Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng 1

Các thiết bị mạng như bộ định tuyến, bộ lặp, … vì thế có mặt khắp nơi. Nhưng một số người vẫn chưa hiểu rõ về công dụng của thiết bị mạng. Vzone sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại thiết bị mạng nhé!

Ngày thứ nhấtThiết bị mạng là gì?

Thiết bị mạng là thiết bị có thể kết nối một hoặc nhiều mạng LAN hoặc nhiều cáp mạng, tùy thuộc vào số lượng cổng trên thiết bị. Các thiết bị mạng có các đặc điểm và tính chất khác nhau khi truyền tín hiệu Internet.

Đường truyền mạng kết nối mạng không bị chập chờn, rớt mạng. Khoảng cách truyền tín hiệu xa, có thể kết nối ở nhiều nơi.

Bộ định tuyến WiFi Chuẩn AC1200 Xiaomi 4A Trắng

Bộ định tuyến WiFi Chuẩn AC1200 Xiaomi 4A Trắng

2Thiết bị mạng là gì?

Hiện tại, thiết bị mạng bao gồm các thiết bị sau:

  • bộ lặp: Có thể khuếch đại tín hiệu.
  • trung tâm: Tăng cường thông tin trên nhiều cổng.
  • Bộ định tuyến: Kết nối mạng IP.
  • Mục tiêu: Kết nối mạng các giao thức khác nhau.

Bộ mở rộng WiFi Xiaomi Pro Black Standard N

Bộ mở rộng WiFi Xiaomi Pro Black Standard N

3Chức năng và thành phần của thiết bị mạng

Tìm hiểu thêm về bộ lặp

Bộ lặp là một thiết bị lấy tín hiệu vật lý ở đầu vào và khuếch đại tín hiệu đó để đường truyền có thể cung cấp tín hiệu mạnh hơn hoặc thậm chí được truyền đến phòng xa hơn. Nếu bộ lặp không được xác định, sẽ bị mất tín hiệu ở những nơi có nhiều không gian.

Bộ mở rộng WiFi chuẩn N TP-Link TL-WA850RE TL-WA850RE Trắng

Bộ mở rộng WiFi chuẩn N TP-Link TL-WA850RE TL-WA850RE Trắng

Các thiết bị càng xa nguồn tín hiệu, kết nối đường truyền càng yếu. Vì vậy, các văn phòng lớn, có diện tích phòng lớn thường sử dụng thiết bị lặp để đẩy tín hiệu đi xa.

Tìm hiểu thêm về Hub

Thiết bị mạng hub là thiết bị được trang bị nhiều cổng từ 4 đến 24 cổng, còn được gọi là bộ lặp nhiều cổng. Khi nguồn thông tin đi qua một cổng của trung tâm, các cổng khác sẽ nhận nó ngay lập tức. Ngày nay, có hai loại trung tâm phổ biến: Trung tâm hoạt động và Trung tâm thông minh.

  • Active Hub là loại trung tâm được sử dụng phổ biến hiện nay. Active Hub có chức năng khuếch đại tín hiệu đến và tách các cổng còn lại để đảm bảo tín hiệu được sử dụng.
  • Smart Hub hay còn gọi là Trung tâm thông minh, có chức năng tương tự như Active Hub nhưng có thêm một chip có thể tự phát hiện lỗi trong hệ thống mạng.

Tìm hiểu thêm về Hub

Tìm hiểu thêm về bộ định tuyến

Bộ định tuyến có nhiệm vụ kết nối hai hoặc nhiều mạng IP với nhau. Điểm cộng lớn nhất của bộ định tuyến là nó có thể kết nối với nhiều loại mạng khác nhau, từ Ethernet tốc độ cao cho đến các đường dây điện thoại chậm.

Bộ định tuyến WiFi Tiêu chuẩn AC1200 Tenda AC7 Đen

Bộ định tuyến WiFi Tiêu chuẩn AC1200 Tenda AC7 Đen

Về tốc độ mạng, cầu nối nhanh hơn bộ định tuyến.

Tìm hiểu thêm về Gateway

Gateway là kết nối giữa hai mạng với các giao thức khác nhau, ví dụ một mạng sử dụng giao thức IP với IPX, Novell, DECnet, SNA, v.v. Khác.

Tìm hiểu thêm về Gateway

Xin lưu ý một số thiết bị mạng hiện đang bán chạy tại Vzone:

Xem thêm sản phẩm Thiết bị mạng

Xem thêm:

  • Thiết bị mạng là gì? Hãy xem ngay để chọn thiết bị mạng phù hợp với nhu cầu của bạn
  • Thiết bị mạng D-Link của nước nào? Tôi có nên mua sản phẩm D-Link không?
  • Thiết bị mạng TP-Link của nước nào? Liệu nó có tốt không? Các dòng sản phẩm được chọn

Trên đây là bài viết mà Vzone gửi đến bạn những thông tin cơ bản về các thiết bị mạng. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !