Phân biệt các chuẩn chống nước trên điện thoại thế nào?

Phân biệt các chuẩn chống nước trên điện thoại thế nào?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

điện thoại chống nước

Điện thoại chống nước ngày càng trở nên phổ biến bởi sự tiện lợi và an toàn.

Từ vài năm nay, điện thoại thông minh có tính năng chống thấm nước đã trở nên phổ biến. Không chỉ trên các sản phẩm cao cấp mà giờ đây những chiếc điện thoại ở phân khúc tầm trung, thậm chí là giá rẻ cũng được tích hợp tính năng độc đáo này.

Khả năng chống nước của điện thoại thông minh được đánh giá theo một tiêu chuẩn chung, IP (Bảo vệ chống xâm nhập), do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) – một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra các tiêu chuẩn cho các thiết bị điện tử xung quanh chúng ta, từ thiết bị gia dụng, thiết bị âm thanh. , máy ảnh, đến điện thoại thông minh.

Trái với nhận định ban đầu của nhiều người, smartphone chống nước trên thực tế có nhiều bước đánh giá, và không phải smartphone chống nước nào cũng có thể “sống sót” khi bị rơi xuống chậu nước, hay “lặn” sâu. dưới biển, bể bơi.

Để giải thích điều này, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về số được quy ước cho mỗi thiết bị (IP).

Theo đó, mã IP chống nước được sử dụng trên smartphone bao gồm 2 ký tự số. Số đầu tiên (0-6) đánh giá mức độ chống “vật rắn” lọt vào bên trong máy (hay nói cách khác là chống bụi, chống đột nhập). Ví dụ: ở tiêu chuẩn IP2X, thiết bị của người dùng có thể chặn các đối tượng có kích thước bằng ngón tay xâm nhập. Tuy nhiên, những thứ nhỏ hơn như hạt bụi, bụi bẩn nhỏ,… vẫn có thể xâm nhập.

Top MOD >>>  So sánh máy ảnh Sony A65 và Nikon D3300

Mức 0: Không thể bảo vệ điện thoại thông minh khỏi sự xâm nhập từ bên ngoài.

– Mức độ 1: Điện thoại thông minh chịu được bề mặt thân máy lớn, ví dụ: mu bàn tay; nhưng không bảo vệ khỏi sự tiếp xúc từ một phần của cơ thể, ví dụ như ngón tay.

– Mức độ 2: Điện thoại thông minh được bảo vệ khỏi ngón tay và các vật có kích thước tương tự.

– Mức độ 3: Điện thoại thông minh chặn dây và công cụ dày.

– Cấp độ 4: Điện thoại thông minh được bảo vệ khỏi hầu hết các dây dẫn điện, ốc vít.

– Mức 5: Chống bụi một phần.

– Cấp độ 6: Có khả năng chống bụi hoàn toàn và các tác nhân khác.

Chữ cái thứ hai trong số IP là yếu tố đánh giá khả năng chống lại chất lỏng của thiết bị, cụ thể là nước sạch. Thang lớn nhất hiện nay là thang 8, có khả năng chống mưa, chống phun nước, bảo vệ thiết bị khi ngâm dưới nước có độ sâu hơn 1 mét.

– Mức 0: Không có bảo vệ.

– Cấp độ 1: Có thể chống lại dòng nước nhỏ theo phương thẳng đứng.

– Cấp độ 2: Có thể chống lại các dòng nước nhỏ ở góc không quá 15 độ.

– Mức 3: Chịu được nước phun trực tiếp vào thiết bị ở góc 60 độ.

– Cấp độ 4: Chịu được tia nước phun trực tiếp ra mọi hướng.

– Cấp độ 5: Chịu được áp lực nước thấp. Ví dụ từ vòi phun có đường kính 6,3mm từ mọi hướng.

– Cấp độ 6: Chịu được tia nước đường kính 12,5mm từ mọi hướng.

– Mức 7: Bảo vệ thiết bị khỏi ngâm ở độ sâu 1m tối đa 30 phút.

– Cấp độ 8: Bảo vệ thiết bị ngâm nước sâu hơn 1m và tùy theo các điều kiện khác nhau.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng có rất nhiều tiêu chuẩn chống nước khác nhau được sử dụng trên smartphone, cho thấy khả năng “sống sót” của chúng đến mức nào. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số tiêu chuẩn chống thấm phổ biến hiện nay.

Top MOD >>>  Bạn cần lưu ý những điều này trước khi mua tai nghe không dây

IP53

HTC 10 và Google Pixel được liệt kê với khả năng chống nước / bụi IP53. Tuy nhiên, nếu tra cứu các mức trên, có thể thấy chúng không thực sự chống thấm nước như suy đoán ban đầu.

Cụ thể, 2 thiết bị này không có khả năng chống bụi hoàn toàn, và không thể làm rơi … “bể bơi”, mà chỉ giúp bảo vệ thiết bị khỏi mưa nhẹ, hoặc một chút nước.

Với smartphone có tiêu chuẩn chống nước IP53, người dùng có thể sử dụng ngay cạnh bể bơi vì ngăn được nước bắn vào. Tuy nhiên đừng nghĩ rằng bạn có thể sử dụng chúng dưới nước.

điện thoại thông minh chống nước

Không phải smartphone chống nước nào cũng có thể “ngâm mình” dưới bể bơi.

IP65 / 68

Nhiều điện thoại Sony Xperia có xếp hạng IP65 / 68 – trên thực tế tốt hơn xếp hạng IP68 thông thường. IP65 / 68 có nghĩa là điện thoại thông minh của bạn hoàn toàn có khả năng chống bụi vào bên trong và bảo vệ các thành phần khỏi 2 điều kiện: áp lực tia nước và chìm dưới nước (lên đến 1,5 mét trong 30 phút).

Hầu hết các smartphone không có khả năng chống thấm nước đều “sống sót” dưới trời mưa. Tuy nhiên, hãy hạn chế điều này trừ khi điện thoại thông minh có IP65 trở lên.

sử dụng điện thoại của bạn trong mưa

Sử dụng điện thoại dưới trời mưa mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

IP68

Samsung Galaxy S7, S7 Edge, .. và nhiều smartphone cao cấp khác hiện nay chống nước đạt chuẩn IP68. Trên thực tế, IP68 không khác nhiều so với IP65 / 68. Tuy nhiên, chúng cung cấp khả năng chống áp suất thấp từ nước bắn vào kém hơn. IP67 trên iPhone 7, iPhone 7 Plus cũng gần tương đương với IP68, nhưng chúng chỉ có thể chịu được độ sâu 1 mét dưới nước.

Top MOD >>>  Đánh giá smartphone tầm trung Oppo R7 Lite

Điện thoại tiêu chuẩn IP68 cũng có khả năng chống thấm nước. Tuy nhiên, hãy nhớ rửa chúng bằng nước sạch để tránh muối làm hỏng các bộ phận, linh kiện bên trong.

Mun Nguyễn

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.