Những sai lầm khiến chất lượng âm thanh bị ảnh hưởng

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Không chú ý đến nguồn điện, âm thanh không như mong đợi

Bạn mua một dàn âm thanh nổi mới đủ, nói và các thiết bị sau đó kết nối và cắm nguồn để chúng hoạt động. Nhưng bạn chỉ để ý xem các thiết bị của mình mạnh đến mức nào chứ không phải nguồn điện cũng là một phần khá quan trọng. Có điện mới truyền được dữ liệu giữa các thiết bị. Nguồn điện được sử dụng để kích hoạt hệ thống âm thanh và làm cho chúng hoạt động hiệu quả không chỉ khoảng 230V mà còn phải ổn định và sạch sẽ.

Đầu tiên là về độ ổn định: bạn không nên dùng ổn áp để cân bằng nguồn điện vì nó khiến âm thanh bị bóp nghẹt, không đáp ứng được độ rộng và âm trầm bị rè. Giải pháp là bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi từ AC sang DC rồi lại chuyển sang AC ở điện áp phù hợp với thiết bị.

Ngoài ra, dòng điện từ trạm phát điện đến ổ cắm điện nhà bạn cũng đã bị ảnh hưởng bởi các loại sóng như wi-fi, điện thoại, từ trường của các vật khác … làm cho dòng điện không còn là dòng điện sạch. Sử dụng bộ lọc và bộ ổn định điện năng để cải thiện chất lượng điện năng của bạn.

Dây điện không được đầu tư đúng mức

Top MOD >>>  3 điều không thể bỏ qua khi lắp đặt điều hòa Panasonic

Dây điện trong hệ thống âm thanh đóng vai trò là “sóng mang” để truyền dữ liệu và tín hiệu từ thiết bị này sang thiết bị khác. Nhưng đôi khi vai trò của họ bị xem nhẹ nên ít khi đạt được hiệu quả tối đa.

Một trong những hiện tượng phổ biến khi truyền tín hiệu là nhiễu. Nếu dây dẫn tốt chúng có khả năng giảm nhiễu xuống mức thấp nhất có thể. Đồng thời, việc đi dây tốt còn giúp mở rộng tối đa độ rộng của âm thanh để nâng cao hiệu suất trên mọi thiết bị phát âm.

Trên thực tế, có nhiều loại dây để kết nối nhiều thiết bị nên bạn có thể tham khảo quy tắc ưu tiên khi đầu tư các loại dây sau: dây nguồn> dây kỹ thuật số> dây tín hiệu> dây loa. Và tốt nhất bạn nên sử dụng tất cả các dây dẫn trên cùng một thương hiệu để có sự tương thích và hỗ trợ tốt nhất.

Quên phụ kiện, thiết bị chống rung

Phụ kiện và thiết bị chống rung không trực tiếp tham gia vào việc phát âm hoặc chất lượng của âm thanh, nhưng vai trò gián tiếp của chúng cũng cần được quan tâm đúng mức. Đó là giá để loa, kệ máy và tấm cách ly.

Bạn có thể biết rằng đường đi của tín hiệu âm thanh là chuyển động của các thành phần năng lượng trong hệ thống. Nếu các thiết bị trong hệ thống bị rung, một phần năng lượng bị mất đi, ảnh hưởng đến độ thông suốt của tín hiệu.

Top MOD >>>  Hướng dẫn cách sử dụng máy giặt LG 9kg cửa ngang, cửa đứng từ A-Z

Chỉ cần để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng dàn âm thanh càng cao cấp thì khả năng chống rung của thiết bị được tích hợp sẵn càng tốt.

Trên đây là những kinh nghiệm với các mối đe dọa đến chất lượng âm thanh. Với những kiến ​​thức có được chắc chắn bạn sẽ làm chủ được các thiết bị để sử dụng và khai thác hết sức mạnh của chúng.