Những trải nghiệm thú vị khi bạn nuôi con bằng sữa mẹ

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

1. Tăng cường hormone

Em bé chào đời đồng nghĩa với việc bạn sẽ không còn nhiều thời gian cho bản thân vì phải quay cuồng với rất nhiều việc phát sinh. Điều đó khiến bạn vô cùng mệt mỏi. Nhưng kỳ lạ thay, sự mệt mỏi tan biến khi bạn cho con bú, bạn cảm nhận được sự gắn bó yêu thương giữa bạn và con. Điều này được lý giải là do hormone Oxytocin – hormone này kích thích tuyến vú sản xuất và tiết sữa đều đặn, tăng thêm tình yêu thương giữa mẹ và bé. Do đó, Oxytocin còn được mệnh danh là hormone tình yêu. Một tác dụng khác của hormone được tạo ra trong quá trình cho con bú là tạo cảm giác thư giãn sâu, giúp bạn dễ ngủ hơn. Lời khuyên dành cho bạn là: Cơn buồn ngủ này có chức năng riêng của nó, ngay cả một giấc ngủ ngắn 10 phút cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến bạn. Hãy tận dụng những giấc ngủ ngắn này để ngủ đủ 1-2 tiếng mỗi ngày. Điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Thật không may, không phải tất cả các tác động của hormone trong thời gian này đều tích cực. Một số phụ nữ cho biết họ không cảm thấy thoải mái trước và trong khi cho con bú với một số cảm giác như: Đau bụng, mệt mỏi, đổ mồ hôi, thậm chí có một số tâm trạng bất thường. Những cảm xúc này thường là tạm thời và sẽ được thay thế bằng những cảm xúc tích cực hơn.

Hãy tận dụng những giấc ngủ ngắn này để ngủ đủ 1-2 tiếng mỗi ngày

Hãy tận dụng những giấc ngủ ngắn này để ngủ đủ 1-2 tiếng mỗi ngày

Top MOD >>>  Có nên sử dụng tã vải truyền thống cho bé?

2. Cho con bú giúp bạn giảm cân

Khi con bạn phát triển từ một đứa trẻ sinh non thành một đứa trẻ khỏe mạnh, cứng cáp, bạn có thể thấy cân nặng của mình giảm đi. Và bạn nên cảm ơn việc cho con bú vì đã giúp bạn tạm biệt số cân nặng quá mức đó. Tuy nhiên, dường như không phải bà mẹ nào cũng có thể giảm cân bằng cách cho con bú. Kết quả của một cuộc khảo sát cho thấy 40% bà mẹ cho biết việc cho con bú không giúp họ giảm cân trong khi 60% còn lại thừa nhận họ đã giảm cân khi cho con bú. Lý giải cho điều này, một nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, đó là do một trong những hormone tiết ra trong thời kỳ cho con bú liên quan đến hệ tiêu hóa. Đối với một số bà mẹ, các hormone này hoạt động hiệu quả hơn những người khác, vì vậy họ cần ít năng lượng hơn.

Cho con bú giúp bạn giảm cân

Cho con bú giúp bạn giảm cân

3. Bạn có thể gặp nhiều lần vắt sữa

Bạn bị chảy nhiều sữa có nghĩa là sữa của bạn đang “quá tải”, đặc biệt là trong những tuần đầu sau sinh. Giống như một chiếc đồng hồ báo thức, bạn có thể bị chảy máu khi đến bữa ăn của bé. Sữa cũng có thể chảy bất cứ lúc nào khi bạn nghe thấy tiếng con khóc hoặc bất kỳ đứa trẻ nào khác. Hình ảnh, video hoặc chỉ đơn giản là nghĩ về em bé của bạn cũng có thể kích thích sự tiết sữa của bạn. Một bà mẹ cho biết ngay cả những con vật nhỏ bé hay những đứa trẻ trên TV cũng có thể khiến cô ấy bị chảy máu.

Thủ phạm chính là Oxytocin – một loại hormone điều chỉnh phản xạ tiết sữa. Giống như một vật chủ tốt, cơ thể bạn hiểu rằng sản xuất nhiều sữa hơn là thiếu sữa. Bạn có thể cảm thấy hơi bối rối với những điểm ẩm ướt nhạy cảm trên áo sơ mi của mình, nhưng hãy nghĩ đơn giản rằng việc rò rỉ là một cách tự nhiên để đảm bảo bé luôn no lâu.

Một số bà mẹ cũng thỉnh thoảng bị chảy máu, thậm chí 1 năm sau khi cai sữa cho con. Điều đó nói rằng, chúng ta đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của những hormone này.

Đơn giản chỉ cần nghĩ rằng rò rỉ là một cách tự nhiên để đảm bảo trẻ luôn no

Đơn giản chỉ cần nghĩ rằng rò rỉ là một cách tự nhiên để đảm bảo trẻ luôn no

Top MOD >>>  Bảng giá sữa bột Abbott Grow cập nhật mới nhất tháng 10/2019

4. Ngực của bạn có thể không đều

Bạn có thể cảm thấy ngực mình không đồng đều, đó hoàn toàn không phải do bạn tưởng tượng. Hiện tượng này là do số lượng tuyến sữa ở hai bên ngực không đồng đều. Ngực có nhiều tuyến sữa hơn có thể lớn hơn và tạo ra nhiều sữa hơn. Và điều này là hoàn toàn bình thường. Nó cũng xảy ra rằng một bên vú sản xuất nhiều sữa hơn nếu bạn cho con bú bên này nhiều hơn bên kia.

Nếu vấn đề “lớn-nhỏ” nằm ở số lượng tuyến sữa thì bạn không thể thay đổi được, vì tất yếu ngực có nhiều tuyến sữa sẽ tiết ra nhiều sữa hơn. Và điều này sẽ lặp lại một lần nữa khi bạn có em bé tiếp theo.

Ngực có nhiều tuyến sữa có thể lớn hơn và tiết nhiều sữa hơn

Ngực có nhiều tuyến sữa có thể lớn hơn và tiết nhiều sữa hơn