo hiểm y tế không?

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

TRÊN

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời