Phân biệt sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng và sữa hoàn nguyên

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng là gì?

Có thể nói, sữa tươi là nguồn bổ sung dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Trong sữa tươi có rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu từ thiên nhiên rất tốt cho cơ thể.

Sữa tươi (hay còn gọi là sữa nước) thực chất là sữa được chiết xuất từ ​​động vật (như bò, dê, cừu …) – chỉ là nguyên liệu sau khi được vắt trực tiếp từ động vật. Nguyên liệu, sữa nước chứa rất nhiều vi khuẩn, do đó, sữa sẽ phải trải qua các công đoạn chế biến khác nhau trước khi đến tay người tiêu dùng. Tùy theo công nghệ và kỹ thuật chế biến sữa mà chúng ta có sữa tươi tiệt trùng hoặc sSữa tươi thanh trùng.

– Sữa tươi thanh trùng:

Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ từ 75 đến 90 độ C trong thời gian từ 30 giây đến 1 phút rồi làm lạnh đột ngột xuống còn 2 đến 4 độ C. Do được xử lý ở nhiệt độ vừa phải nên sữa thanh trùng là gần như tất cả các vitamin, khoáng chất quan trọng và hương vị thơm ngon của sữa nguyên bản. Sữa tươi thanh trùng cần bảo quản lạnh từ 3 – 5 độ C và hạn sử dụng ngắn, thường chỉ trong vòng 10 ngày. Sữa tiệt trùng thường được sử dụng sớm nhất cho trẻ 18 tháng tuổi trở lên vì khả năng gây dị ứng khá cao. Tùy theo nhu cầu mà mẹ có thể chọn sữa tiệt trùng có đường hoặc không đường, nguyên kem hoặc tách béo.

Top MOD >>>  Cách pha sữa bột Vinamilk Dielac Optimum (Gold) dành cho bé

– Sữa tiệt trùng:

Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao hơn rất nhiều, từ 140 đến 150 độ C trong thời gian ngắn (dưới 30 giây), sau đó sữa được làm lạnh và đóng gói trong túi giấy tiệt trùng chuyên dụng. nên có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong thời gian khá dài từ 6 tháng đến 1 năm. Sữa tiệt trùng rất dễ nhận biết các mẹ có UTH trên bao bì (UTH: viết tắt của Ultra-High-Temparature: nhiệt độ cực cao) và có thể cho trẻ uống sữa tươi tiệt trùng từ khoảng 12 tháng. tuổi.

Như vậy, không khó để phân biệt sữa tươi thanh trùng với sữa tươi tiệt trùng. Khi nhìn vào bao bì các mẹ có thể biết ngay, ngoài ra nhìn hạn sử dụng các mẹ cũng có thể khẳng định được đâu là sữa tươi thanh trùng, đâu là sữa tươi tiệt trùng.

Sữa hoàn nguyên là gì và cách phân biệt sữa hoàn nguyên và sữa tươi

Sữa hoàn nguyên thực chất không phải là sữa tươi mà sữa bột trong thành phần của nó có chứa sữa bột tách béo, nước, … ngoài ra nhà sản xuất có thể bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất khác để tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng của sữa. Có công ty kết hợp cả sữa tách béo và sữa tươi theo tỷ lệ nhất định trong sản phẩm sữa hoàn nguyên của mình. Như vậy, trong các loại sữa hộp trên thị trường hiện nay, không phải sản phẩm nào cũng là sữa tươi mà còn có nhiều sản phẩm chỉ là sữa hoàn nguyên.

Top MOD >>>  Làm thế nào để giữ trẻ an toàn trong xe đẩy suốt những tháng mùa hè? (Phần 2)

Về giá trị dinh dưỡng, sữa hoàn nguyên không thể thay thế sữa tươi. Nó cũng giống như sữa công thức “mô phỏng” sữa mẹ.

Vậy, sữa tươi nguyên liệu và sữa hoàn nguyên có gì khác nhau?

Nhiều mẹ thường hoang mang không biết đâu là loại sữa hoàn nguyên và đâu là loại sữa tươi vì nhiều hãng sữa đã dán nhãn sữa hoàn nguyên của mình thành sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng. . Việc này là trái quy định của pháp luật nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Đối với người tiêu dùng, khi tìm mua sữa cần đọc kỹ phần mô tả thành phần của sản phẩm. Nếu là sữa tươi thì trong thành phần phải có ít nhất 99% sữa bò tươi, còn nếu mô tả có sữa bột và nước thì là sữa hoàn nguyên. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn sữa của những thương hiệu uy tín, được nhiều người tin tưởng sẽ đảm bảo chất lượng sữa bạn mua.

GH

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam