Những quy tắc cần biết khi nuôi dạy trẻ với phương pháp Montessori

Những quy tắc cần biết khi nuôi dạy trẻ với phương pháp Montessori

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Cùng Việt Nam Solar tìm hiểu xu hướng điện mặt trời gia đình sẽ bùng nổ trong năm 2021

>>>> Tìm hiểu toàn tập về điện mặt trời tại: https://vietnamsolar.vn/lap-dat-dien-mat-troi/

Những quy tắc nuôi dạy con theo phương pháp Montessori sau đây sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ khi thực hành cách chăm sóc, hướng dẫn và dạy con từ giai đoạn sơ sinh cho đến những năm tháng tiếp theo của con:

1, Tôn trọng trẻ em trong mọi vấn đề

Chỉ cần đặt mình vào vị trí của con bạn sẽ hiểu chúng muốn gì và cần gì để đáp ứng. Tại sao trẻ lại khóc, đôi khi chỉ cần thức dậy bên giường bệnh cũng khiến trẻ khó chịu. Một cái ôm có thể giúp em bé bình tĩnh hơn.

Tôn trọng nhu cầu của trẻ cũng giống như đáp lại mong muốn của người lớn, tôn trọng nhu cầu của trẻ là cách dạy trẻ về sự tôn trọng và phép lịch sự. Có những ngày trẻ không muốn ăn thì không nên ép trẻ, cũng như chúng ta có những ngày sẽ ăn ít hoặc không cảm thấy ngon miệng, đó là điều bình thường.

Top MOD >>>  Bảng giá bỉm Merries cho bé cập nhật tháng 11/2016

2, Tự do đi lại

Cho con bạn không gian và cơ hội để di chuyển xung quanh. Chỉ để bé trong nôi hoặc một nơi an toàn thôi là chưa đủ, trẻ nhỏ cần không gian đủ rộng để khám phá và thử những khả năng vận động mới. Khi trẻ lớn hơn, mẹ có thể kích thích trẻ bằng cách tập cho trẻ leo trèo trong những không gian an toàn. Khi trẻ có thể học cách vận động, điều này giúp trẻ học thông qua một môi trường mà chúng có thể tự do vận động và khám phá.

3, Tự do lựa chọn

Hãy luôn đưa ra những lựa chọn để con bạn tự quyết định. Cha mẹ chỉ cần đưa ra 2 lựa chọn đồ vật hoặc cách làm, việc giải quyết vấn đề này giúp trẻ cảm thấy được tôn trọng và tự mình suy nghĩ để có cách làm tốt hơn. Ví dụ, trẻ có thể ăn tối ngay bây giờ hoặc có thể ăn tối muộn một chút với mọi người, trẻ có thể mặc quần màu xanh hoặc đỏ có sọc xanh tùy thích.

4, Dạy trẻ tính tự lập

Cho trẻ cơ hội để làm những việc cá nhân. Trẻ em không thể làm mọi việc như người lớn, nhưng đừng coi chúng không thể tự mình làm bất cứ việc gì. Công việc của cha mẹ để giúp trẻ độc lập và tự giác là thiết kế đồ vật và tạo ra những cách đơn giản hơn để trẻ có thể tự thực hiện mà không cần sự trợ giúp của ai. Ví dụ, thay vì quần jean có khóa kéo chẳng hạn, hãy dùng quần thun hoặc quần có băng để trẻ có thể tự mặc quần áo. Khi trẻ còn nhỏ, bạn có thể để trẻ tự xúc, xúc thìa hoặc dùng tay, dù lộn xộn là bạn đang tạo cơ hội cho trẻ thực hành.

Top MOD >>>  Giúp mẹ vệ sinh thú bông cho bé đơn giản gọn nhẹ

5, khả năng giao tiếp

Giọng nói khi giao tiếp với trẻ cần phải là giọng tròn vành rõ chữ, rõ ràng. Đọc to tên các đồ vật xung quanh để bé tăng dần tích lũy vốn từ vựng. Trò chuyện với con bạn cũng giúp thiết lập các tiêu chuẩn giao tiếp với người lớn và cách lắng nghe. Tôn trọng trẻ khi nói chuyện với chúng. Cha mẹ không chỉ có thể giao tiếp với trẻ và nói cho trẻ biết những điều nên làm hoặc không nên làm, mà bố mẹ còn có thể nói nhiều hơn về mọi thứ diễn ra trong ngày.

6, Dạy trẻ bằng cách gợi ý các mẫu thay vì sửa lỗi

Dù thế nào, trẻ cũng không nên cảm thấy tồi tệ, ngay cả khi trẻ làm sai, thay vào đó bạn không nên chỉ trích, hãy đưa ra khuôn mẫu và cách làm. Đừng khiến trẻ cảm thấy mọi việc quá to tát, chỉ cần lưu ý rằng đó không phải là điều nên làm. Tiếp theo lặp đi lặp lại cho trẻ cách làm đúng từ từ, không nhất thiết phải nói cái này sai, bạn chỉ cần nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ cách làm đúng.

7, Sử dụng đồ chơi và đồ vật đơn giản

Không nhất thiết phải cho trẻ chơi những đồ vật lấp lánh, bắt mắt, tốn kém, trẻ thường chỉ bị thu hút và chú ý trong thời gian ngắn. Những món đồ chơi có thể kích thích trẻ dùng tay chơi đi chơi lại nhiều lần như gắn vòng vào đúng vị trí, ném bóng vào rổ… sẽ giúp trẻ tăng khả năng tập trung và dành nhiều thời gian chơi hơn. Nên tập trung vào những đồ chơi khiến trẻ tập trung chơi quá 2 giây, không nên mua những đồ chơi mà trẻ chỉ cần bấm nút là đồ chơi tự động giải trí. Phương pháp Montessori rất chú trọng đến sự vận động và điều khiển của bàn tay, những trẻ có thể sử dụng tay sớm và thành thạo sẽ phát triển trí não tốt hơn và nhanh hơn, do đó, đồ chơi kích thích hoạt động cầm nắm, vận động của tay luôn được ưu tiên.

Top MOD >>>  So sánh sữa bột Morinaga và Enfamil A +

8, Kiên nhẫn với trẻ em

Giúp trẻ giải quyết những vấn đề mà trẻ gặp phải sẽ giúp trẻ từng bước tiến gần hơn đến mức độ nhận thức cao hơn, thay vì phớt lờ những vấn đề đã xảy ra với bé, cha mẹ hãy kiên nhẫn và nhẫn nại hơn mỗi lần. ngày để giải thích, tìm cách giải quyết vấn đề và hướng trẻ hành động tốt hơn, tốt hơn. Tuy hơi mất thời gian nhưng về lâu dài, trẻ sẽ có sự tiến bộ vượt bậc và cha mẹ là người được hưởng thành quả, bạn sẽ không dành thời gian cho chúng khi chúng lớn lên với những kỹ năng và nhận thức tốt. Không bế trẻ và rủ trẻ ngủ, điều này khiến trẻ ỷ lại vào cha mẹ và không tự tìm cách ngủ, điều này cũng tương tự như các hoạt động khác.

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *