Những thói quen sử dụng đang ‘giết chết’ laptop của bạn

Những thói quen sử dụng đang ‘giết chết’ laptop của bạn

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Không phải ai cũng có thói quen sử dụng máy tính xách tay đúng. Hàng ngày, chúng ta vẫn sử dụng thiết bị này để làm việc và giải trí mà không biết một số thói quen đang khiến laptop ‘chết yểu’. Và đây là những sai lầm tai hại mà bạn cần tránh.

Sử dụng máy tính xách tay trên giường

Đây là điều cấm kỵ khi sử dụng máy tính xách tay nhưng hầu như tất cả mọi người đều mắc phải. Tính di động của máy tính xách tay khiến nhiều người thích sử dụng thiết bị này trên giường vì sự thoải mái. Tuy nhiên, việc này nên dừng lại ngay nếu bạn không muốn tuổi thọ của laptop bị rút ngắn.

thói quen sử dụng máy tính xách tay
Không sử dụng máy tính xách tay trên giường

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, laptop của bạn có nhiều khe hở, việc mang máy lên giường có thể mang vi khuẩn vào chăn ga gối đệm và đe dọa sức khỏe của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang có thói quen như vậy, hãy thay đổi ngay.

Đặt đồ uống bên cạnh khi sử dụng máy tính xách tay

Hầu hết các dòng laptop trên thị trường hiện nay đều không có khả năng chống nước nên một sơ suất nhỏ như đổ nước vào bàn phím cũng có thể khiến laptop của bạn phải ‘nhập viện’ ngay lập tức. Vì vậy, khi sử dụng máy tính xách tay, tốt nhất bạn nên để đồ uống của mình cách máy tính xách tay một khoảng cách nhất định.

Sử dụng máy tính xách tay trong khi ăn

Nhiều người có thói quen vừa dùng laptop vừa ‘nhâm nhi’ đồ ăn. Tuy nhiên trong quá trình ăn uống không thể tránh khỏi việc làm rơi rớt thức ăn khiến máy bị bám bẩn vào những chỗ khó vệ sinh tạo nên những vết bẩn không mong muốn.

Di chuyển khi máy tính xách tay đang hoạt động

Máy tính xách tay Nó là một thiết bị di động không được sử dụng. Nếu bạn đột ngột di chuyển laptop đi nơi khác, các bộ phận trong máy có thể bị hỏng, đặc biệt là ổ cứng. Ổ cứng là đầu đọc cơ học để đọc và ghi dữ liệu. Ở khoảng cách rất nhỏ giữa đầu đọc và các đĩa, một cú sốc nhỏ nhất cũng có thể làm hỏng bề mặt của đĩa, thậm chí khiến đầu đọc bị vỡ. Khi ổ cứng gặp sự cố, dữ liệu của bạn sẽ bị mất và tệ hơn là phải thay ổ cứng mới.

Đặt vật nặng lên máy tính xách tay

Có thể đôi khi bạn vô tình để một số đồ đạc lên bề mặt laptop nhưng với thiết kế máy tính xách tay mỏng và nhẹ Như bây giờ, điều này là hoàn toàn không nên. Màn hình máy tính xách tay rất dễ bị tổn thương nếu chúng bị va đập quá mức. Chỉ cần một tác động nhẹ, màn hình laptop của bạn sẽ bị nứt vỡ và chắc chắn sẽ phải thay thế với mức giá không hề rẻ.

Lau màn hình vô tội vạ

Khi thấy màn hình có nhiều vết ố, dấu vân tay, hầu hết người dùng thường dùng giẻ lau hoặc bất cứ vật dụng gì có thể lau để làm sạch. Điều này có thể dẫn đến những tác hại khó lường vì bụi bẩn trên khăn lau có thể làm xước màn hình, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị về lâu dài. Nếu muốn vệ sinh màn hình laptop, bạn nên dùng nước lau chuyên dụng và vải mềm.

thói quen sử dụng máy tính xách tay
Làm sạch màn hình bằng dung dịch và khăn lau chuyên dụng

Tắt máy tính xách tay nóng hoặc rút phích cắm

Các thiết bị điện tử có khả năng chống tắt nguồn đột ngột rất cao, máy tính xách tay cũng vậy. Nhiều người tiết kiệm được vài giây, rút ​​dây nguồn, tháo pin khiến laptop ngừng hoạt động. Hành động này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến phần cứng bên trong khiến laptop của bạn gặp nhiều vấn đề về nguồn.

thói quen sử dụng máy tính xách tay
Tắt nguồn đột ngột có thể ảnh hưởng đến phần cứng của máy tính xách tay của bạn

Không chú ý đến cửa sổ bật lên khi cài đặt phần mềm

Khi cài đặt phần mềm, hầu hết mọi người không để ý đến nội dung của các pop-up hiện ra, chỉ cần nhấn nhanh ‘Next’. Tuy nhiên, đây là một thói quen nguy hiểm vô tình khiến chiếc laptop của bạn nặng hơn.

Hiện tại, các phần mềm được đưa lên Internet thường đi kèm với nhiều ứng dụng và các nhà phát triển ứng dụng cũng sẽ có các khuyến nghị cài đặt trong cửa sổ bật lên. Do đó, nếu không chú ý, bạn có thể vô tình cài thêm nhiều phần mềm không cần thiết khác, gây nặng bộ nhớ và khiến hệ thống hoạt động ì ạch. Đó là chưa kể nếu bị nhiễm virus, laptop của bạn sẽ bị hư hỏng nặng.

Trên đây là phần tư vấn của Vzone.vn dành cho những ai đang thói quen sử dụng máy tính xách tay nhầm đường. Hãy sử dụng laptop đúng cách để độ bền của laptop không bị hư hỏng quá nhanh.

Top MOD >>>  Đánh giá khả năng chụp ảnh của điện thoại BlackBerry Leap

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời