Ổ SSD NVMe là gì? Có nên mua ổ cứng SSD NVMe hay không?

Ổ SSD NVMe là gì? Có nên mua ổ cứng SSD NVMe hay không?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

SSD NVMe là gì?

NVMe – viết tắt của Non-Volatile Memory express, là giao diện lưu trữ mới nhất và lớn nhất dành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn, đồng thời nó cũng cung cấp tốc độ đọc và ghi nhanh hơn nhiều so với các giao diện cũ. Về mặt kỹ thuật, NVMe là bộ điều khiển máy chủ tiêu chuẩn hiệu suất cao cho máy chủ o Cung cấp SSD có giao diện PCIe, cho phép cắm và chạy SSD PCIe trên tất cả các nền tảng. Vì vậy, tùy thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính của mình, việc mua ổ NVMe có thể hoạt động hoặc không.

Giao diện lưu trữ NVMe được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013. Từ “Non-Volatile” có nghĩa là bộ nhớ này sẽ không bị xóa khi máy tính của bạn khởi động lại. Trong khi đó, từ “Express” đề cập đến thực tế là dữ liệu sẽ được truyền qua PCI Express (giao diện PCIe) trên bo mạch chủ của máy tính của bạn. Điều này giúp ổ cứng kết nối trực tiếp hơn với bo mạch chủ vì dữ liệu sẽ không phải nhảy qua bộ điều khiển Serial Advance Technology Attachment (SATA), do đó tốc độ truyền cũng sẽ nhanh hơn.

Ổ cứng nvme ssd là gì

Về cơ bản, ổ NVMe sẽ truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ cứng SATA đã tồn tại trong nhiều năm, chẳng hạn như PCIe 3.0 – thế hệ mới của tiêu chuẩn PCI Express hiện tại, với tốc độ truyền. lên đến 985 megabyte 1 giây (985Mbps) trên mỗi làn. Các ổ NVMe hiện có thể được tích hợp và sử dụng đồng thời tới 4 làn PCIe, có nghĩa là tốc độ tối đa lý thuyết của loại ổ này sẽ đạt 3,9Gbps ​​(3,940 Mbps). Trong khi đó, một Ổ SSD SATA nhanh nhất ở thời điểm hiện tại như Samsung 860 Pro cũng chỉ sở hữu tốc độ đọc ghi khoảng 560Mbps mà thôi.

Top MOD >>>  Thời lượng pin iPhone 6 dùng được bao lâu ?

Các ổ NVMe cũng sẽ chứa một số dạng khác nhau. Phổ biến nhất trong số này là m.2 (như hình trên). Các thanh này rộng 22mm và có thể dài 30, 42, 60, 80 hoặc 100mm. M.2s đủ mỏng để đặt vừa phẳng trên bo mạch chủ, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho các thiết bị máy tính nhỏ, di động. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng một số SSD SATA cũng sử dụng hệ số dạng tương tự này, vì vậy hãy hết sức cẩn thận để đảm bảo rằng bạn không mua nhầm loại ổ cứng. Samsung 970 EVO là một ví dụ về một trong những ổ m.2 NVMe phổ biến nhất được sử dụng hiện nay.

Ổ cứng nvme ssd là gì

Tiếp theo là định dạng PCIe 3.0. Chuẩn NVMe PCIe 3.0 tương tự như GPU và các phụ kiện khác ở chỗ nó có thể được cắm vào bất kỳ khe PCIe 3.0 nào trên bo mạch chủ của bạn. Tính năng này sẽ phù hợp với các vỏ và bo mạch chủ ATX kích thước đầy đủ, nhưng chỉ giới hạn ở các PC có cấu hình nhỏ và không thể sử dụng bên trong khung máy tính xách tay. . SSD Intel 750 Đây là ví dụ về một trong những ổ cứng NVMe PCIe 3.0 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Tôi có nên mua SSD NVMe không?

Nói chung, việc bạn có cần tốc độ lưu trữ nhanh hơn hay không sẽ phụ thuộc vào số lượng và loại công việc cụ thể bạn làm hàng ngày. Hiện giá bán ổ cứng NVMe đang giảm xuống mức khá bình dân, có thể tiếp cận nhiều phân khúc người dùng hơn. Ví dụ, Samsung 970 Pro NVMe và Samsung 860 Pro SATA có giá không chênh lệch nhiều. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải vội vàng thay thế ổ đĩa SSD SATA Nếu nhu cầu công việc không thực sự đòi hỏi tốc độ lưu trữ quá cao.

Top MOD >>>  Mua điện thoại Sony Xperia T2 Ultra Dual hay HTC One M7 khi có 7 triệu đồng

Ổ SSD SATA giúp máy tính của bạn khởi động trong vài giây, khởi chạy chương trình trong vài giây và cho phép bạn sao chép và di chuyển tệp tương đối nhanh chóng. Nhưng nếu bạn thường xuyên phải làm việc với các tập tin video khổng lồ, dù là từ cơ sở dữ liệu, chỉnh sửa video hay trích xuất Bluray thì việc nâng cấp lên NVMe là tương đối cần thiết và có thể thực hiện được. nâng cao hiệu quả công việc một cách đáng kể.

Ổ cứng nvme ssd là gì

Tóm lại, nếu ngân sách của bạn không quá dư dả, hãy sử dụng SATA. Nếu bạn cần hiệu suất tối đa cho việc chia sẻ dữ liệu thường xuyên, bạn nên chọn PCIe. Về tốc độ, cả hai chuẩn này đều nhanh hơn HDD.

Có thể nói, NVMe sắp trở thành tiêu chuẩn tương lai của giao diện lưu trữ chính thống, và những tiến bộ của công nghệ Flash NAND và NVMe cũng đang thể hiện sức mạnh ở các giao diện đa dạng như M.2, PCIe, U.2,…

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời