Phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Ngộ độc thực phẩm do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có khâu thu mua, chế biến, bảo quản thực phẩm … Để gia đình khỏe mạnh trong những ngày Tết sắp tới, việc phòng tránh ngộ độc thực phẩm là vô cùng quan trọng. Điều quan trọng là bài viết này cung cấp cho bạn những cách phòng ngừa và đối phó với ngộ độc thực phẩm.

Mua hàng tạp hóa cẩn thận

Tốt hơn hết bạn nên mua rau củ quả ở siêu thị hoặc cửa hàng rau sạch.
Tốt hơn hết bạn nên mua rau củ quả ở siêu thị hoặc cửa hàng rau củ quả sạch

Khi mua hàng tạp hóa dịp Tết nên chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tốt nhất nên chọn những loại thực phẩm đã qua kiểm dịch của Bộ Y tế hoặc các bộ ngành liên quan. Đối với rau củ quả, bạn hãy đến siêu thị, cửa hàng rau sạch để mua và chọn những loại rau còn tươi, không bị úa.

Xem thêm: Bí Quyết Mua Trái Cây Không Chất Bảo Quản

Cách chọn trái cây tươi ngon ngày Tết

Thực phẩm qua giết mổ, mua ở cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng, thịt tươi ngon, không sử dụng hóa chất, chất bảo quản. Đồ hộp không mua sản phẩm có vỏ bị hư hỏng, biến dạng, rỉ sét, có thể không nhìn rõ hướng dẫn sử dụng, ngày sản xuất.

Xem thêm: Mẹo chọn thịt ngon, đảm bảo chất lượng

Chú ý chế biến và bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm chín và sống riêng biệt, không để chung. Nên đậy kín tất cả thực phẩm để giữ lạnh lâu hơn
Bảo quản thực phẩm chín và sống riêng biệt, không để chung. Nên đậy kín tất cả thực phẩm để giữ lạnh lâu hơn

Thực phẩm sau khi mua về phải chế biến hoặc bảo quản ngay vì một số vi khuẩn có hại có thể lây lan trong thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách. Tất cả thực phẩm nên được đóng gói, bao bọc, nấu chín và để sống riêng để tránh nhiễm khuẩn chéo nếu quá gần nhau tủ lạnh.

Thịt cá, hải sản tươi sống bạn cũng đóng túi, bọc kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh có thể để được từ 2 đến 5 ngày. Nếu bạn không giữ chúng lâu hơn, thực phẩm có thể bị biến chất. Khi xử lý thực phẩm, hãy rửa tay trước hoặc đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh hơn. Không dùng chung thức ăn chín và sống với nhau.

Top MOD >>>  Top 10 phim lẻ hài Trung Quốc hay nhất bạn không nên bỏ lỡ

Thức ăn đã nấu chín nên dùng hết trong 1-2 ngày, không còn để đọng. Nên nấu chín thức ăn trước khi ăn và tránh ăn rau sống. Các nhà máy chế biến thực phẩm không được đặt gần cống rãnh hoặc nhà vệ sinh.

Xem thêm: Nên vứt thức ăn vào tủ lạnh khi nào?

6 mẹo để giữ thức ăn không bị hư

Rửa sạch dụng cụ ăn uống trước khi sử dụng

Rửa sạch bát đĩa sau khi ăn để giữ vệ sinh
Rửa sạch bát đĩa sau khi ăn để giữ vệ sinh

Bát đĩa sau khi ăn xong cần rửa sạch và để nơi khô ráo. Vì vậy, hãy lấy khăn mềm để lau sạch nếu cần thiết. Không sử dụng lại bát đĩa chưa rửa đã ăn mà chưa rửa cho lần sử dụng tiếp theo hoặc cho người khác.

Điều này dễ khiến vi khuẩn có hại lây lan bệnh tật và khiến bạn và gia đình dễ bị ngộ độc.

Vệ sinh bếp thường xuyên

Nhà bếp nên được lau chùi thường xuyên dẫn đến khô hạn, do không khí nóng ẩm chứa nhiều thức ăn bổ dưỡng trong bếp thường tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây hại cho cơ thể con người.

Xem thêm: Thiết lập và dọn dẹp bếp chỉ mất 5 phút

Rửa tay trước khi ăn

Rửa tay bằng nước xà phòng sạch trước khi ăn
Rửa tay bằng nước xà phòng sạch trước khi ăn

Bàn tay của bạn thường xuyên tiếp xúc với nhiều vật dụng trong khu vực. Để đảm bảo vệ sinh và tránh ngộ độc tốt nhất, bạn nên rửa sạch tay bằng xà phòng và nước trước khi bắt đầu “đánh chén” trên mâm cỗ ngày Tết.

Nhận biết và điều trị ngộ độc

Người có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm: nôn liên tục, nôn ra máu, đi tiêu nhiều, tiêu chảy, đôi khi tiêu ra máu, mệt, mệt, có thể sốt hoặc không nếu sốt trên 38 độ.ÖC.

Top MOD >>>  Cách đặt mua vé máy bay đơn giản, nhanh chóng trên Agribank E-Mobile Banking

Nếu người bệnh chưa nôn hoặc chưa nôn khi phát hiện các dấu hiệu trên, việc nôn sẽ giúp người bệnh nôn ra thức ăn bị nhiễm độc, móc họng hoặc dùng thìa sạch hướng vào họng thì nôn nhanh hơn. Nhớ để đầu bệnh nhân thấp hơn ngực để chất nôn không vào phổi gây nguy hiểm.

Sau khi nôn, người bệnh nên được truyền nước bằng nước dừa, nước cam, nước cháo loãng hoặc nước biển. Để sức khỏe ổn định, người bệnh nên ăn những thức ăn dễ tiêu, ít dầu mỡ. Nếu áp dụng tất cả các biện pháp trên mà bệnh nhân bị nôn liên tục, sốt nặng hơn và hết ra máu thì cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị ngay.

Ngăn Ngừa Ngộ Độc Thực Phẩm Với Các Bước Đơn Giản Ngay Lập Tức Để Bảo Vệ Sức Khỏe Của Bạn, Gia Đình Và Mọi Người. Bạn biết những cách khác để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Hãy chia sẻ điều này với mọi người bằng cách để lại bình luận vào khung bên dưới nhé!

DienmayXANH.com

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

Top MOD >>>  Thời gian bảo quản các loại thực phẩm phổ biến trong tủ lạnh