OTP là gì? Mã OTP được gửi trong trường hợp nào?

OTP là gì? Mã OTP được gửi trong trường hợp nào?

Mã OTP đã dần được biết đến mỗi khi bạn muốn đăng ký tài khoản nhưng cần xác thực số điện thoại, chuyển tiền,… Cùng Vzone tìm hiểu khái niệm chính xác về mã OTP và các trường hợp bắt buộc. Vui lòng gửi mã OTP.

Đầu tiênOTP là gì? Thường là khi nào?

OTP, là viết tắt của mật khẩu dùng một lần, là mật khẩu dùng một lần. OTP là một chuỗi các ký tự hoặc số được ngân hàng, tổ chức, ứng dụng, v.v. gửi đến số điện thoại của bạn. Xác nhận giao dịch, Xác nhận tài khoản Đảm bảo tính bảo mật.

Mã OTP chỉ được sử dụng một lần để xác nhận mã chính xác, thậm chí sau khoảng 30 giây đến 2 phút. Nếu bạn chưa sử dụng, mã xác minh này không còn giá trị.

Mã OTP được trả lại khi bạn đăng ký tài khoản trên mạng xã hội, đăng ký Internet banking hoặc khi bạn thực hiện giao dịch trực tuyến (với điều kiện trước đó bạn đã cung cấp số điện thoại để sử dụng mã OTP này trong mẫu đơn). . Giao dịch, đăng ký / đăng nhập tài khoản).

OTP

2Tại sao bạn cần mã OTP?

OTP là lớp bảo mật thứ hai được sử dụng để xác thực các giao dịch và tài khoản nhằm ngăn chặn: Giảm thiểu rủi ro bị tấn công nếu bị lộ mật khẩu hoặc bị tin tặc (hacker) xâm nhập. Vì vậy, nếu bạn vô tình để lộ mật khẩu, kẻ gian cũng sẽ khó có thể rút tiền của bạn mà không có mã OTP.

Top MOD >>>  Chanh chua nhưng chanh không chảnh

OTP cũng sẽ giúp bạn nếu bạn quên mật khẩu của mình Xác minh chủ tài khoảnmà bạn có thể sử dụng để đặt lại mật khẩu mới hoặc khôi phục tài khoản bị đánh cắp.

Mã OTP

3Các loại mã OTP ngày nay

Về cơ bản, hiện nay có 3 mã OTP phổ biến như sau:

SMS OTP

Với SMS OTP, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS trực tiếp đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký. Ví dụ: nếu bạn đang thanh toán trực tuyến hoặc chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng, bạn sẽ cần nhận được mã OTP đã nhận được cho giao dịch. Hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam hiện nay đều sử dụng hình thức xác minh này.

Ngoài ra, khi bạn đăng ký một tài khoản mạng xã hội như Facebook, Twitter, … bạn cũng sẽ nhận được mã OTP để hoàn tất bước đăng ký. Ngoài ra, một mã OTP có thể được gửi đến điện thoại của bạn nếu bạn muốn thay đổi mật khẩu tài khoản của mình ở những vị trí này.

SMS OTP

Khóa mã thông báo

Token có thể hiểu đơn giản là phần chữ ký của khách hàng Mã hóa số. Khóa mã thông báo này được tạo ngẫu nhiên và chỉ được sử dụng một lần cho mỗi giao dịch. Nó được gửi lại mỗi khi bạn thực hiện giao dịch trên điện thoại, đặc biệt là giao dịch ngân hàng.

OTP thông minh

Smart OTP là sự kết hợp giữa SMS OTP và Token Key được tích hợp vào các ứng dụng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Để sử dụng Smart OTP, người dùng cần đăng ký với ngân hàng. Sau khi bạn đã đăng ký và kích hoạt thành công tài khoản trong ứng dụng ứng dụng điều này sẽ hoạt động tương tự như Token Key.

Top MOD >>>  Top những địa điểm check in nổi tiếng khi đi du lịch Khánh Hòa

Một ưu điểm của xác thực Smart OTP là nhiều thiết bị không thể sử dụng cùng một ứng dụng để tạo mã OTP nên tính bảo mật được đảm bảo. đảm bảo tuyệt đối.

Các loại OTP

lần thứ 4Một số gợi ý về cách sử dụng mã OTP an toàn

Đây là mức bảo mật cuối cùng trước khi tiền được rút khỏi tài khoản hoặc trước khi bạn cần xác minh chủ tài khoản. Vì vậy, vì sự an toàn của bạn, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Không cung cấp mật khẩu OTP cho bên thứ ba.
  • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại đăng ký nhận mã OTP để tránh trường hợp người khác lấy mã từ điện thoại.
  • Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên để đảm bảo an toàn tài khoản tối đa.
  • Thông báo ngay cho ngân hàng của bạn để tạm thời chặn tính năng SMS-OTP nếu bạn bị mất điện thoại.

Xem thêm:

  • Công nghệ mạng 5G không chỉ có một mà có rất nhiều loại, bạn biết không?
  • Card đồ họa là gì? Phân loại card đồ họa
  • ICT là gì Tầm quan trọng và vai trò của ngành CNTT-TT hiện nay

Trên đây đã giải thích tầm quan trọng của OTP và các trường hợp cần gửi mã OTP. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp nhé!


Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

Top MOD >>>  Top 10 bài hát làm nên tên tuổi nhóm nhạc nữ đình đám BLACKPINK

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.