Những thực phẩm thường gặp có nguy cơ gây ung thư

Những thực phẩm thường gặp có nguy cơ gây ung thư
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Số lượng bệnh nhân ung thư trên thế giới ngày càng gia tăng kéo theo ngân sách y tế của các nước trên thế giới cũng tăng theo, ảnh hưởng lớn đến cá nhân, gia đình và xã hội.

1. Bắp rang bơ bằng lò vi sóng

Túi đựng bắp rang bơ tiện dụng là mối nguy hại hàng đầu cho sức khỏe con người. Theo Wikipedia, các túi bỏng ngô trong lò vi sóng thường được lót bằng một loại hóa chất gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA). Đây là một chất rất độc, ngoài ra nó còn chứa Teflon. Theo một nghiên cứu gần đây tại Đại học California, PFOA có liên quan đến vô sinh ở phụ nữ. Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên động vật và con người đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với PFOA làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư thận, bàng quang, gan, tuyến tụy và tinh hoàn.

Mặc dù mỗi nhà sản xuất sử dụng các nguyên liệu nhẹ khác nhau để làm bỏng ngô, nhưng hầu hết họ đều sử dụng dầu đậu nành (một sản phẩm GMO) cũng như các chất bảo quản như propyl gallate, một chất hóa học là nguyên liệu thô. gây đau bụng, nổi mẩn đỏ trên da…

2. Nước ngọt

Có lẽ bạn đã nghe nói về nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ? Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều hơn một ly nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn đáng kể so với những người không uống nước ngọt.

Cùng với đường, nước ngọt là nguồn cung cấp calo rất lớn gây tăng cân và là nguyên nhân dẫn đến béo phì. Uống và tiêu hóa nhanh một lượng lớn đường sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến, có thể dẫn đến các bệnh viêm nhiễm và kháng insulin, gây ra bệnh tiểu đường. Nước ngọt là căn nguyên của bệnh dạ dày, trào ngược thực quản do trong dạ dày chứa quá nhiều axit.

Top MOD >>>  Bảng giá bánh trung thu khách sạn Daewoo Hà Nội 2015

Mặc dù nước ngọt không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra viêm loét dạ dày, nhưng các nghiên cứu cho thấy chúng gây kích ứng và khiến người bị loét đau hơn. Nước giải khát cũng chứa chất tạo màu thực phẩm và hóa chất như dẫn xuất 4-methylimidazole (4-MI). Chất này đã được chứng minh là có thể gây ung thư.

3. Thịt chế biến

Thịt chế biến sẵn có rất nhiều trong cuộc sống hiện đại như xúc xích, thịt xông khói, thịt ăn trưa như thịt ba chỉ hay ớt cay… Tất cả các loại thịt chế biến sẵn đều chứa rất nhiều hóa chất và chất bảo quản. như Natri nitrat được biết đến là chất gây ung thư.

Các nhà nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine cho rằng việc lạm dụng quá nhiều muối và hóa chất được sử dụng khi chế biến thịt rất có hại cho sức khỏe của bạn. Nghiên cứu cho thấy cứ 17 người tham gia nghiên cứu này thì có 1 người chết, và những người ăn khoảng 160 gram thịt chế biến sẵn trở lên mỗi ngày có nguy cơ chết sớm tăng 44% trong vòng 12 năm. hoàn toàn trái ngược với những người ăn 20 gram hoặc ít hơn. Nghiên cứu này đã theo dõi những người từ 10 quốc gia châu Âu trong gần 13 năm.

4. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là một món ăn nhanh phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, khoai tây chiên rất giàu chất béo và calo, dễ dẫn đến tăng cân. Một nghiên cứu y khoa được thực hiện trên Tạp chí New England cho thấy chỉ ăn một miếng khoai tây chiên mỗi ngày sẽ khiến bạn tăng trung bình 2 kg trong một năm. Bên cạnh đó, chất béo chuyển hóa (trans fat-that) sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây cao huyết áp và tắc nghẽn động mạch vành.

Khoai tây chiên có hương vị, chất bảo quản và màu nhân tạo, đó là những thứ khác mà cơ thể bạn không cần. Khoai tây chiên ở nhiệt độ cao rất giòn nhưng cũng sản sinh ra acrylamide, một chất gây ung thư cũng có trong thuốc lá.

Top MOD >>>  Giá hạt chia rẻ nhất thị trường cập nhật tháng 5/2017

5. Thực phẩm muối, ngâm, hun khói

Thực phẩm được nấu chín bằng cách ướp muối, ngâm hoặc hun khói có chứa nitrat hoặc nitrit, khiến thực phẩm có mùi vị và hình thức khá hấp dẫn. Tuy bản chất nitrat không phải là chất gây ung thư nhưng trong những điều kiện nhất định, các chất này sẽ tự biến đổi và tổng hợp N-nitroso. N-nitroso là chất giúp ung thư phát triển trong cơ thể người.

Thực phẩm như thịt hun khói hoặc thực phẩm muối cũng hấp thụ nhiều hắc ín, một chất có khả năng gây ung thư, trong quá trình chế biến. Tar được tìm thấy trong xúc xích và các loại thực phẩm khác có nhiều chất béo và muối. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn những thực phẩm này làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng, hoặc tỷ lệ ung thư dạ dày. Tại Nhật Bản, tỷ lệ ung thư dạ dày khá cao do chế độ ăn truyền thống của nước này chứa nhiều đồ muối và đồ hun khói.

6. Thực phẩm biến đổi gen (GMO)

Thực vật biến đổi gen, thường được gọi là GMO, là thực phẩm đã bị thay đổi về mặt hóa học hoặc được nuôi bằng hóa chất.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Pusztai tại Viện Rowett ở Scotland, những con chuột được cho ăn thực phẩm biến đổi gen, cụ thể là khoai tây. Nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ trong 10 ngày đầu tiên, tất cả các con chuột đều bị tổn thương hệ thống miễn dịch, tăng số lượng tế bào tiền ung thư, não và gan nhỏ hơn.

Top MOD >>>  Bảng giá quạt sưởi gốm cập nhật tháng 9/2016

7. Đường tinh luyện

Otto Warburg, một trong những người đoạt giải Nobel y học, đã phát hiện ra rằng các khối u và ung thư được thúc đẩy chủ yếu bởi đường. Tế bào ung thư sinh sôi rất nhanh nếu có đường, vì chúng có thể chuyển hóa đường nhanh chóng và dễ dàng nhất. Điều đó lý giải tại sao số lượng bệnh nhân ung thư trong cuộc sống hiện đại ngày càng gia tăng.

8. Rượu

Lạm dụng rượu có thể dẫn đến ung thư

Sử dụng rượu là nguyên nhân thứ hai gây ung thư, ngay sau sử dụng thuốc lá. Nếu bạn uống ít, đều đặn và đúng liều lượng, rượu bia sẽ rất tốt cho cơ thể vì chúng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, lạm dụng rượu bia quá mức là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy tim, đột quỵ và tử vong. Năm 2007, các chuyên gia làm việc cho Tổ chức Y tế Thế giới về Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã xem xét các bằng chứng khoa học liên quan đến ung thư và việc sử dụng rượu từ 27 nghiên cứu khác nhau. Họ có đủ bằng chứng để khẳng định việc sử dụng rượu bia quá mức là nguyên nhân chính gây ra ung thư miệng, thực quản, gan, ruột kết, miệng, trực tràng và ung thư vú.

Thu Huong

(Theo naturalon.com)

Cùng Việt Nam Solar tìm hiểu xu hướng điện mặt trời gia đình sẽ bùng nổ trong năm 2021

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *